Thứ hai, 11/1/2021, 18:17 (GMT+7)

Sinh viên người Mông rộn ràng ném pao, đánh yến ở phố đi bộ

Hà NộiKhông khí Tết Mông được tái hiện tại khuôn viên tượng đài Lý Thái Tổ và phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, ngày 10/1.

"Tết Mông xuống phố" là sự kiện văn hóa được tổ chức thường niên từ năm 2016 tới nay.

Đây là dịp để cộng đồng người Mông đang học tập và sinh sống tại Hà Nội đón Tết xa nhà, là cơ hội cho các bạn trẻ thực hành văn hóa dân tộc.

Du khách được trải nghiệm hoạt động giã bánh dày. Đây là một phần không thể thiếu trong các dịp lễ, hội hay dịp Tết đến xuân về của đồng bào dân tộc Mông ở miền núi phía Bắc.

Những bạn sinh viên người Mông từ các trường trên địa bàn Hà Nội cùng khoác lên mình trang phục truyền thống.

Thào Thị Linh (Điện Biên) và Mai Dín (Lào Cai), sinh viên năm cuối Đại học Công Đoàn diện bộ trang phục truyền thống đầy màu sắc.

Các trò chơi truyền thống của người Mông như ném pao, đánh yến, cà kheo... giúp các bạn sống xa nhà được tận hưởng một lễ hội Tết vui vẻ ngay giữa lòng thủ đô.

Ném pao được xem là trò chơi dân gian truyền thống, đặc sắc của dân tộc Mông trong các dịp lễ Tết. Quả pao hay còn được gọi là "Lu po" được khâu nối bằng các miếng vải lanh, to chỉ bằng quả cam.

Với người Mông, đánh yến không chỉ là một trò chơi dân gian mà còn là hình thức giao duyên tìm hiểu của trai gái. Theo quan niệm, nếu đánh yến 10 phút yến không rơi, chứng tỏ đôi trai gái ấy đã có duyên với nhau. Từ đó, họ tìm hiểu nhau, nếu thấy hợp họ sẽ xây dựng cuộc sống vợ chồng.

Điệu nhảy Bắc Hà được các chàng trai, cô gái đến từ Đại học Văn hóa Hà Nội thể hiện uyển chuyển, mềm mại, thu hút người xem.

Xồng Y Nhìa (Nghệ An), sinh viên năm nhất Đại học giáo dục - Đại học quốc gia Hà Nội, trình diễn trang phục truyền thống trong phần thi "Tub - Ntxhais Vam Meej2021 - Nam thanh Nữ tú".

Ở phần thi này, các thí sinh thể hiện sự khéo léo, tinh tế, tài năng, sự am hiểu về văn hóa Mông và văn hóa nhiều vùng miền.

Những cô gái Mông diện trang phục cầu kỳ, rực rỡ sắc màu đi cùng với phụ kiện gồm mũ và trang sức bằng bạc.

Các gian hàng trưng bày nhạc cụ (sáo, khèn, đàn môi...), thổ cẩm hay các món ẩm thực như mèn mén, mật ong... thu hút đông đảo khách tham quan.

Sự kiện không chỉ mang ý nghĩa giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của người Mông, mà còn là dịp quảng bá hình ảnh, văn hóa truyền thống của người Mông đến với bạn bè, cộng đồng dân tộc khác.

Tùng Đinh