4 lý do khiến Thái Lan chậm trễ trong việc giải cứu đội bóng nhí

Sau gần một tuần phát hiện ra đội bóng, Thái Lan, với sự hỗ trợ của các đội cứu hộ đến từ 7 quốc gia khác, vẫn chưa đưa được 13 con người đang mắc kẹt ra ngoài. Những thách thức dưới đây cho thấy việc cứu hộ không hề đơn giản.

Những chàng trai đang bị mắc kẹt trong hang.

Ngày 23/6 đội bóng nhí Thái Lan khám phá hang Tham Luang, bỏ qua cảnh báo không nên vào hang mùa mưa tháng 7. Trời mưa khiến lối vào ngập ngụa, toàn bộ đội bóng mắc kẹt. Họ được tìm thấy còn sống hôm 2/7 bởi hai thợ lặn người Anh.

Đã 7 ngày trôi qua, 13 thành viên vẫn chưa thể ra khỏi hang. Phát biểu trước báo giới, rạng sáng 7/7, Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osotthanakor cho biết cầu thủ nhí đã được dạy những kiến thức căn bản về lặn, sử dụng mặt nạ dưỡng khí, tuy nhiên, các em "chưa sẵn sàng lặn ra ngoài". Công tác cứu hộ đội bóng mắc kẹt vô cùng phức tạp với liên tiếp các thách thức đặt ra. 

1. Không gian hang nhỏ hẹp và thiếu oxy

Không gian nhỏ hẹp nơi đội bóng Thái mắc kẹt
 
 

Video cho thấy không gian hang rất nhỏ và hẹp.

Video quay từ camera gắn trên mũ của nhân viên cứu hộ cho thấy các thợ lặn tham gia hành trình giải cứu đội bóng đối mặt với thách thức về không gian: hang Tham Luang quá hẹp. Nước ngập khắp các ngách. Có những đoạn hang hẹp tới mức một người mang thiết bị lặn cũng rất khó khăn để chui qua. 

Theo Guardian, Thống đốc tỉnh Narongsak Osotthanakor cho biết lượng oxy đã cạn kiệt. Nồng độ oxy trong hang có lúc giảm xuống còn 15%, trong khi mức thông thường là khoảng 21% và mức an toàn "tối ưu" cần thiết cho hoạt động thở con người để trì hoạt động bình thường là ở mức 19,5 - 23,5 (số liệu theo Cơ quan Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp, Bộ Lao động Mỹ).

 

 Nếu lượng oxy giảm xuống thấp hơn ngưỡng cho phép, cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu oxi và gây ra chứng khó thở.  Đây được xem là thách thức mới quyết định sự sống còn của đội bóng mắc kẹt.

Cũng trong hôm  6/7, một thợ lặn là cựu thành viên của lực lượng đặc nhiệm Hải quân SEAL Thái Lan đã tử nạn do thiếu oxy khi đang lắp đặt các bình khí dọc hang. Sự việc này không chỉ khiến nhiều người bàng hoàng, còn dấy lên những lo ngại về tính khả thi của phương án lặn ra ngoài - "nhanh nhất nhưng cũng nguy hiểm nhất" - theo như cách nói của Chuẩn đô đốc Aphakorn Yoo-kongkaew, Tư lệnh đội đặc nhiệm SEAL.

Cứu hộ đang tìm cách đưa thêm thiết bị vào hang, phục vụ cho việc giải cứu.

Các nhà chức trách dự tính 13 thành viên có thể sẽ ở lại trong hang tới 4 tháng cho đến khi nước rút hoàn toàn. Tuy nhiên, việc cựu đặc nhiệm giàu kinh nghiệm đã thiệt mạng trong quá trình giải cứu và những cảnh báo về mức oxy đặt ra thách thức khó khăn, buộc giới chức phải tính toán độ khả thi của phương án cũ.

"Chúng tôi ban đầu nghĩ rằng các cậu bé có thể ở lại an toàn tại hang trong thời gian lâu nhưng thách thức đã thay đổi. Việc đưa thêm oxy vào hang trở thành ưu tiên hàng đầu của lực lượng cứu hộ", ông Aphakorn nói.

