iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 27/10/2018, 10:48 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đèn đỏ rồi mà vẫn ra nhiều huyết trắng, liệu có sao?

Trước và sau khi đến 'ngày ấy' là lượng huyết trắng ra rất nhiều, em nên làm gì?

Hỏi: 

Em học lớp 7. Em đã có kinh nguyệt rồi. Trước khi đến "ngày ấy" lượng huyết trắng ra nhiều và sau khi hết chu kỳ huyết trắng ra nhiều hơn trước. Em không biết điều này có ảnh hưởng gì không?

Trả lời:

Chào bạn,

Tình trạng của bạn kéo dài lâu chưa? Có bất thường gì khác như ngứa, mùi hôi, màu sắc bất thường không?

Khí hư hay còn gọi là huyết trắng, là dịch tiết từ âm đạo và cổ tử cung, bình thường sẽ không có màu, không có mùi, hơi dính giống lòng trắng trứng, số lượng ít, gần như không thấy nếu không chú ý.

Một số trường hợp bình thường có thể ra nhiều khí hư như giữa chu kỳ kinh, ngày mà trứng sắp rụng... 

Còn lại khi có bất thường khí hư như ra nhiều, mùi hôi, màu vàng hoặc xanh, trắng đục hay có bọt, kèm theo ngứa... đều là tình trạng viêm nhiễm. Nhưng chỉ dựa vào mùi hôi thì chưa thể nói có bị nhiễm loại vi khuẩn nào, ngoài mùi khí hư thay đổi còn xem màu sắc khí hư, có kèm theo biểu hiện như ngứa vùng kín hay không. Ngoài ra, cũng cần xem vùng tam giác có tổn thương gì không như mụn nước, mụn mủ, mụn cóc...

Trường hợp nhiễm khuẩn hay gặp nhất ở vùng kín là do nhiễm nấm Candia albican. Một số những yếu tố khiến vùng kín dễ nhiễm bệnh như là: thay đổi nội tiết tố, vệ sinh vùng kín không đúng cách và không thường xuyên. Nhưng để biết chính xác nguyên nhân nào bạn cần thăm khám, làm các xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán, điều trị kịp thời và hợp lý.

Với trường hợp của bạn, nếu khí hư chỉ ra nhiều thì nên theo dõi 1-2 chu kỳ kinh tới, nếu có bất thường kèm theo thì nên tới bệnh viện có chuyên khoa phụ sản khám sớm.

Việc chăm sóc hàng ngày cũng khá quan trọng, bạn nên giặt sạch quần chip và phơi nắng to hoặc dùng bản ủi, vệ sinh hàng ngày nhưng không được đưa nước quá "sâu" để rửa, không nên dùng hóa chất để vệ sinh "cô bé". Nên chăm sóc đúng, mọi tác động xấu đến cô bé không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn ảnh hưởng cả sức khỏe toàn thân, thậm chí khả năng sinh sản.

Chúc bạn sức khỏe.

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top