Thứ sáu, 23/4/2021, 14:28 (GMT+7)

Tang thương phủ khắp Ấn Độ vì Covid-19

Ấn Độ rơi vào cuộc khủng hoảng Covid-19 trầm trọng chưa từng có khi nhiều người chết ngay trên phố, trên xe cứu thương khi chưa kịp được đưa tới bệnh viện...

Ấn Độ đang lao đao trước làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới. Hàng trăm nghìn lời kêu cứu tuyệt vọng về tìm kiếm giường bệnh, bình oxy, thuốc men... được đăng trên Twitter và Facebook. Ca nhiễm tăng chóng mặt - cán mốc hơn 314.000 hôm 22/4 - cao hơn bất cứ quốc gia nào kể từ khi đại dịch bùng phát.

Khủng hoảng Covid-19 leo thang được cho do biến thể chủng virus dễ lây lan hơn cũng như các biện pháp an toàn lỏng lẻo, đẩy hệ thống y tế đến bờ vực sụp đổ.

Hơn 2/3 bệnh viện không còn giường trống và các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên ở nhà.

Một "cú sốc" trên khắp thủ đô New Delhi khi giới chức cảnh báo nguồn cấp oxy trong các bệnh viện chỉ có thể chống chọi trong vòng vài giờ. Trong ảnh, một bệnh nhân có vấn đề về hô hấp được người thân giúp đỡ nhập viện để điều trị ở Ahmedabad, ngày 19/4.

Một bệnh nhân đeo bình thở ngồi bên ngoài Bệnh viện Lok Nayak Jai Prakash Narayan (LNJP) - một trong những cơ sở lớn nhất Ấn Độ được chỉ định dành cho bệnh nhân Covid-19, ngày 22/4.

"Không có giường, không bình thở. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu", nhà nghiên cứu virus Shahid Jameel, thuộc ĐH Ashoka cho biết.

Các bác sĩ tuyến đầu suy sụp khi nhắc tới lượng lớn bệnh nhân chực chờ cái chết vì không được điều trị do thiếu giường. Sunil Saggar - Giám đốc điều hành bệnh viện Shanti Mukand ở Delhi - cho biết: "Chúng tôi là bác sĩ, chúng tôi cần phải cứu giúp bệnh nhân lấy lại sự sống. Nhưng khi không có đủ oxy, điều gì sẽ xảy ra, bệnh nhân sẽ chết", Sunil nói.

Lò hỏa táng ngập tràn thi thể, liên tục quá tải.

Một người đàn ông chuẩn bị giàn thiêu để hỏa táng thi thể bệnh nhân Covid-19 tại khu hỏa táng ở New Delhi, ngày 22/4.

Hình ảnh chụp bằng drone tại khu hỏa táng bệnh nhân Covid-19.

Nhiều gia đình phải chờ nhiều ngày để hỏa táng người thân qua đời vì Covid-19.

Một bức ảnh về nỗi đau mất người thân vì Covid-19.

Huyền Anh
Ảnh: Reuters, AP