iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 23/5/2020, 00:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

10 sự thật phũ phàng giúp bạn tỉnh ngộ

Thay vì nhìn thẳng vào sự thật, chúng ta có xu hướng trốn tránh và tự lừa dối bản thân bằng những điều không tồn tại.

1. Chẳng ai ép bạn hy sinh cho họ

10 sự thật phũ phàng giúp bạn tỉnh ngộ - 1

Bạn đã bao giờ nói: "Tôi làm tất cả là vì bạn, bạn có biết không?". Nhưng trên thực tế chẳng ai bắt ép bạn làm điều đó, bạn tự nguyện và vì thế đừng than vãn.

Thật lòng mà nói, những người xung quanh chưa chắc đã cần sự hy sinh từ bạn. Thậm chí nhiều người còn thấy phiền phức và khó chịu bởi chính những hành động quan tâm quá mức.

2. Lầm tưởng giữa 'yêu những điều tự nhiên' và luộm thuộm

Nhiều người thường nói: Tôi không thích làm đẹp vì tôi hài lòng với mình ở hiện tại - với cách ăn mặc xuề xòa, đầu tóc rối bời cùng mùi hôi cơ thể.

Đừng cho rằng đó là cách sống đơn giản, vì suy nghĩ đó chỉ để biện minh cho sự lười biếng, thiếu động lực và lối sống vô trách nhiệm của bạn.

3. 'Tốt gỗ' thôi chưa đủ

10 sự thật phũ phàng giúp bạn tỉnh ngộ - 3

Bạn luôn nói "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn", hay "vẻ đẹp tâm hồn tốt gấp vạn lần so với vẻ bề ngoài", nhưng nếu bề ngoài không thể thu hút, ai đảm bảo người khác sẽ tiếp tục khám phá nét đẹp tiềm ẩn bên trong bạn?

Đừng tự lừa đối bản thân rằng "tâm hồn đẹp" là được. Chăm chút cho vẻ ngoài không chỉ khiến bạn trở nên hấp dẫn, tự tin hơn mà còn giúp bạn nắm bắt các cơ hội trong cuộc sống.

4. Không ai tốt với bạn vô điều kiện

Ngoại trừ gia đình, không ai phải đối xử tốt với bạn trong công việc, trong cuộc sống chỉ vì bạn có đôi mắt đẹp, nụ cười xinh, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Hãy nhớ rằng, các ông chủ chỉ quan tâm đến chất lượng công việc và giá trị bạn tạo ra.

Chỉ cần bạn không mang lại giá trị cho công ty, hãy chuẩn bị tinh thần bị thay thế bởi một người năng động và chăm chỉ hơn.

5. Lời khuyên của bố mẹ không phải lúc nào cũng đúng

Ai cũng nói bố mẹ luôn là người cho những lời khuyên chính xác nhờ sự từng trải và thấu hiểu cuộc đời hơn bạn. Nhưng không phải lúc nào bố mẹ cũng đúng, lý do là khoảng cách giữa các thế hệ. Vì vậy, bạn cần lắng nghe lời khuyên của bố mẹ và chọn lọc theo đúng hoàn cảnh bản thân, nhớ rằng dù là người từng trải, bố mẹ không thể hiểu mọi việc một cách tường tận, cặn kẽ.

6. Nếu từ chối tụ họp nhiều lần, bạn sẽ bị loại bỏ

Khi phải mời gọi, rủ rê một người tham gia các cuộc chơi quá nhiều lần, nhưng chỉ nhận được lời từ chối, thì về lâu dài, hứng thú sẽ không còn và bạn sớm muộn cũng sẽ bị cho ra khỏi nhóm.

Khi đối phương cảm nhận được sự không tôn trọng, đó là lúc họ không cần đến sự xuất hiện của bạn nữa.

7. Các khóa đào tạo kỹ năng sống không thực sự hiệu quả

Sự thật là những kỹ năng được đào tạo không thực sự phù hợp vì chúng chỉ là trên lý thuyết. Từ lý thuyết để đến thực hành là một con đường dài, nhưng không phải ai cũng đủ cam đảm và quyết tâm để vượt qua.

Vậy nên, thay vì cố tin vào các lớp học kỹ năng có thể giúp bạn lấy lại sự tự tin, việc bạn cần làm là... đánh liều. Chỉ có sai lầm, vấp ngã mới có thể giúp bạn mạnh mẽ hơn.

8. Bạn không phải là trung tâm của vũ trụ

Đừng ép ai đó phải quan tâm đến những nỗi niềm cá nhân, những tâm sự thầm kín của bạn vì họ chẳng muốn bận tâm đâu. Bạn chỉ là một phần của cuộc sống, bạn không phải là "cái rốn của vũ trụ", đừng đòi hỏi mọi người xoay quanh mình.

9. Những gì bạn có là do bản thân lựa chọn

Đừng bao giờ nói: "Tại sao họ giàu hơn tôi/ giỏi hơn tôi/ có cuộc sống sung sướng hơn tôi...". Mọi thành công đều đến từ sự cố gắng vì chẳng ai cho không ai điều gì, mọi thứ không từ trên trời rơi xuống. Mọi lựa chọn, nỗ lực của bạn sẽ quyết định điều bạn nhận được từ cuộc sống.

10. Luôn có người thông minh, trẻ và giỏi hơn bạn

10 sự thật phũ phàng giúp bạn tỉnh ngộ - 5

Sẽ có những người giỏi giang, xinh đẹp hơn bạn ở ngoài kia, nhưng bạn lại chẳng muốn thừa nhận vì lòng tự trọng của bản thân. Việc chấp nhận sự thật và cố gắng khắc phục những khuyết điểm sẽ khiến bạn trở nên tốt đẹp hơn, thay vì chỉ săm soi, so sánh một cách đáng xấu hổ.

Minh Hằng

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top