Thứ bảy, 12/6/2021, 09:02 (GMT+7)

Thí sinh Hà Nội đến trường thi trong mưa

Hà NộiCơn mưa lớn vào sáng sớm 12/6 gây khó khăn cho các sĩ tử khi di chuyển đến điểm thi vào lớp 10.

6h30, tại điểm thi trường THPT Chu Văn An, quận Tây Hồ, nhiều phụ huynh cùng con em đã có mặt tại điểm thi. Nguyễn Ngọc Ánh, nhà tại Cầu Giấy, cho biết khi dậy thấy trời mưa lớn kèm sấm chớp, lo sợ đường đến trường thi có thể bị tắc, Ánh và mẹ ăn sáng tại nhà rồi nhanh chóng đến trường.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trời Hà Nội đổ mưa to kèm sấm chớp, một số tuyến đường bị ngập cục bộ. 8h30 mới bắt đầu làm bài thi Ngữ văn nhưng do hôm qua thí sinh làm thủ tục online, chưa biết phòng thi, nhiều bạn buộc phải đến sớm.

"Bài vở em đã ôn từ hôm qua, sáng nay em cũng muốn đến sớm để tìm phòng thi, kiểm tra lại tên, số báo danh vì hôm qua đã nghe quy chế thi online", Ngọc Ánh nói.

Do đã khai báo y tế sẵn tại nhà, học sinh được di chuyển trực tiếp vào trường, không phải đo thân nhiệt để hạn chế tập trung, phòng chống dịch. Nhiều học sinh chuẩn bị thêm khẩu trang, nước rửa tay khô, bình nước cá nhân.

Mưa lớn khiến các thí sinh di chuyển đến điểm thi gặp nhiều khó khăn.

Trước khi các sĩ tử vào trường thi, các bậc phụ huynh trao những cái ôm, nắm tay nhằm "truyền năng lượng", động viên các con.

7h15, chị Thu Huyền (Định Công, Hai Bà Trưng) đưa con gái đến trường. Trời mưa lớn, loay hoay mãi không tìm được chỗ đỗ xe, chị Huyền đưa con gái đến thẳng cổng trường thi, vội đưa con chiếc ô để nhanh vào trường. Trời mưa lớn, hai mẹ con chẳng kịp dành cho nhau cái ôm khích lệ. Chị Huyền nhanh chóng giục con chạy vào trường cho khỏi ướt và không quên lời chúc may mắn.

7h30, anh Nguyễn Văn Đông đưa con gái Nguyễn Thị Minh Anh đến điểm thi. Trước khi con vào phòng thi, anh không quên cổ vũ, chụp một tấm ảnh kỷ niệm cho con.

Khoảnh khắc tình cảm qua lớp khẩu trang của hai cha con.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội diễn ra trong hai ngày 12-13/6 với sự tham gia của hơn 93.000 thí sinh tại 184 điểm thi. Chỉ khoảng 67.000 em trúng tuyển vào trường công lập, số còn lại sẽ học trường ngoài công lập, trường THPT công lập tự chủ tài chính, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và học nghề.

Năm nay, kỳ thi được tổ chức với nhiều đổi mới chưa từng có tiền lệ vì Covid-19. Đây là lần đầu tiên thí sinh được tổ chức làm thủ tục dự thi và chỉnh sửa sai sót thông tin thông qua hình thức online mà không phải đến điểm thi như mọi năm. Học sinh chỉ thi vào 2 buổi sáng, ngoài ra, thời gian làm bài của 4 môn cũng được rút ngắn lại. Lịch thi năm nay được thay đổi nhiều lần so với lịch dự kiến ban đầu. Gần 10.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các trường chuyên, lớp chuyên, chương trình song bằng sẽ thi thêm ngày 14-15/6.

Thúy Quỳnh - Tùng Đinh