Visual - kẻ đứng giữa: Đẹp nhưng cô đơn, càng nổi càng bị ghét các nhóm nhạc Hàn

Jennie, Hyun Ah, JooE, Yoon Ah đều là những nhân vật được quan tâm nhất nhưng họ cũng phải đối mặt với nhiều khủng hoảng.

Các girlgroup Hàn đều có rất nhiều thành viên, việc phân chia công bằng vị trí đứng, thời lượng lên hình, công việc cá nhân là một thử thách rất lớn. Các công ty thường chọn ra một thành viên có nhan sắc nổi trội, cố gắng push nhiều nhất có thể, giúp họ quen mặt với công chúng, từ đó xây dựng fandom. Đây là vị trí mà bất cứ idol nào cũng mong muốn nhưng thường lại chỉ tập trung cho một thành viên trong nhóm. Điều này dễ gây nên những tranh cãi, khúc mắc nội bộ. Những ''gương mặt'' như Yoon Ah, Hyun Ah, Suzy, Jennie... có danh tiếng, tiền bạc nhưng đôi lúc họ phải đối mặt với áp lực giữa các thành viên hoặc trong chính cộng đồng fandom.

Visual thường bị đánh giá ''bất tài, vô dụng''

Đối với những nữ thần tượng, nhan sắc là vấn đề ''sống còn'' giúp họ được chú ý hoặc bị chỉ trích. Những visual được chọn thường là người đẹp nhất trong nhóm, họ sẽ phải đối mặt với hàng loạt bình luận khen, chê ngay khi mới vừa ra mắt. Công chúng Hàn thường cho rằng những người đẹp thì chịu trách nhiệm về ngoại hình còn tài năng chỉ là thứ yếu.

Yoon Ah, Suzy, Sulli, Nancy, Na Eun... đều gây sốt vì gương mặt đẹp khi mới ra mắt. Họ trở thành những đề tài hot trên mặt báo nhưng chỉ xoay quanh chuyện nhan sắc. Visual không phải là giọng ca chính, không phải người phụ trách vũ đạo nhưng lại luôn chiếm sóng nhiều nhất, được xếp đứng giữa. Sự nổi tiếng của các ''người đẹp'' vô tình làm lu mờ tài năng của những người còn lại trong nhóm. Các antifan thường vin vào cớ ''bất tài nhưng vẫn được đứng giữa'' để chỉ trích thành viên trung tâm. Những cô nàng có nhan sắc thường sở hữu lượng fan lớn nhưng anti thì cũng không hề kém cạnh. Họ thường mất nhiều thời gian, công sức để chứng minh mình không chỉ có ''cái vỏ''.

Mỹ nhân lai bị chê giọng 'lạc quẻ" khi hát cổ vũ World Cup
 
 

Nancy bị chê hát yếu.

Áp lực của sự cô đơn khi luôn làm việc một mình

Khi một thành viên có sự nổi tiếng vượt bậc, họ có hàng loạt dự án cá nhân như đi quay show, đóng quảng cáo một mình. Áp lực của việc luôn phải làm tốt, hoàn hảo và khối công việc nặng nề khiến nhiều idol sụp đổ. Yoon Ah từng phát biểu: "Đối với tôi, việc phải đứng nhìn 8 thành viên còn lại biểu diễn trên sân khấu mà không có mình còn khó hơn cả đóng phim truyền hình. Tôi cảm thấy rất buồn và cô đơn. Tôi thích biểu diễn cùng các thành viên khác hơn là hoạt động độc lập".

Yoon Ah yêu mến SNSD và muốn Hyo Yeon có nhiều hoạt động cá nhân.

Hyun Ah từng thân thiết với các thành viên 4Minute nhưng rồi sự nghiệp solo quá thành công khiến nữ ca sĩ dần tách khỏi nhóm. Từ một người có nhóm bạn thân bỗng thấy lạc lõng khi quay về khiến Hyun Ah rất buồn. "Gà" nhà Cube kể: "Luôn làm việc cùng các thành viên trong nhóm rồi bỗng nhiên phải hoạt động một mình, không thể ở bên họ như trước kia nên tôi vừa thấy cô đơn, vừa thấy tiếc nuối. Thật ra tôi từng nói sẽ cùng các thành viên đi du lịch nhưng lại vướng hoạt động solo nên đành thất hứa, sau đó, họ đi cùng Apink. Lúc trở về, tất cả đã rất thân thiết với nhau. Tôi hơi buồn vì họ cùng nhau vui chơi mà không có tôi".

Hyun Ah khóc rất nhiều khi nhóm tan rã.

Mới đây nhất, JooE cũng bật khóc nức nở trên truyền hình chỉ vì có quá nhiều hoạt động cá nhân - một việc tưởng như là lợi thế mà ai cũng mơ ước. Thành viên Momoland tâm sự rằng bản thân không sợ việc quá mệt mỏi hay thiếu ngủ mà chỉ sợ bị các thành viên xa lánh. Nỗi sợ hãi cô đơn, lạc lõng giữa chính nhóm của mình là áp lực chung của những cô nàng nổi tiếng nhất, tưởng như đã có mọi thứ.

