iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 6/2/2018, 15:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chuyện thời cổ xưa, nhuộm tóc bằng hành, quế

Chủ đề: Bạn có biết31

Thật khó để tưởng tượng cuộc sống xưa kia khó khăn như thế nào.

1. Nhuộm tóc

Chuyện thời cổ xưa, nhuộm tóc bằng hành, quế

Phụ nữ bắt đầu nhuộm tóc từ hơn 3.000 năm trước. Tuy nhiên trước đây, không có tiệm làm tóc, không có thuốc nhuộm, nên hầu hết đều sử dụng màu nhuộm từ hành và quế để tạo ra màu vàng và tro. Ngoài ra, để làm màu tóc sáng hơn, họ phải mất rất nhiều giờ phơi dưới ánh nắng mặt trời. 

2. Bó chân

Chuyện thời cổ xưa, nhuộm tóc bằng hành, quế - 1

Truyền thống này được nhiều người biết đến ở Trung Quốc. Các bé gái 4-5 tuổi phải ép chân cho thật nhỏ bằng cách đi những đôi giày kích thước rất nhỏ. Mặc dù quá trình này gây ra nhiều đau đớn, ảnh hưởng tới cấu trúc cơ thể, nhưng bàn chân nhỏ lại được xem là biểu trưng của quyền quý.

3. Tờ khiếu nại

Chuyện thời cổ xưa, nhuộm tóc bằng hành, quế - 2

Sách hoặc tài liệu khiếu nại về sản phẩm, dịch vụ nào đó đã tồn tại từ hàng nghìn năm trước. Ví như, đây là hình mẫu bản khiếu nại cách đây 3.000 năm về việc giao sai loại đồng cho khách hàng. Thời đó, chắc chắn chưa thể gọi đến số hotline hay để lại phản hồi trên website. Đây thực sự là nỗ lực lớn để cải thiện dịch vụ khách hàng.

4. Bình đựng nước mắt

Chuyện thời cổ xưa, nhuộm tóc bằng hành, quế - 3

Một bình nhỏ với cổ bình thắt hẹp thường được tìm thấy trong các nấm mồ. Nước mắt của người thân sẽ được đựng trong chiếc bình này để biểu thị sự thương tiếc. Ngoài ra, nó còn cho biết người vợ thương nhớ chồng quá cố ra sao dựa trên lượng nước mắt trong bình.

5. Xây dựng với vật liệu có tảng khối lớn

Chuyện thời cổ xưa, nhuộm tóc bằng hành, quế - 4

Trong thời kỳ cổ đại, con người thường xây dựng, đặc biệt các lăng mộ, bằng những tảng đá lớn. Thậm chí phiến đá nặng tới 1.000 tấn. Thật khó tưởng tượng người xưa di chuyển các vật liệu này thế nào để xây dựng.

6. Xét nghiệm có thai hay không

Chuyện thời cổ xưa, nhuộm tóc bằng hành, quế - 5

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng xét nghiệm để biết chính xác việc mang thai bằng các dụng cụ y tế đơn giản và chỉ mất vài phút để biết kết quả. Tuy nhiên, trước kia, việc kiểm tra có thai hay không là một quá trình mất rất nhiều thời gian. Phụ nữ phải tiểu vào một bao lúa mỳ. Nếu hạt nảy mầm, điều đó có nghĩa cô gái đó mang thai. Ngoài ra, họ phải uống nước với mật ong trước khi đi ngủ, nếu có thai thì vòng eo sẽ lớn hơn.

7. Hệ thống chứa nước

Chuyện thời cổ xưa, nhuộm tóc bằng hành, quế - 6

Hệ thống cung cấp nước dự trữ cho những vùng khô hạn được xây dựng đồ sộ từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên ở Iran. Hiện nay một số vùng vẫn còn sử dụng. 

8. Sự tôn sùng dành cho loài mèo

Chuyện thời cổ xưa, nhuộm tóc bằng hành, quế - 7

Mèo được tôn sùng trong thời Ai Cập cổ đại. Ở nhiều cung điện, mèo được sống sang chảnh, giống như cuộc sống của chủ nhân. Nếu mèo chết, họ phải cạo lông mày của mình như một nghi thức tưởng nhớ và phải để trong suốt 70 ngày.

9. Người khóc thuê

Chuyện thời cổ xưa, nhuộm tóc bằng hành, quế - 8

Xưa kia, người ta quan niệm càng nhiều người khóc thương ở đám tang, càng chứng tỏ người quá cố được tôn trọng. Thậm chí, một số gia đình thuê người tham dự và khóc trong tang lễ. Sau này, truyền thống này bị cấm vì như vậy là phá hỏng sự bình yên ở cõi vĩnh hằng.

Mr.Bull (theo BS)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top