iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 16/12/2018, 09:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cách để kiềm chế cảm xúc của bản thân để được yêu thương hơn

Em hay cáu gắt với người thân và suy nghĩ tiêu cực, em phải làm sao?

Hỏi: 

Em năm nay 16 tuổi và đang trong quá trình ôn thi. Không hiểu sao dạo gần đây em hay cáu gắt với người thân. Mỗi tối khi ở một mình em lại buồn vì mình bất tài, ai cũng giỏi hơn mình, so sánh mình với người ta. Suy nghĩ của em rất tiêu cực và gần đây em học không vào nữa. Mong chị Chân Ngắn tư vấn cho em với ạ. 

Cách để kiềm chế cảm xúc của bản thân để được yêu thương hơn

Trả lời:

Chào em, 

Sống tích cực, lạc quan dù mọi chuyện có tồi tệ đến đâu đi chăng nữa luôn là điều chúng ta hướng tới trong cuộc sống. Tùy vào từng trường hợp, em cần có những cách giải quyết vấn đề để cuộc sống "dễ thở" hơn. 

Chị Chân Ngắn hiểu khoảng thời gian ôn thi luôn khiến ta căng thẳng, mệt mỏi. Thậm chí, nhiều bạn gửi thư về cho Tỉ Tê chia sẻ bạn ấy còn lo lắng đến phát khóc. Áp lực về việc "học thuộc mãi không vào", về thứ hạng hay vì điểm số vô tình đã biến thành những cơn cáu gắt. 

Em gái thân mến, thứ hạng và điểm số quan trọng nhưng nó không phải là tất cả để em phải cố gắng chạy theo. Hãy học để hiểu, dù học có chậm hơn cũng không hề gì bởi mỗi người là một cá thể khác nhau đâu thể đem ra so sánh được, đúng không nào. Mỗi người đều có một khả năng riêng, người này mạnh về điểm này thì em sẽ nổi trội về điểm kia, tài năng con người thì không bao giờ bị giới hạn cả, điều cần nhất là em hãy phát huy những điều mình đang có. Khi học không vào đừng cố bắt ép bản thân, em có thể đứng dậy đi dạo, nghe một bản nhạc sôi động, xem một bộ phim để lấy lại tinh thần. Ngoài ra, hãy trải nghiệm cuộc sống này một cách trọn vẹn nhất đừng tự nhốt mình trong bốn bức tường. Em có thể chia sẻ những suy nghĩ của mình với bố mẹ, dù chỉ là lắng nghe em nói cũng khiến em cảm thấy thoải mái hơn đấy.

Còn chuyện em hay cáu gắt với mọi người trong gia đình, điều đó là không nên đâu nhé. Có một thực tế mà chị thấy là rất nhiều bạn thường nổi cáu vô cớ với những lời hỏi han,sự quan tâm của gia đình. Tất nhiên, dù em có nổi nóng thì gia đình sẽ không một ai bỏ em đi, nhưng vô tình em đang làm chính những người yêu quý mình tổn thương. 

Chúc em luôn vui vẻ, 

Chị Chân Ngắn

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top