Chủ nhật, 3/2/2019, 10:00 (GMT+7)

Tết trong ký ức sao Việt

Huy Cung thường đi bán muối, tụ tập bạn bè xem bắn pháo hoa còn Nam Em phải trông giữ đàn heo nái trong ba ngày Tết.

Tết thời thơ ấu của Miu Lê gắn liền những kỷ niệm đẹp về việc nhận được lì xì từ ông bà, bố mẹ dù chỉ là 500 - 1.000 đồng lấy may. Ngày Tết, Miu Lê có những buổi rong ruổi cả ngày quanh xóm, đi thăm họ hàng, ăn bánh chưng, bánh tét cùng ông bà. Đến hiện tại, khi ông bà đã mất, cả gia đình Miu Lê cùng nhau đón Tết tại TP HCM nên cô không còn được tận hưởng không khí Tết đậm chất dân dã như xưa. Đồ ăn như bánh chưng, mứt được thay thế bằng đồ ăn nhanh. Khi gặp nhau, mọi người cũng chỉ hời hợt, cầm điện thoại lướt web, mạng xã hội.

Trong ký ức của Đông Nhi, Tết xưa vui hơn Tết nay rất nhiều bởi khi ấy được nghỉ học dài ngày, lũ trẻ trong xóm chơi suốt ngày mà không hết trò và đứa nào cũng chỉ lo hết ngày Tết. Trong khi đó, ngày nay, Tết với Đông Nhi ngày càng nhạt. Theo cô, lý do chính là do nhiều bạn trẻ đến ngày Tết chỉ đắm chìm trong game, phim ảnh, lướt mạng xã hội mà bỏ qua những khoảnh khắc sum vầy bên người thân. Cuộc sống ngày càng hiện đại cũng làm trẻ em xa dần với các trò chơi truyền thống.

Tết trong ký ức của MC Thảo Vân chính là việc được ăn một bữa ngon hơn mọi ngày, được mặc bộ quần áo mới duy nhất trong năm và được cả gia đình tin tưởng, giao cho tấm tích kê mua hàng ngoài hợp tác xã. Thuở xưa nghèo nhưng năm nào, mẹ cô cũng dùng 15 cân gạo để gói bánh chưng. Đây là dịp gia đình quây quần giữa khoảng sân nhà để trông bánh thâu đêm. Với cô, đây chính là những kỷ niệm mà cô không thể nào quên suốt chặng đời còn lại.

Đối với Hương Ly, dù trước đây hay bây giờ có thế nào thì ngày Tết trong cô vẫn luôn như thế, không có gì khác biệt: "Tết đâu có nhạt, Tết vẫn luôn vậy. Đó là do cảm nhận của mỗi người. Ở quê Ly, hay chính xác là ở nhà Ly, không khí Tết vẫn còn, những ngày trước Tết là thấy rõ nhất".

Hương Ly mô tả ngày Tết ở quê hương cô: "Mẹ phơi củ kiệu, lá chuối, ba thì chặt lạt gói bánh, anh trai Ly đi chặt mai về chăm cho nở. Hàng xóm láng giềng quét dọn nhà cửa, đường sá. Tiệc tất niên ăn mừng nhà này qua nhà khác, nhạc xuân vang lên khắp nơi. Nhất là chợ Tết, ra chợ là thấy ngay không khí Tết vậy đó. Mặn hay nhạt là do cảm nhận của mỗi người. Có thể Tết nay không giống Tết xưa, nhưng Tết không nhạt".

Tết những năm trước đây, Huy Cung thường tụ tập bạn bè, đi bán muối lấy may, có năm cùng đi xem bắn pháo hoa. Thế nhưng hiện tại, khi đã trưởng thành, anh lại muốn dành nhiều hơn thời gian cho gia đình. Trước ý kiến cho rằng Tết ngày càng nhạt, Huy Cung phủ nhận và cho rằng, "nếu muốn Tết đậm hơn, chúng ta hãy bỏ điện thoại xuống, ra đường gặp gỡ bạn bè là thấy ngay không khí Tết".

Với Hà Thu, Tết nay vẫn giống Tết xưa vì cô vẫn ở nhà ăn Tết với ba mẹ mà "chưa có bồ". Hà Thu cho biết, món ăn yêu thích nhất trong ngày Tết của cô là bánh chưng. Đến hiện tại, cô vẫn nhận được tiền lì xì nhưng việc trở thành người lớn, đi lì xì các em nhỏ lại đem đến cho cô những cảm giác thú vị.

Nam Em khẳng định Tết với cô là ngày lao động chân tay. "Với tôi, mỗi năm Tết đến là lại 'vật vã' đủ thứ việc như quét dọn, trang trí nhà cửa, mua sắm mâm cơm ngũ quả, thực phẩm, thức ăn dành dụm trong ngày Tết, rồi mua bông trồng cây, sửa sang mọi thứ cho sum vầy sung túc. Mệt thì có mệt nhưng tôi rất thích và muốn được mệt như thế".

Cô kể ngày nhỏ nhà cô nuôi heo. Thay vì đi chơi thì Tết cô phải ở nhà giữ heo. "Mùng 1, 2, 3 Tết mà heo nó đẻ coi như nguyên mùa đó là không có Tết luôn", người đẹp hài hước cho biết.

Cô chia sẻ người miền Tây luôn luôn có thói quen ăn Tết lớn, rộn ràng và Tết của người miền Tây lúc nào cũng hoành tráng hơn Tết Sài Gòn.

Tường Linh cho biết cô rất nôn nao khi đến Tết. Cô cho rằng quan điểm ngày Tết đang dần không còn quan trọng trong phong tục truyền thống của người Việt là hoàn toàn sai lầm. "Bản thân Tường Linh đều cảm thấy Tết vẫn là thời khắc rất thiêng liêng và là dịp mà mỗi người trong chúng ta nên trân trọng và nâng niu nó. Linh mong là năm nay mọi người sẽ có cái Tết bình an bên gia đình và những người thân yêu của mình".

Ngọc Châu cho biết, món ăn khoái khẩu của cô trong dịp Tết là đĩa dưa cải mẹ muối vì món này mẹ cô chỉ làm trong dịp Tết và hương vị thì rất khó lẫn.
Với Ngọc Châu, Tết chưa bao giờ nhạt: "Tết nhạt hay không là do suy nghĩ của mỗi người. Khi ta lớn, cuộc sống bộn bề khiến người ta không còn cảm nhận được hương vị hiện hữu ngay bên cạnh. Nhưng đối với tôi, Tết chưa bao giờ là nhạt. Đây là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm để đoàn tụ với người thân, gia đình, kể cho nhau nghe về một năm đã qua và cầu nguyện cho những điều tốt đẹp sắp tới".