iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 25/12/2013, 08:47 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bạn trai trộm tiền của bố mẹ phải làm sao?

Em và cậu ấy đều đang học lớp 10. Gần đây em phát hiện thấy cậu ấy có rất nhiều tiền tiêu, thậm chí còn mời các bạn đi uống nước, ăn vặt miễn phí.

Mỗi khi mua quần áo đắt tiền, cậu ấy toàn nói với bố mẹ là "bạn bè mua nhưng không thích nên cho con" (em biết điều này vì em đến bác gái có kể lại).

Ngày 20/10 vừa qua, cậu ấy mua tặng em chiếc đồng hơn một triệu. Lúc đầu em không biết tưởng nó chỉ hơn trăm nghìn gì đó, nhưng khi chị gái em tra trên mạng mới biết chiếc đồng hồ đó hơn 1 triệu. Ngay hôm sau em mang trả lại và nói nó đắt nên không nhận được. Em có hỏi cậu ấy là lấy tiền đâu ra để mua món quà đắt tiền và suốt ngày bao các bạn nhiều thế, cậu ấy nói tự kiếm ra, bảo em không cần quan tâm. Sau đó cậu ấy nhận lại quà và cũng tỏ ra lạnh nhạt với em từ đấy.

Một lần em đến nhà chơi, bác gái tâm sự rằng cậu ấy vừa bị bố mắng cho một trận vì nghi lấy trộm tiền nhưng cố chối và cãi lại. Mẹ cậu ấy rất buồn nhờ em gần gũi, động viên và tìm hiểu giúp, bác ấy sợ con trai mình làm liều.

Em nên làm gì, có nên nói chuyện lại với cậu ấy không hay thông báo cho bác gái biết mọi chuyện? Em rất mong nhận được sự lời khuyên của anh chị. (Thanh Giang)

Trả lời:

Thanh Giang thân mến!

Dựa vào tâm sự của em chưa thể khẳng định bạn trai lấy tiền của bố mẹ để tiêu xài hay không? Biết đâu bạn ấy được ai đó cho hoặc tiền tiết kiệm sau một thời gian dài thì sao. Tuy nhiên, những khác lạ, bất thường của bạn ấy đúng là hoàn toàn có cơ sở để em nghi ngờ, lo lắng. Điều quan trọng là chuyện gia đình bạn ấy bị mất tiền và bố bạn ấy nghi ngờ chính con mình là thủ phạm.

Trong tâm sự của em chưa có nhiều thông tin về mối quan hệ của bạn trai và em. Nhưng nếu phỏng đoán không nhầm thì hai người đang có tình cảm đặc biệt dành cho nhau. Đây là điều thuận lợi nhưng cũng là khó khăn để trao đổi vấn đề của cậu bạn trai kia. Bởi trong em sẽ xuất hiện tâm lý sợ nếu nói thẳng, nói thật có thể sẽ đối phương giận, nghỉ chơi luôn. Nhưng nếu không nói em sẽ mãi nghi ngờ nguồn gốc của số tiền đó và rất có thể cậu ta sẽ sa ngã rất nhanh chóng. Chắc chắn lúc đó em sẽ không thích một người bạn trai hư hỏng phải không? Vậy em sẽ chọn cách nào, hẳn em đã có câu trả lời cho mình.

Em có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây để có cách ứng xử phù hợp:

Thông qua trò chuyện, hãy “vẽ” ra một câu chuyện của một ai đó lấy tiền của bố mẹ để chơi bời. Hậu quả là mất lòng tin ở bố mẹ, người thân, sự xem thường của bạn bè và những hậu quả khác. Gợi ý xem bạn ấy suy nghĩ thế nào về điều đó? Tuy nhiên, dùng cách này cần phải khéo léo, tế nhị để cuộc nói chuyện được thoải mái và khiến đối phương ngầm nhận ra vấn đề của mình.

Trực tiếp tâm sự những lo lắng của em khi thấy cậu ấy có nhiều tiền để chiêu đãi bạn bè và mua quà đắt tiền tặng mình. Cụ thể là về nguồn gốc của số tiền trong khi cả hai đang là học sinh, chưa thể kiếm ra tiền nhiều như thế. Hãy cho cậu ấy thấy em đang lo lắng, quan tâm bạn thế nào.

Hãy đưa ra giả thuyết: nếu số tiền đó là do bố mẹ cho thì cũng không nên quá phung phí vào những việc không cần thiết. Cha mẹ phải làm việc cật lực, tiết kiệm dành dụm mới có, nên biết trân trọng số tiền ấy. Nếu đó là tiền có được từ một hành vi “tiêu cực” nào đó thì nên dừng lại trước khi quá muộn và chắc chắn em sẽ không ủng hộ hay tiếp tục tin tưởng một người như thế.

Dù sao, em hãy tạo cho đối phương cảm giác tin cậy an toàn khi muốn cậu ấy chia sẻ mọi chuyện với mình. Chọn cách thức này rất có thể em phải chấp nhận bị “hít le” trong một thời gian cho đến khi bạn ấy hiểu ra vấn đề.

Nếu sau khi trao đổi bạn trai vẫn “chứng nào tật nấy”, em nên nghĩ đến giải pháp thông tin cho gia đình bạn trai biết. Đầu tiên chỉ nên thông tin với bác gái vì như em nói, hai bố con bạn ấy đang mâu thuẫn.

Hy vọng với sự khéo léo và chân thành, em sẽ giúp được bạn ấy và giữ được tình cảm đẹp của hai người.

Chúc em có quyết định đúng đắn!

Chuyên viên tư vấn Vân Nhi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top