iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 13/10/2018, 09:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chữa tật xấu 'ngủ ngày cày đêm'

Em thường buồn ngủ và mệt mỏi vào ban ngày nhưng cứ đến đêm là tỉnh như sáo, làm cách nào để khắc phục?

Hỏi:

Em bị buồn ngủ vào ban ngày, nhất là khoảng lúc 9h sáng và 5h chiều đổ lại. Nếu là cuối tuần thì em sẽ đi ngủ và lần nào cũng ngủ mê man vài tiếng liền. Khi tỉnh dậy thì đầu em rất đau và mệt. Còn những ngày bình thường, em thường xuyên ngáp vặt trong lớp ở những thời điểm ấy. Thế nhưng em lại tỉnh như sáo vào ban đêm. Em có thể thức đến 1-2h sáng vì không ngủ được. Em bị làm sao thế ạ?

Chữa tật xấu ngủ ngày cày đêm

Trả lời:

Những triệu chứng kể trên cho thấy em đang mắc phải tình trạng rối loạn giấc ngủ. Tình trạng này có thể chỉ là rối loạn giấc ngủ đơn thuần hoặc có thể nằm trong một bệnh lý khác. Nhưng với những thông tin mà em cung cấp không mô tả các vấn đề khác ngoài giấc ngủ nên khó để khẳng định. 

Em có thể hiểu tình trạng rối loạn giấc ngủ của em biểu hiện là thời gian ngủ nhiều nhưng chất lượng giấc ngủ kém, dẫn tới tình trạng ngủ nhiều nhưng lúc nào cũng buồn ngủ dẫn tới uể oải, giảm hiệu suất lao động hay đau đầu...

Để cải thiện tình trạng trên em có thể áp dụng một số phương pháp sau:

- Tái lập giấc ngủ: Với người trưởng thành thời gian ngủ cần thiết là 6-8 tiếng trong đó có 30 phút đến 1 tiếng cho giờ ngủ trưa. Em hãy tái lập thời gian ngủ bằng cách đi ngủ đúng giờ và thức dậy đúng giờ. Ví dụ, em đi ngủ lúc 22h thì em thức dậy lúc 6h là đủ thời gian. Để thiết lập thói quen em cần đi ngủ và thức dậy đúng theo giờ này. Ban đầu sẽ chưa quen nhưng sau 7-10 ngày, đến giờ đó e sẽ tự thấy buồn ngủ.

- Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử vào buổi tối như điện thoại, máy tính. Sử dụng thiết bị có ánh sáng xanh vào buổi tối làm giảm chất lượng giấc ngủ.

- Cải thiện môi trường ngủ như lựa chọn chăn, gối có độ cao phù hợp và thoải mái. Không gian ngủ thông thoáng sạch sẽ, có thể dùng dầu xông hoặc nến thơm...

- Tập thể dục và chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ nước và vitamin. 

Trên đây là một số phương pháp để em áp dụng. Ngoài ra, em có thể tới các cở sở y tế để kiểm tra toàn diện nhé. 

BS Mạnh Thắng

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top