iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 23/5/2019, 09:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

6 lý do chúng ta thích nghe nhạc buồn

Nỗi buồn thường được xem là cảm xúc tiêu cực nhưng chúng ta thường có xu hướng tìm đến những bản nhạc có giai điệu “sầu đời” để nghe vào lúc khó khăn hay bế tắc. 

1. Nỗi nhớ

Nhạc buồn thường kích hoạt những ký ức hay hoài niệm về khoảng thời gian đã qua. Việc xem lại những kỷ niệm cũ có thể giúp tăng cường cảm xúc, đặc biệt nếu ký ức đó quan trọng hay có ý nghĩa với cuộc sống của bạn. Khi tận hưởng sự ngọt ngào của ký ức thông qua trí tưởng tượng, ta sẽ cảm thấy vui khi nhớ lại một vài kỷ niệm hoặc thấy buồn khi đã bỏ lỡ chúng.

2. Tạo cảm xúc mãnh liệt.

Âm nhạc tạo ra những cảm xúc gián tiếp cho người nghe dù nó không có trong thực tế. Âm nhạc giúp truyền tải cảm xúc thất vọng hay thanh lọc những cảm xúc tiêu cực. Khi chúng ta nghe nhạc buồn, hoặc xem bộ phim buồn nào đó, nghĩa là chúng ta đang ngắt kết nối với những mối đe doạ hay nguy hiểm đến từ cuộc sống. Chúng ta khóc trước vẻ đẹp của bản nhạc buồn, chúng ta được trải nghiệm một khía cạnh sâu sắc của cảm xúc đó.

Nhạc buồn cung cấp cho những liệu pháp tâm lí.

Nhạc buồn cung cấp cho những liệu pháp tâm lí.

3. Hoóc môn Prolactic 

Trong sinh học, nhạc buồn có liên quan đến một loại hooc môn Prolactic (liên quan đến việc khóc), một chất hoá học giúp kiềm chế nỗi đau. Nhạc buồn đánh lừa bộ não tham gia vào một phải ứng bù trừ để phát tán đi prolactin, trong trường hợp không có chấn thương nào ở cơ thể nó sẽ tạo ra prolactic để bình tĩnh chống lại nỗi đau tinh thần.

4. Đồng cảm

Đồng cảm đóng một vai trò quan trọng trong việc thưởng thức nhạc buồn. Đó là quá trình mà chúng ta có thể hiểu hay cùng cảm nhận nỗi đau mà người khác đang phải trải qua. Đau buồn có khả năng đánh thức lòng tốt để chúng ta giúp đỡ người khác. Tương tự, nghe nhạc buồn gợi nên nỗi quan tâm thấu cảm ở những người có khuynh hướng đồng cảm mạnh mẽ.

5. Điều tiết tâm trạng

Âm nhạc buồn tạo ra những lợi ích thông qua việc điều chỉnh tâm trạng. Nhạc buồn cho phép người nghe thảnh thơi trước những đau khổ, thay vào đó giúp họ tập trung vào vẻ đẹp của âm nhạc. Hơn nữa, nếu lời bài hát cộng hưởng với trải nghiệm cá nhân của người nghe có thể nói lên cảm xúc hoặc trải nghiệm mà bình thường họ không được thể hiện.

6. Một người bạn ảo

Mọi người có xu hướng nghe nhạc buồn thường xuyên hơn khi họ gặp khó khăn trong nội tâm. Nhạc buồn giống như một người bạn trong tưởng tượng, cung cấp sự giúp đỡ lẫn đồng cảm khi ta gặp phải những mất mát đến từ cuộc sống. Người nghe thích sự hiện diện đơn thuần của một người bạn âm nhạc có cùng tâm trạng hay đối phó những cảm xúc ấy cùng mình.

Tóm lại, âm nhạc chứng minh rằng chúng ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm trạng, trí nhớ và sự chú ý của chúng ta. Âm nhạc chữa lành những tổn thương, còn được cho là rẻ hơn so với thuốc, dễ dàng hơn trên cơ thể và không có tác dụng phụ.

Trà Xanh (Theo Psychologytoday)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top