iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 1/3/2019, 08:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chuyện của những người từng bị trầm cảm

Trầm cảm có thể xảy ra với bất kỳ ai. Dưới đây là 3 câu chuyện do những người từng bị trầm cảm chia sẻ.

Hãy một lần nghe và cảm nhận những điều mà người từng mắc căn bệnh này phải trải qua, chúng không hề đơn giản như việc có bệnh uống thuốc là khỏi. 

'Tôi từng nghĩ chẳng có lý do gì khiến mình bị trầm cảm'

Chúng bắt đầu từ những rắc rối thường ngày. Xe của bạn không thể khởi động, bạn đi làm muộn, bỏ lỡ một đối tác quan trọng và nhiều chuyện tồi tệ khác ập đến. Tôi dần trở nên yếu đuối và không đủ sức để vượt qua nhưng vẫn cố gắng động viên bản thân: Mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp hơn.

Hôm sau có vẻ khá hơn, công việc diễn ra khá suôn sẻ tuy nhiên những trục trặc trong tình cảm khiến tâm trạng tôi lại chùng xuống. Chúng tôi chẳng thể hiểu nổi bản thân mong muốn điều gì. Từ những xích mích nhỏ, chúng tôi chiến tranh lạnh. Sự im lặng bao trùm, tôi không còn sức để chống chọi. Sáng hôm sau, mọi thứ trong tôi dường như trống rỗng. Ai nhìn bên ngoài cũng thầm ngưỡng mộ tôi, tôi có một công việc đáng ước mơ, một người bạn trai tâm lý. Nhưng thực sự mọi việc không hề đơn giản.

Chuyện của những người từng bị trầm cảm

Tôi buộc giấu mình trong nụ cười giả tạo. Tôi cảm thấy trống trải nhưng không hiểu tại sao. Dần dần tôi khép mình lại, chẳng muốn nói chuyện với ai. Tôi sống trong thế giới nội tâm của chính mình và cảm giác... mình ổn. 

Mọi việc vượt tầm khiển soát khiến cơ thể tôi không đủ sức chống chọi. Tôi khóc nhiều hơn, hoảng loạn bởi mọi thứ và những suy nghĩ tiêu cực cứ lớn dần trong đầu. Thậm chí là cái chết. 

Nhiều người khuyên nhủ, nhưng đó là những lời nói vô nghĩa với tôi tại thời điểm đó. Bởi điều tôi cần là một người đủ tin tưởng để chia sẻ nỗi lòng, những điều khiến tôi đau khổ và giúp tôi tìm hướng giải quyết. 

'Tôi đã ngần ngại khi chia sẻ những vấn đề của bản thân'

Tất cả bắt đầu từ một vài suy nghĩ. Nhưng theo thời gian, chúng lớn dần lên. Những lo lắng của tôi ngày càng trở nên tồi tệ. Dần dần tôi ghét những nơi đông người. Tôi ghét đến những câu lạc bộ sau giờ học, tôi không muốn đến các sự kiện thể thao. Tôi ghét những bữa ăn trưa tại trường và ở nhà cũng vậy, tôi muốn sống một mình, chỉ một mình. 

Sau một vài tháng, tôi cố gắng chia sẻ tâm sự với một vài người bạn, tuy nhiên thay vì tìm hướng giải quyết, họ buông lời trách móc. Điều đó khiến tôi cảm thấy tồi tệ hơn.

Chuyện của những người từng bị trầm cảm - 1

Tôi bắt đầu giận chính mình, tôi cảm thấy bị cô lập. Một thời gian sau, tôi nghĩ tự tử là lối thoát duy nhất. Nhưng rất may một người bạn đã phát hiện ra những vấn đề của tôi, cô ấy giúp tôi dần bình phục và  vượt qua những suy nghĩ tiêu cực. 

Đến bây giờ tôi đã có thể đi học và giao tiếp với bạn bè bình thường. Quãng thời gian trước đó thực sự ám ảnh.

'Tôi bị áp lực về ngoại hình và cân nặng'

Tôi đã trải qua cảm giác lo lắng, phiền muộn và thậm chí là trầm cảm trong vài năm trước. Khi rơi vào trạng thái đó tôi cảm giác mình không có ai để nói chuyện, bị cô lập với mọi người xung quanh. Nguyên nhân bắt nguồn từ những câu hỏi, sự so sánh về ngoại hình.

Chuyện của những người từng bị trầm cảm - 2

Có thể thân hình tôi quá khổ, tôi không thể nào quyến rũ bằng những cô gái xung quanh. Nhưng điều đó không có nghĩa họ được quyền đem tôi ra soi xét, so sánh. Từ một người thích giao tiếp, tôi dần ngần ngại trước đám đông. Tôi luôn có cảm giác mọi người xung quanh đang bàn tán, cười nói về ngoại hình của tôi, thật đáng sợ. 

Tôi tự nhốt mình trong phòng, ghét nhìn vào gương, ghét chính bản thân và tự tìm đến những phương pháp giảm cân tiêu cực. Tôi đang tự hành hạ chính mình. 

Tuy nhiên mọi chuyện dần được giải quyết khi tôi bắt đầu cố gắng nói chuyện với mọi người, trước tiên là bác sĩ tâm lý. Tôi cảm giác như trút được một gánh nặng lớn. Cảm giác thật nhẹ nhàng khi có ai đó nghe tôi, hiểu tôi đang muốn gì. Chỉ là một cuộc trò chuyện bình thường nhưng bệnh trầm cảm của tôi dần được khắc phục. 

Khi được chia sẻ và thấu hiểu, rất nhiều nỗi lo lắng có thể được giải quyết.  

T.Q (Theo time-to-change)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top