Thứ tư, 26/2/2020, 11:36 (GMT+7)

Thông điệp truyền cảm hứng trong lời thoại 'Tiếng gọi nơi hoang dã'

Không chỉ khắc họa hình ảnh chú chó Buck nổi tiếng trong văn học, phim còn mang lại nhiều thông điệp ý nghĩa.

Được mệnh danh là tác phẩm nhiều người đọc nhất của nhà văn Jack London, Tiếng gọi nơi hoang dã (The Call of the Wild) và cuộc đời chú chó Buck không ít lần được chuyển thể thành phim, hoạt hình. 

Phiên bản điện ảnh lần này do Chris Sander đạo diễn, khai thác những khía cạnh tình cảm, anh hùng và nhân văn. Phim cũng lan tỏa cảm hứng về cuộc sống, tình yêu động vật, cảm giác chinh phục thiên nhiên.

Buck vốn là chú chó được cưng chiều trong gia đình thẩm phán Miller. Nhưng cậu bị bắt cóc và bán đến vùng đất lạnh giá phía Bắc.

Chủ mới của Buck là Perrault. Câu nói trên là câu chào mừng đầu tiên Buck nhận được từ anh. Trước đó, chú chó phải trải qua không ít ngược đãi trong hành trình qua tay nhiều kẻ buôn. Vậy nên thái độ thân thiện và nụ cười của người đưa thư da màu này là sự chào đón quý giá cậu nhận được tại vùng đất dữ.

Câu nói "Nào Buck, giờ chúng ta chung số phận rồi, chúng ta là một nhóm. Hãy cùng bắt đầu hành trình nào!" của Perrault còn thể hiện một niềm tin to lớn mà anh dành cho Buck trên con đường thực hiện nhiệm vụ của mình. Điều này cũng được thể hiện rõ hơn trong những diễn biến và tuyên bố sau này của anh.

Trong hành trình đưa thư, Perrault cùng người cộng sự Francoise và đội chó kéo xe gặp không ít khó khăn. Nguy hiểm nhất là lần vượt qua con sông đóng băng. Trong quá trình dò đường, Francoise bị rơi xuống sông lạnh. Buck bất chấp nguy hiểm và nhiệt độ lạnh cóng, lao xuống dòng sông băng cứu cô.

Cũng nhờ màn xông pha này, 2 người đưa thư thêm tin vào chú chó dũng cảm. Tối đó, Francoise tâm sự với Buck về lý tưởng và niềm tin của Perrault. Câu nói: "Tao chưa bao giờ thấy anh ấy tin vào điều gì nhiều như anh ấy tin vào mày, Buck!" cũng là lời khẳng định chắc chắn sự tin tưởng cô dành cho chú chó đã cứu mạng mình.

Bạn có thể dành tình yêu thương rất nhiều cho vật cưng của mình, nhưng liệu có khi nào bạn tin chúng sẽ có thể giúp bạn thực hiện ước mơ giống như hai người đưa thư này đã đặt niềm tin vô điều kiện vào Buck?

Đáp lại kỳ vọng của Perrault, Buck không chỉ thể hiện sức mạnh mà cậu còn cho thấy bản lĩnh khó tin. Buck dẫn cả đội vượt qua cơn tuyết lở và lần đầu tiên, Perrault và Francoise giao thư đúng hẹn trước sự chờ đón của bao nhiêu con người.

Tận hưởng cảm giác thành công lần đầu tiên, người chủ da đen tâm sự với "captain" đội chó kéo xe về ý nghĩa những bức thư và công việc của anh. Với Perrault, hành trình vài ngàn dặm mang những lá thư đến thị trấn nhỏ phương Bắc không chỉ là công việc mà đó còn là niềm tự hào và trách nhiệm nặng nề.

Nếu ông già Noel mang những món quà vào ngày Giáng sinh, thì anh cùng đội chó cũng chở "niềm vui, tình yêu, niềm hy vọng" đến những con người đơn côi ở vùng đất giá lạnh.

Công việc kéo xe chở thư của Buck sớm kết thúc sau khi tuyến thư bị giải tán. Buck lưu lạc đến tay một người đàn ông độc ác, suýt chết vì bị vắt kiệt sức. May thay, cậu gặp John Thornton (Harrison Ford) và được cứu sống.

John muốn xa lánh với cả thế giới bởi những tổn thương trong quá khứ. Nhưng từ khi có Buck bầu bạn, ông đã tìm ra cảm hứng cho hành trình mới - chuyến đi đến "một nơi chưa có dấu chân người".

Sự hứng khởi khi quyết định rời khỏi nơi chốn an toàn của John được thể hiện rõ ràng trong câu nói trên. Kết hợp với những cảnh quay tuyệt đẹp tái hiện hành trình của một người một chó, câu nói thúc đẩy tinh thần  "xách ba lô lên và đi" với những trái tim đam mê khám phá vùng đất mới.

Càng đi về phía vượt ra ngoài bản đồ, John và Buck càng tìm thấy những cảnh đẹp tuyệt vời. Câu nói ở trên xuất hiện khi cả hai đứng trên sườn núi, phóng tầm mắt ra toàn bộ quang cảnh hùng vĩ nơi họ dừng chân.

Đúng như John nói, con người và vạn vật trên thế giới đều có nguồn gốc từ tự nhiên hoang dã. Nhưng theo chu trình tiến hoá, con người như chúng ta và những chú chó thuần hoá như Buck đã rời đến đồng bằng, khai hoang trồng trọt và phát triển.

Chúng ta đến và đi khỏi những vùng đất như thế này, nhưng mẹ thiên nhiên vẫn luôn ở nơi đây. Vẻ đẹp hoang sơ của tạo hóa luôn ở lại, đâu đó trên Trái Đất này và chờ đón những bước chân tìm về như John và Buck.

Chọn khu đất rộng bên cạnh dòng suối gần bìa rừng để dừng chân, John và Buck đã quyết định sẽ ở lại đây một thời gian. Mỗi ngày Buck đều ở cạnh ông chủ, nhưng sâu thẳm vẫn thường nghe thấy những âm thanh quen thuộc vang vọng, nhất là vào khi đêm xuống. John nói đó là âm thanh của tổ tiên cậu.

Bản năng thôi thúc, Buck chạy đến khu rừng hoang, tìm thấy bạn mới. Thời gian mỗi ngày Buck ở với bạn mới tăng dần, còn những tối trở về với John càng thêm muộn. Đây cũng là lúc John hiểu ra Buck đã tìm được ngôi nhà thực sự thuộc về mình.

Những chuyến đi không chỉ để khám phá vùng đất mới, thỏa mãn đam mê xê dịch, mà còn để thêm trân trọng tình thân và nơi an yên của mỗi người. Đó là nhà.

Thúy Anh - Huyền Vũ