Thứ năm, 14/11/2019, 14:30 (GMT+7)

Sĩ tử Hàn thi đại học căng như 'đấu trường sinh tử'

Hàn QuốcHơn 548.700 học sinh Hàn Quốc bước vào kỳ thi khốc liệt nhất cuộc đời vào ngày 14/11.

Ngày 14/11, hơn nửa triệu sĩ tử Hàn Quốc bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học mang tên College Scholastic Aptitude Test (CSAT). Kỳ thi bắt đầu lúc 8h40 sáng tại 1.185 địa điểm trên toàn quốc và kết thúc vào 5h40 phút chiều. Thí sinh kiểm tra năng lực qua 5 môn gồm Quốc ngữ, Toán, tiếng Anh, các môn khoa học (tối đa 4 môn), các môn xã hội (tối đa 4 môn) và có thể chọn thêm môn ngoại ngữ 2 (tiếng Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha, Ả Rập hay tiếng Việt). Bắt đầu từ năm 2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo Hàn Quốc đưa môn tiếng Việt vào danh sách các môn ngoại ngữ thứ hai của kỳ thi quan trọng này.

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc được xem là một sự kiện quan trọng cấp quốc gia. Trong ngày thi, các cơ quan bắt đầu làm việc muộn hơn một giờ (khoảng 10 giờ sáng) để giao thông thuận tiện cho các sĩ tử tới địa điểm thi. Cảnh sát được phân công trực tại các điểm thi, trong khi nhiều loại xe bị cấm đi lại trong khu vực cách địa điểm thi 200m nhằm giảm tiếng ồn trong khi các thí sinh làm bài. Lịch trình chuyến bay cũng sẽ bị ảnh hưởng trong 35 phút (từ 13h05 đến 13h40) khi bài nghe tiếng Anh diễn ra.

Một giáo viên ôm học sinh trước khi bước vào kỳ thi tại trường Trung học nữ sinh Changwon. 

Cha mẹ đi cùng con đến trường thi. Trong ảnh, một người mẹ chúc con gái làm bài kiểm tra tốt trên đường dẫn đến Trường trung học Namsan ở Daegu. 

Điểm số ở kỳ thi "Suneung" ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc đời các sĩ tử, bao gồm cả triển vọng nghề nghiệp và hôn nhân. Tại Hàn, người dân coi đây là kỳ thi quyết định thành bại của cuộc đời.

Một máy dò kim loại được sử dụng để ngăn chặn gian lận bằng cách sử dụng các thiết bị liên lạc tại Trường Trung học Ngoại ngữ Ewha Girls ở Seoul. 

Nhiều cha mẹ và ông bà Hàn Quốc đổ về các đền thờ để cầu nguyện cho con cháu. Trong ảnh, một người phụ nữ đang cầu nguyện trong ngôi đền Jogyesa, ở quận Jongno, Seoul - nơi tổ chức một buổi cầu nguyện đặc biệt dành cho các sĩ tử.

Bên trong ngôi đền, du khách thắp nến để mong con em mình vượt qua kỳ thi kiểm tra năng lực. 

Một du khách treo tấm bùa chú (được gọi là Yut) viết lời cầu nguyện - nơi hàng nghìn người viết bùa chú may mắn cho người thân. 

Trần nhà phía trong ngôi đền cũng chứa hàng trăm ngọn nến giả được du khách trả tiền để bày tỏ đức tin. 

Người bà ngồi đọc kinh cầu nguyện. 

Kết quả kỳ thi năm nay dự kiến ​công bố vào ngày 4/12.

Cha mẹ Hàn Quốc lên chùa cầu con đỗ đại học
 
 
Cha mẹ Hàn Quốc lên chùa cầu nguyện cho con. Video: SCMP

Huyền Anh (Theo Korea Times, Yonhap)