iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 25/9/2018, 11:04 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đau bụng từng cơn dù đã hết kỳ nguyệt san, bị làm sao?

'Ngày ấy' của em đã qua trước đó vài ngày nhưng em vẫn đau bụng và đau lưng không rõ nguyên nhân.

Hỏi:

Dạo gần đây bụng em bị đau, nhưng thường đau theo từng cơn, từng hồi một. Cảm giác đau xuất hiện ở phần bụng trên, ngay vùng giữa trên. Em còn bị đau cả phần lưng nữa ạ. Ngoài ra, em bị kém ăn, cảm giác không thèm ăn cái gì. Kỳ kinh nguyệt của em đã qua trước đó vài ngày rồi nhưng vẫn đau bụng. Bác sĩ có thể cho em biết nó thường là biểu hiện bệnh gì không ạ. Gia đình em có tiền sử bệnh dạ dày, cả mẹ và ông ngoại em đều bị. Em cảm ơn ạ. 

Đau bụng từng cơn dù đã hết kỳ nguyệt san, bị làm sao?

Trả lời: 

Để chẩn đoán được chính xác, tôi vẫn cần bạn cùng cấp thêm một số vấn đề liên quan đến tình trạng của bạn: Bạn bao nhiêu tuổi, đang làm gì, có thức khuya nhiều không, áp lực công việc (hoặc học tập) như thế nào; chế độ ăn uống và luyện tập thể dục thể thao có hợp lý không. Bạn hay đau vào thời gian nào, có liên quan đến bữa ăn không, đau có kèm theo buồn nôn hay nôn hay ợ hơi ợ chua, cảm giác nóng rát vùng xương ức không. Gần đây bạn có đi kiểm tra sức khỏe không?

Với những thông tin mà bạn cung cấp trước đó, vị trí bạn mô tả là thượng vị. Khi đau vùng thượng vị sẽ có rất nhiều nguyên nhân: bệnh lý tiêu hóa dạ dày, đại tràng, bệnh lý gan mật như sỏi mật, viêm túi mật; bệnh lý về tuyến tụy như viêm tụy; một số bệnh khác ít gặp hơn nữa như bệnh lý mạch máu, thần kinh...

Tuy nhiên, tình trạng của bạn với biểu hiện đó thì nghĩ nhiều đến tình trạng viêm dạ dày, nhất là trong gia đình bạn cũng có người bị viêm dạ dày. Mặc dù viêm dạ dày không phải là bệnh di truyền, nhưng có một nguyên nhân gây viêm dạ dày là do vi khuẩn HP, và con vi khuẩn này có thể lây lan từ người này qua người khác.

Ngày "nguyệt san" không ảnh hưởng trực tiếp đến việc đau dạ dày, nhưng khi đến "ngày", các bạn gái thường lo lắng, khó chịu, hay cáu gắt... nên cũng phần nào tác động đến việc đau dạ dày.

Thế nên việc cần nhất của bạn bây giờ là đến bệnh viện hoặc phòng khám để được chẩn đoán xác định là viêm dạ dày hay một số tình trạng gây đau vùng thượng vị khác.

Tiếp theo, việc phòng bệnh viêm dạ dày cũng khá quan trọng:

- Bạn nên có chế độ ăn hợp lý, uống đủ nước và hạn chế đồ ăn cay nóng.

- Sinh hoạt tập thể dục hợp lý, ngủ sớm, hạn chế thức đêm và dùng smartphone.

- Ổn định tâm lý, hạn chế các vấn đề gây áp lực cho mình, hãy để áp lực đó làm động lực cho cố gắng, chứ đừng để nó là gánh nặng.

Chúc bạn sức khỏe.

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top