Thứ hai, 14/1/2019, 00:00 (GMT+7)

Quán cà phê sử dụng đồ tái chế độc và đẹp ở Hà Nội

Một quán cà phê đặc biệt là nơi mà bàn được làm từ những chiếc cửa hỏng hay cốc được làm từ những chiếc chai bỏ đi.

Nằm khiêm tốn trong một con ngõ nhỏ ở phố Hàng Tre, thuộc khu phố cổ Hà Nội, Quán cà phê này có 95% những vật dụng đều là đồ tái chế. Quán có 4 tầng, mỗi tầng có cách thiết kế riêng biệt.

Lý giải về cái tên Hidden Gem Coffee, chủ quán, anh Nguyễn Văn Thơ, cho biết: "nó nghĩa là quán cà phê viên ngọc tiềm ẩn. Xuất phát từ lời dạy của bà tôi đừng vội vứt thứ gì đi, mà con hãy xem xét thật kỹ, biết đâu phát hiện ra những giá trị bất ngờ của nó".

Về ý tưởng mở quán cà phê độc đáo này, anh Thơ chủ quán cho biết: "Làng tôi trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa từ không khí, nước sông đến môi trường đều bị ô nhiễm quá lớn. Quê tôi ở Bắc Ninh có rất nhiều các làng nghề, chính vì thế rác thải, hóa chất thải ra sông nhiều quá, tôi muốn làm một điều gì đó để góp phần bảo vệ môi trường nên mới nảy sinh ra ý tưởng làm quán cà phê tái chế".

"Từ lúc có ý tưởng đến khi thành hiện thực là cả một quá trình. Tôi cùng với hai người bạn rong ruổi khắp nơi từ Bắc Ninh, Hòa Bình, đến Phú Thọ lục tung từ tiệm đồng nát này đến tiệm đồng nát khác, thậm chí là cả bãi rác để xin những thứ bỏ đi, mang về tự ngâm cứu, mày mò, sáng tạo rồi thiết kế thành đồ dùng cho quán cà phê" - Anh Thơ nhớ lại.

Một bộ phận chiếc máy tuốt lúa được trang trí thành một chiếc đèn lung linh. 

Thay vì sử dụng những chiếc ống hút nhựa thông thường, anh Thơ thay bằng ống tre và ống inox. Theo anh, "ống tre là đồ hữu cơ nếu có thải ra môi trường thì dễ dàng phân hủy hơn. Còn ống inox rất bền và dùng được lâu, được tái sử dụng nhiều lần và rất sạch sẽ. Mỗi lần khách dùng xong, quán sẽ có dụng cụ tiệt trùng đảm bảo vệ sinh cho khách. Nếu ống inox có hư thì có thể tái sử dụng vào việc khác."

Những vỏ chai rượu cũ kết hợp với vành bánh xe bỏ đi tạo thành những chiếc đèn trần độc đáo.

Ghế được làm từ chiếc thành giường bỏ đi hay bàn được làm từ những chiếc xe cub cũ nát. Những cách bài trí khéo léo ấy tạo thành không gian quán ấn tượng.

Việc sử dụng vật liệu tái chế cũng giúp quán tiết kiệm được nhiều chi phí đáng kể so với một quán cà phê tương đương. 

Những chiếc vỏ chai được xẻ đôi dùng để đựng hạt hướng dương cho khách.

Hay đơn giản chỉ là những vỏ chai rượu được gia công kỹ lưỡng dùng để đựng đồ uống.

Những con chuồn chuồn lấp lánh cũng được làm từ những chiếc chai nhựa 1,5L bỏ đi.

"Nếu bạn không thể dọn dẹp khu vực bạn sinh sống sạch đẹp thì đừng làm cho nó trở nên mất vệ sinh hơn". Những khẩu hiệu về bảo vệ môi trường được dán khắp quán để mỗi khách hàng khi đến đây đều nâng cao ý thức.

"Mình cảm thấy khá bất ngờ khi những vật dụng bỏ đi như bóng đèn hỏng hay những chai nhựa lại có thể sử dụng làm đồ trang trí được", bạn Hải Ninh - khách đến quán - cho biết.

Hàng nghìn chai nhựa bỏ đi được trang trí trần nhà bắt mắt.

Nhiều vật dụng gia đình như bóng đèn hay chảo nấu ăn đều có thể tái sử dụng thành những vật trang trí đẹp mắt.

Nhiều bức họa về những hình ảnh quen thuộc ở Hà Nội được trang trí trên tường tạo nên cảm giác thân thuộc. 

Tùng Đinh