iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 29/9/2018, 10:52 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Dễ cáu gắt, phải làm sao?

Gần đây em rất hay bị stress, căng thẳng, dễ cáu kỉnh. 

Hỏi: 

Gần đây em rất hay bị stress, căng thẳng, dễ cáu kỉnh bực bội và không thể tập trung. Em phải làm sao ạ?

Dễ cáu gắt, phải làm sao?

Trả lời: 

Stress hay những ức chế về tâm lý là điều dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta gặp stress trong công việc, học tập, trong chuyện gia đình, hay chuyện tình cảm riêng tư... Mọi thứ quanh ta đều có thể gây nên stress.

Stress khiến chúng ta lúc nào cũng căng như "dây đàn", có thể nổ tung bất cứ lúc nào, nhẹ nhàng hơn thì cáu gắt, khó chịu với mọi thứ xung quanh mà bình thường thì không hề. 

Một số phương pháp đơn giản bạn có thể áp dụng:

- Tìm ra nguyên nhân gây stress và loại bỏ tận gốc. Ví dụ là học tập hay công việc, hãy ngồi lại với thầy cô, sếp, đồng nghiệp, bạn bè trình bày những khó khăn và cùng nhau giải quyết. Tương tự với chuyện tình cảm, gia đình... Cách này là cách điều trị tận gốc tốt nhất, tuy nhiên không phải bao giờ cũng hiệu quả.

- Thư giãn bản thân bằng âm nhạc, vui chơi. Một chuyến đi chơi với những người bạn là một phương pháp rất hiệu quả. Quên đi những áp lực hàng ngày, để bản thân thực sự thoải mái nghỉ ngơi là một cách "sạc pin" hiệu quả để khởi động lại cuộc sống, công việc.

- Tự điều chỉnh thời gian công việc hợp lý sao cho luôn có một khoảng thời gian nghỉ nhất định là một cách nhanh và dễ làm nhất. Một giấc ngủ hoặc một bữa ăn nhẹ... cũng là gợi ý tốt để cơ thể, trí óc được nghỉ ngơi và hồi phục.

- Một số phương pháp thư giãn cơ thể như tập thiền, tập thể dục nhẹ nhàng, yoga, matxa cơ thể cũng là gợi ý không tồi. Một cơ thể khỏe mạnh thì sẽ có một trí óc tinh tường.

- Cuối cùng bạn có thể tới gặp các bác sĩ, chuyên gia tâm lý để được tư vấn chuyên sâu, dùng thuốc nếu cần. 

BS Mạnh Thắng

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top