iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 20/11/2019, 15:38 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cách bảo vệ bản thân trong 'thế giới ảo'

Một trong những vấn đề lớn nhất các bạn trẻ gặp phải là 'quá nhiều thông tin'. Họ không rành về quản lý thông tin, và không thực sự nhận ra 'khán giả' trên mạng của mình là ai.

Bảo vệ sự riêng tư của bạn

Thay đổi cài đặt trên các trang mạng xã hội của bạn, và đặt thông tin hồ sơ cá nhân ở chế độ riêng tư. Chỉ cho những người bạn biết xem chúng, như bạn bè thân thiết, hoặc gia đình. Bạn có thể hỏi mọi người về cách cài đặt chúng hoặc hỏi... Google. Nếu có ai đó quấy rối hoặc bắt nạt bạn, hãy chặn người đó.

Xem lại những gì bạn viết

Cẩn thận với những chi tiết mà ai đó có thể sử dụng để tìm thấy bạn. "Những thứ như địa chỉ nhà và số điện thoại chỉ nên được tiết lộ một cách thận trọng", Tiến sĩ Catalina Toma, trợ lý giáo sư tại khoa Nghệ thuật giao tiếp thuộc Đại học Wisconsin, Madison, cho biết. Tương tự, tên trường học, bạn bè hoặc cha mẹ của bạn cũng cần cẩn thận khi chia sẻ trên mạng. 

Ngoài ra, hãy thận trọng khi đăng những điều có thể khiến người khác xấu hổ hoặc khó chịu. Thử suy nghĩ về cảm giác của bạn nếu ai đó nói những điều tương tự ở nơi tất cả mọi người có thể đọc được. Thậm chí, bạn có thể gặp rắc rối nếu người bị bạn quấy rối nói chuyện với bố mẹ hoặc cảnh sát.

Cách bảo vệ bản thân trong thế giới ảo

Hãy cảnh giác

Tiến sĩ Janis Wolak, một nghiên cứu viên cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu tội phạm đối với trẻ em của Đại học New Hampshire, nói: "Nếu ai đó trên mạng khen bạn hoặc hỏi về những gì bạn đang mặc, hãy coi chừng. Đây là cách họ kiểm tra xem bạn có cởi mở với quan hệ tình dục không".

Nếu một người nói với bạn điều đó và bạn cảm thấy có gì đó không ổn hoặc khiến bạn lo lắng, hãy chặn họ hoặc rời khỏi trang web. Kể với bố mẹ hoặc giáo viên của bạn những gì đã xảy ra, hoặc đến gặp cảnh sát. Làm điều tương tự nếu bất cứ ai quấy rối hoặc bắt nạt bạn trên mạng.

Chọn hình ảnh cẩn thận

Đừng đăng bất cứ hình ảnh nào mà bạn không muốn bố mẹ bạn nhìn thấy, bao gồm hình bạn mặc hở hang, khỏa thân, hoặc uống rượu, hút thuốc. Nếu bạn chụp ảnh như vậy, hãy xóa nó ngay lập tức.

"Bạn nên biết rằng các trang web hoặc mạng xã hội có khả năng lưu trữ vô hạn", Toma nói. Nghe có vẻ thú vị khi gửi những bức ảnh gợi cảm của bạn cho bạn trai trên điện thoại di động. Nhưng hãy nhớ rằng, một khi bạn nhấn gửi, hình ảnh đó cũng thuộc về người ở đầu kia điện thoại. Họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với nó, kể cả gửi nó cho mọi người họ biết. "Họ có thể lan truyền nó như lửa rừng. Đó mới là tác hại thực sự", Toma tiếp tục.

Giữ bạn bè ảo trong thế giới ảo

Đừng đồng ý gặp bất kỳ ai nếu bạn không biết họ trong cuộc sống thực. Nếu bạn có ý định gặp gỡ một người quen qua mạng, hãy thông báo với bố mẹ. Gặp ở nơi công cộng như quán cà phê hoặc trung tâm mua sắm, và có một người bạn hoặc bố mẹ đi cùng.

Jamais Vu (theo webmd)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top