Thứ sáu, 31/7/2020, 13:47 (GMT+7)

Test Covid-19 cho người từ Đà Nẵng về Hà Nội

Sáng 31/7, hàng trăm người có mặt tại địa điểm trường THCS Thành Công để lấy mẫu máu xét nghiệm nhanh Covid-19.

Test nhanh Covid-19 được diễn ra ngay trong lớp học trường THCS Thành Công.

"Ngay sau khi có chỉ đạo của thành phố, UBND phường cùng Ban chỉ đạo, các tổ tuyên truyền ở địa bàn dân cư khẩn trương thực hiện rà soát nhanh tất cả trường hợp đi du lịch, công tác từ Quảng Nam, Đà Nẵng về phường Thành Công để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19" - Bà Đặng Thị Hồng, phó chủ tịch UBND phường Thành Công cho biết.

Trước khi lấy mẫu xét nghiệm, người dân đã qua khai báo y tế.

Hơn 200 trường hợp trên địa bàn phường Thành Công được lấy mẫu xét nghiệm nhanh trong ngày 31/7.

Bà Hồng cho biết, dự kiến phường Thành Công sẽ xét nghiệm sàng lọc xong trong ngày 31/7. Sáng 1/8, sẽ thực hiện tại phường Ngọc Khánh, chiều cùng ngày sẽ tiến hành xét nghiệm nhanh cho công dân phường Giảng Võ.

Các mẫu bệnh phẩm đều được ghi họ tên, đánh số thứ tự và một phần mẫu máu sẽ được đưa vào bộ test nhanh.

Trong trường hợp phát hiện ca dương tính, người dân sẽ lấy mẫu ngoáy họng ngay lập tức để gửi lên trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR.

Sau khi đưa mẫu máu vào bộ test, nhân viên y tế nhỏ thêm một loại dung dịch. Đây là bộ xét nghiệm do Hàn Quốc sản xuất, thông qua lấy mẫu máu cho kết quả nhanh trong 10 phút với độ chính xác cao.

Toàn bộ quá trình từ khai báo y tế, lấy mẫu máu đến thông báo kết quả cho mỗi người dân mất khoảng 25 phút.

"Tôi cùng gia đình đi du lịch ở Đà Nẵng cách đây 2 tuần. Khi có thông tin Đà Nẵng có ca nhiễm Covid-19, tôi rất lo lắng và đã gọi điện cho trạm y tế phường để khai báo thông tin. Được sự hướng dẫn từ nhân viên y tế, tôi tự cách ly ở nhà. Hôm nay, khi biết UBND phường tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 tôi cùng con gái đến lấy mẫu máu. Khi cầm tờ giấy xét nghiệm âm tính trên tay, tôi rất hạnh phúc và trút được gánh nặng trong lòng" - chị Nguyễn Thị Thục Bình (bên phải) chia sẻ.

Hà Nội hiện ghi nhận hai ca Covid-19 liên quan tới Đà Nẵng gồm nam thanh niên 23 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm; và cụ ông 76 tuổi ở quận Tây Hồ. Thành phố xác định hơn 21.000 người dân đã trở về từ Đà Nẵng gần đây. Lấy mẫu xét nghiệm nhanh từ nay cho đến hết 1/8.