iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 22/10/2019, 00:10 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

8 bài học từ cuộc sống giúp bạn mạnh mẽ hơn

Không cần sách vở hay thầy cô giáo, trường đời mới là nơi giúp bạn nhận ra những bài học đắt giá.

Đừng chờ đợi sự giúp đỡ

8 bài học từ cuộc sống giúp bạn mạnh mẽ hơn

Cuộc sống không giống phim, không phải cứ khó khăn sẽ có người hỗ trợ. Nếu vấp ngã hãy tự mình đứng lên thay vì chần chừ, trì hoãn.

Ở bên bố mẹ luôn là điều tuyệt vời nhất

Trưởng thành là khi bạn không được chạy về mách bố mẹ khi có ai đó bắt nạt, là khi khóc không còn được ai vỗ về, an ủi... Với những ai còn bố mẹ ở bên, hãy biết trân trọng những khoảnh khắc quý giá ấy.

Đừng phí phạm thời gian

Khi còn trẻ người ta thường nghĩ: "Cần gì phải vội khi còn cả một cuộc đời phía trước", nhưng cái gì đã mất thì chẳng thế nào lấy lại. Nếu muốn làm điều gì đó hãy thực hiện ngay thay vì chần chừ hay đợi chờ. Đừng để đến khi già đi, bạn mới hối hận và nói lời "Giá như...". 

Đừng sợ mắc sai lầm

8 bài học từ cuộc sống giúp bạn mạnh mẽ hơn - 1

Ai cũng từng có lúc mắc sai lầm. Bạn không cần sợ điều này. Sẽ có những lúc bạn mắc lỗi nhưng con người hơn nhau ở việc bạn đối diện với lỗi lầm ra sao, xử lý chúng thế nào?

Đừng mất niềm tin, chán nản khi bạn vấp ngã bởi đó chính là bài học để bạn trưởng thành, để mạnh mẽ bước về phía trước. 

Hãy tự giải quyết việc của mình

Dù có gia đình, bạn bè, nhưng với những rắc rối của bản thân bạn phải là người tự giải quyết. Chẳng ai hiểu bạn bằng chính bạn, vì vậy mọi lời khuyên chỉ mang tính chất tham khảo và người đưa ra cách giải quyết cuối cùng vẫn là bạn. 

Không có đồng nghiệp vĩnh viễn

Đồng nghiệp, bạn bè hay bất cứ ai đều có thể phản bội bạn bất cứ lúc nào. Những người đồng nghiệp có thể thân thiết, vui vẻ với bạn nhưng đừng tốt với ai quá mức, đừng mang mọi chuyện của mình ra kể với người khác bởi không biết lúc nào họ sẽ đâm sau lưng bạn đâu. 

Đừng đặt kỳ vọng cao để thất vọng nhiều

8 bài học từ cuộc sống giúp bạn mạnh mẽ hơn - 2

Không có gì làm tổn thương bản thân bằng chính kỳ vọng mà bạn đặt ra. Dù chỉ là mong ước, nếu chúng không phù hợp với thực tế thì bạn vẫn nên nhìn thẳng vào sự thật. 

Trước mọi vấn đề xảy ra bạn nên cân nhắc, tính toán và đừng đặt kỳ vọng ở quá cao. 

Làm cha mẹ chưa bao giờ là việc dễ dàng

Khi làm cha mẹ bạn mới nhận ra việc chăm sóc gia đình luôn là điều khó khăn nhất. Bạn là người nuôi nấng và nhìn con cái trưởng thành, nhưng khi lớn chúng bắt đầu xa rời bạn để tìm cuộc sống riêng. Đừng trách con cái bởi rất có thể lúc bằng tuổi chúng, bạn cũng đối xử với cha mẹ như vậy.

Minh Phương

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top