Thứ tư, 25/3/2020, 14:43 (GMT+7)

Tiểu thương làm rào chắn ngăn Covid-19

Hà NộiMột số cửa hàng tại phố Hồng Mai (quận Hai Bà Trưng) làm rèm trong suốt, giãn cách tiếp xúc với khách hàng.

Chiều 20/3, Bộ Y tế thông báo thêm 2 ca nhiễm nCoV là điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai. Một trong hai nữ điều dưỡng đang sống tại ngõ 159 Hồng Mai. Trước đó, chiều 19/3, lực lượng chức năng đã dựng nhiều lớp rào chắn tại khu vực cách ly.

Xung quanh khu vực cách ly, mọi hoạt động diễn ra bình thường. Hàng quán vẫn mở cửa kinh doanh, cuộc sống của người dân chưa bị ảnh hưởng.

Cách khu vực cách ly chừng 500 mét, gia đình anh Trần Văn Thu, chủ một tiệm tạp hoá đã nảy ra sáng kiến lắp rèm mica chắn trước cửa hàng, nhằm hạn chế tiếp xúc gần với khách trong quá trình mua bán.

Anh lắp vách ngăn khi có thông báo “bệnh nhân 87” dương tính với nCoV ở ngay trong khu phố. "Toàn bộ vật dụng (thanh sắt, nhôm, nhựa cứng) để làm vách ngăn tôi tự mua rồi dựng lên. Chi phí mất khoảng 1,5 triệu đồng, dựng chừng nửa buổi là xong", anh Thu nói.

"Tôi làm tấm ngăn này với mong muốn tự phòng vệ cho bản thân, khách hàng, để làm sao họ cảm thấy yên tâm, thoải mái mua hàng và không sợ lây nhiễm", chủ quán nói. Người này cũng cho biết, khi nào hết dịch sẽ tháo vách ngăn.

Bên cạnh rèm cửa, chủ cửa hàng dán thêm "Hướng dẫn cách mua hàng" ở bên ngoài, nhằm phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Trên hướng dẫn ghi: "Vì Covid-19, để đảm bảo cho khách hàng và người bán, mong quý khách đọc to số lượng hàng (như màu gì, bao nhiêu...)".

Để tiện di chuyển, đưa đồ, anh Thu thiết kế để phần rèm nhựa cứng có thể kéo qua lại. Người mua, người bán đưa đồ qua khe của tấm rèm.

Có công dụng giãn cách người bán và khách, nhưng khoảng cách lại gây cản trở về âm thanh, khiến chị Trần Thị Hoài (vợ anh Thu) khó nghe khách nói. Do vậy, cửa hàng đã mua thêm một bộ mic và loa để tiện phục vụ.

"Thời gian đầu khi mới lắp đặt nhiều khách tỏ ra hiếu kỳ, cũng đến xem rồi đi, mất 1 - 2 ngày vắng khách. Nhưng sau đó khi khách hàng đã hiểu, họ cảm thấy an tâm hơn khi mua. Từ ngày dịch bệnh gia tăng, mọi người cũng dè dặt khi tiếp xúc, nhất là khi cửa hàng mình còn gần khu cách ly", anh Thu nói.

Sau khoảng mỗi 15 - 30 phút, vợ chồng anh Thu lại sử dụng dung dịch rửa tay, sát khuẩn để làm sạch. Những lúc vắng khách, anh Thu sử dụng cồn để lau tấm rèm.

"Tôi cảm thấy cách bán hàng này rất an toàn, phần nào cho mình cảm giác an tâm, nhất là khi người bán hàng phải tiếp xúc với quá nhiều người trong ngày. Cách này rất hay và đáng khuyến khích, nên áp dụng với nhiều nơi, không chỉ riêng khu vực cách ly”, ông Đào Công Luận, sinh sống tại phố Bùi Ngọc Dương, Bạch Mai chia sẻ.

Cách gia đình anh Thu một nhà, gia đình ông Hoàng Giang mở một cửa hàng bún nhưng đã đóng cửa hơn một tháng nay vì Covid-19.

Ngoài tiệm tạp hoá trên, một vài cửa hàng trong khu phố cũng bắt đầu lắp đặt rào chắn an toàn.

Tùng Đinh - Thuý Quỳnh