iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 18/12/2018, 11:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cách để 'đối đầu' với những lời đánh giá từ người xung quanh

Lúc nào em cũng có những suy nghĩ tiêu cực và sợ mọi người xung quanh đánh giá về bản thân, vậy em phải làm sao?

Hỏi:

Em là người hay nghĩ ngợi, nhạy cảm, sợ bị người khác đánh giá cũng hay bi quan nữa. Em rất muốn trong em luôn luôn có sự tích cực nhưng không được. Mong chị Chân Ngắn giúp em ạ.  

Cách để đối đầu với những lời đánh giá từ người xung quanh 

Trả lời:

Chào em,

Chị Chân Ngắn gặp khá nhiều bạn cũng có suy nghĩ giống em khi luôn tự ti, suy nghĩ tiêu cực. Không ít bạn luôn sống theo đánh giá của người khác, nhạy cảm và để tâm đến mọi lời nói xung quanh, chỉ một dòng status đăng vu vơ cũng nghĩ ngợi.

Trong cuộc sống, việc bị đánh giá là điều không thể tránh khỏi. Thay vì tránh vấn đề này, em có thể cố gắng chấp nhận quá trình này và đối mặt với nó một cách thông minh. 

Thông thường, con người luôn đánh giá người khác theo cách tốt/xấu hay thích/ không thích, và rất nhiều sắc thái ở giữa. Bởi thế, tâm trí con người thường hướng tới mức độ tự vượt qua chính mình để tránh bị người khác đánh giá một cách tiêu cực. Nỗi sợ bị đánh giá thường đi cùng khao khát được yêu mến mọi lúc. Tất nhiên điều đó là không thể bởi chẳng có ai hoàn hảo đến mức làm vừa lòng tất cả mọi người. 

Để nhận thức giá trị về một người, chúng ta không dựa trên những lỗi nhỏ hay thất bại nhìn thấy mà dựa vào những việc họ làm và nói, cách họ tương tác với ta và làm cho ta cảm nhận về họ qua thời gian. Bên cạnh đó có một sự thật là dung lượng được chứa trong não người luôn có giới hạn. Chúng ta có thể tạo ra những đánh giá nhưng chúng không đủ lớn để chiếm một chỗ mãi mãi trong "ngân hàng trí nhớ" của ta. Em có thể hiểu những lời đánh giá chỉ là những khoảnh khắc thoáng qua, những ngày sau đó phán xét sẽ rời khỏi tâm trí và nhận thức của họ. Do đó em không cần phải tự dằn vặt mình bởi những đánh giá đến từ người khác.   

Thay vì phải thay đổi bản thân theo cách "đẽo cày giữa đường", em có thể tìm ra những điểm tốt để làm theo hoặc ngay lập tức tránh xa chúng nếu nhận xét mang nghĩa tiêu cực. Em cũng có thể chia sẻ những điều khiến em cảm thấy mất tự tin với những người em tin tưởng. 

Sau cùng em hãy lập cho mình một "to do list" những việc cần làm trong ngày, trong tuần khiến em cảm thấy tinh thần tích cực và thoải mái hơn. Hãy cố gắng phấn đấu và hoàn thiện bản thân của mình em nhé.

Chị Chân Ngắn

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top