JooE sợ bị xa lánh vì thường vắng mặt.

JooE và Nancy đều bật khóc khi ngồi tâm sự
 
 

JooE và Nancy đều bật khóc khi ngồi tâm sự.

Làm việc một mình nhưng thu nhập chia đều

Khi các nhóm nữ mới ra mắt, thu nhập sẽ được chia đều cho các thành viên bất kể đó là công việc cá nhân hay chung cả group. Se Jeong là thành viên nổi nhất Gugudan, cô nàng được nhận vai chính trong School 2017, thu về hàng chục hợp đồng quảng cáo, ''nhẵn mặt'' trên các show truyền hình và dự sự kiện. Tuy nhiên, thu nhập của một mình nữ ca sĩ lại được chia đều cho nhóm có 9 người. Dù làm việc đến kiệt sức thì tiền lương của Se Jeong cũng không cao như tưởng tượng.

Gugudan đông thành viên nhưng thu nhập không cao.

Chính quy định chia đều thu nhập này đã gây ra khúc mắc của MissA. Suzy nổi lên với hình tượng ''tình đầu quốc dân', có khối lượng công việc khổng lồ kèm theo đó là mức thu nhập khủng. Thực tế, cô nàng phải chia đều cát-xê với 3 thành viên còn lại trong nhiều năm liền. Suzy từng mệt mỏi vì công việc đến mức tiết lộ: "Tôi đã đánh mất nụ cười, từ sau khi ra mắt, tôi chẳng có lấy một phút ngơi nghỉ, dù rất biết ơn nhưng tôi cũng mệt mỏi lắm". Trong khi đó, Min, Jia và Fei bị chỉ trích vì sống sung sướng, đi du lịch, dùng hàng hiệu bằng ''mồ hôi, nước mắt'' của Suzy. Đây được coi là mâu thuẫn lớn trong nhóm, gián tiếp khiến MissA tan rã sớm.

Suzy bị xa lánh, đứng một mình khi quá nổi tiếng.

Càng nổi tiếng càng phải chịu sự ghét bỏ từ chính fan

Những thành viên nổi tiếng nhất thường là người bị chính fandom ''ghét bỏ'' nhiều nhất. Họ bị nói là cản đường tỏa sáng của những cô gái khác, chiếm sóng quá nhiều. Văn hóa ''fan only'' dần hình thành và khơi nguồn cho cuộc chiến trong fandom.

Người phải chịu sự ghét bỏ gần đây là Jennie - thành viên nổi nhất Black Pink. Nhiều ý kiến cho rằng Jennie quá được ưu ái, thường xuyên được mặc đồ đắt tiền, hàng hiệu và sang trọng hơn 3 cô gái còn lại. Stylist đã tập trung quá mức vào một thành viên, khiến những người khác kém nổi bật. YG muốn xây dựng một hình ảnh ''G-Dragon phiên bản nữ'' nên đối xử bất công. Khi lên thảm đỏ, một chiếc váy của Jennie cũng đắt gấp 3 lần thành viên khác.

Jennie luôn mặc những trang phục đắt tiền nhất.

Trong sân khấu âm nhạc, fan cũng ý kiến về việc stylist lười chăm chút cho Rosé hiếm khi chịu đổi kiểu tóc và Lisa thì phải mặc những bộ cánh quá khó hiểu. Jennie tiếp tục là người có style đẹp nhất, đa dạng qua từng tuần.

Trước đó, việc Jennie chiếm sóng của Ji Soo trong một mẫu quảng cáo gây nên tranh cãi lớn. Fan khó chịu vì clip quay chung cả nhóm nhưng Ji Soo không có cảnh cận mặt còn Jennie thì có quá nhiều. Sự việc căng thẳng đến mức thương hiệu phải tung một clip khác để xoa dịu. Black Pink là nhóm có sự chia rẽ lớn trong fandom, tất cả từ việc Jennie trở thành trung tâm, quá nổi trội so với những người còn lại.

Clip quảng cáo bất công của Black Pink
 
 

Clip quảng cáo "bất công" của Black Pink.

Một cô gái khác cũng phải chịu sự ghét bỏ vì quá nổi tiếng là Kyul Kyung (Pristin). Sau chương trình Produce 101 ở Trung Quốc, nữ ca sĩ ngày càng nổi tiếng ở quê nhà, có nhiều hoạt động cá nhân. Các fan Hàn khó chịu đến mức quyết định không cổ vũ cho Kyul Kyung trên sân khấu.

Fan quyết không cổ vũ cho Kyul Kyung
 
 

Fan quyết không cổ vũ cho Kyul Kyung.

Vị trí trung tâm luôn là mơ ước, khát vọng của tất cả idol. Danh tiếng, tiền bạc, những cơ hội đóng phim dần xuất hiện kèm theo đó là những áp lực khổng lồ. Khối lượng công việc nặng nề bào mòn sức khỏe, áp lực tâm lý khiến tinh thần xuống dốc là điều mà những idol phải chịu đựng. Đứng ở chính giữa là một vị trí đẹp nhưng cũng đầy góc khuất mà những người mạnh mẽ mới có thể đảm nhiệm.

Quỳnh Mai

Bình luận
Ý kiến của bạn