iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 31/5/2020, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

9 cách 'nhịn tiểu' an toàn khi không thể đi vệ sinh

Bạn đang ở ngoài đường hay trong một hội thảo nên không thể đi vệ sinh dù rất muốn, hãy tìm đến các thủ thuật ngay dưới đây.

Khi lượng nước trong bàng quang đã đầy một nửa, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy muốn đi vệ sinh, nhưng trong trường hợp không thể "giải quyết nỗi buồn", hãy tìm đến 9 cách "nhịn tiểu" ngay dưới đây.

1. Xả khí nếu có thể

9 cách nhịn tiểu an toàn khi không thể đi vệ sinh

Sự tích tụ khí trong ruột sẽ gây thêm áp lực lên bàng quang, khiến mong muốn đi vệ sinh ngày càng lớn. Vậy nên, việc giảm bớt các áp lực bằng cách xả khí ra bên ngoài khiến bạn cảm thấy thoải mái và cho phép bạn giữ nước tiểu lâu hơn.

2. Điều chỉnh tư thế ngồi: thẳng lưng và thư giãn

9 cách nhịn tiểu an toàn khi không thể đi vệ sinh - 2

Điều chỉnh vị trí ngồi, siết chặt các cơ xung quanh bàng quang có thể giúp bạn kéo dài thời gian nhịn tiểu. Tuyệt đối không được ngồi trượt xuống nhằm làm giảm các áp lực lên bàng quang - nguyên nhân chính khiến bạn thôi thúc phải đi tiểu sớm.

3. Giữ ấm cơ thể

9 cách nhịn tiểu an toàn khi không thể đi vệ sinh - 4

Khi cơ thể bị lạnh, nhiệt độ giảm, bạn sẽ bị rùng mình và dễ buồn đi vệ sinh. 

4. Nằm

9 cách nhịn tiểu an toàn khi không thể đi vệ sinh - 6

Theo các nghiên cứu, áp lực lên bàng quang sẽ giảm dần khi bạn nằm xuống thay vì đứng. Khi đứng, bạn sẽ dồn toàn bộ lực xuống bàng quang khiến cơn buồn đi tiểu đến sớm hơn. 

5. Bắt chéo chân khi đứng

9 cách nhịn tiểu an toàn khi không thể đi vệ sinh - 8

Niệu đạo là cơ quan có chức năng dẫn nước tiểu ra ngoài. Việc bắt chéo chân như cách giúp bạn "tạm khóa" ống dẫn trong thời gian cấp bách.

6. Cố gắng không cười

9 cách nhịn tiểu an toàn khi không thể đi vệ sinh - 10

Khi cười, các cơ bắp sẽ hoạt động và gây áp lực lên bàng quang, do đó, bạn nên tránh cười khúc khích. cười lớn khi đang buồn đi vệ sinh. 

7. Đánh lạc hướng suy nghĩ

9 cách nhịn tiểu an toàn khi không thể đi vệ sinh - 12

Khi bàng quang đã chứa nước hơn một nửa, các dân thần kinh sẽ báo cho não biết bạn cần đi vệ sinh. Chính vì vậy, bạn cần đánh lạc hướng sự quan tâm của bộ não như: tập trung vào công việc, gọi điện thoại hoặc nói chuyện với một ai đó để cảm giác muốn đi vệ sinh sẽ biến mất.

8. Siết mông

9 cách nhịn tiểu an toàn khi không thể đi vệ sinh - 14

Kiểm soát bàng quang phụ thuộc vào các cơ xung quanh ống dẫn nước tiểu. Theo đó, bạn nên siết chặt cơ mông - một bài tập giúp săn chắc cơ bắp nhưng đồng thời ngăn cơn buồn đi tiểu hiệu quả.

9. Tránh xuống nước

9 cách nhịn tiểu an toàn khi không thể đi vệ sinh - 16

Hiện tượng này tương tự như các giải thích trên, khi cơ thể gặp lạnh sẽ dễ buồn đi vệ sinh. Do vậy, nếu  muốn đi tiểu, bạn cần tránh xa những chỗ có nước hoặc nghe tiếng nước chảy.

9 thủ thuật trên đây chỉ nên áp dụng trong trường hợp cấp bách, nếu bạn có cơ hội hay gặp nhà vệ sinh, hãy nhanh chóng giải quyết "nỗi buồn" vì việc nhịn tiểu không hề tốt cho bàng quang.

Minh Hằng (theo B.S)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top