2. Cấu trúc hang phức tạp, không thể rút hết nước

Cấu trúc phức tạp của hang động đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt
 
 

Ben Reymenants - một thợ lặn hang động, là thành viên đội cứu hộ quốc tế - cho hay, hang Tham Luang trải dài 10km, là hệ thống hang động dài nhất ở Thái Lan và có hệ thống đường hầm phức tạp, nước bên trong hang đục ngầu vì bùn và khá lạnh.

"Đây là một trong những lần lặn hang khó khăn nhất mà tôi đã làm. Nó rất xa và rất phức tạp. Đặc biệt khi trời mưa, sẽ có một dòng chảy xiết và tầm nhìn gần như bằng 0. Những đứa trẻ có nguy cơ sẽ hoảng loạn. Có những đứa thậm chí còn không thể bơi. Nếu dòng chảy quá mạnh mẽ, bạn gần như bơi ngược lại", Ben phân tích.

Kỹ sư kiêm thợ lặn hang động người Australia Ron Allum chia sẻ, ngay cả với thợ lặn giàu kinh nghiệm, hành trình lặn ra ngoài cũng "khá đáng sợ". "Kể cả có đèn đi chăng nữa, tất cả những gì nhìn thấy chỉ là một màn nâu mờ ảo phía trước mặt. Hoàn toàn không có tầm nhìn", Ron Allum nói.

Phó chủ tịch Hội đồng Giải cứu Hang động Anh Gary Mitchell cho hay, lặn trong hang khác hoàn toàn với lặn trong bể bơi. "Lũ trẻ cách cửa hang độ khoảng 2km, mà cứ mỗi một km lại có những đoạn ngập nước. Nước có khi chạm cả trần hang. Ngay cả thợ lặn chuyên nghiệp cũng cần mất tới ba giờ khi phải liên tục dừng lại giữa chừng, thay bình dưỡng khí".

Mặt ngoài hang Tham Luang.

Cấu trúc phức tạp bên trong hang.

Thợ lặn rút nước ra khỏi hang Tham Luang
 
 

Hút nước ra khỏi hang trở thành một thách thức khó nhằn đối với lực lượng cứu hộ, nhất là Trung tâm Dự báo Khí tượng nước này cho biết nhiều khả năng sẽ có mưa lớn ập xuống trong những ngày tới. 

Các máy bơm công nghiệp công suất lớn vẫn hoạt đông liên tục, ước tính đã hút hơn 132 triệu lít nước từ hang Tham Luang ra bên ngoài suốt một tuần qua. Thế nhưng, hút hơn 132 triệu lít so với lượng nước, chưa kể mạch nước ngầm của phức hợp hang động dài 10km là chỉ như "muối bỏ biển".

 

3. Đội bóng "chưa sẵn sàng để lặn"

Đội bóng nhí được tìm thấy trong tình trạng ổn định, kể cả tinh thần cũng tốt hơn dự đoán song do "nằm im và uống những giọt nước từ vách đá" để sống sót nên các cơ đang teo dần và rệu rã, thông tin từ Ben Reymenants, thành viên đội cứu hộ. 

Sau 5 ngày được tiếp tế đồ ăn và chăm sóc y tế, sức khỏe thành viên đội bóng đã hồi phục bình thường nhưng không thể bơi, lặn để thoát khỏi hang an toàn. "Bọn trẻ không thể lặn vào lúc này", Thống đốc Narongsak Osotthanakorn nói. Đội bóng nhí vẫn đang tiếp tục cần rèn kỹ năng lặn và sử dụng mặt nạ dưỡng khí.

Sức khỏe các cậu bé chưa hồi phục hoàn toàn.

Chuyên gia người Australia Ron Allum cảnh báo, với đội bóng nhí trong độ tuổi chỉ từ 11 đến 16 thì việc hoảng loạn trong lúc lặn rất dễ xảy ra, chỉ cần gặp một dòng nước ngược chiều, bọn trẻ hoàn toàn có thể mất kiểm soát.

Ông Anmar Mirza, điều phối viên Ủy ban Giải cứu Hang động Quốc gia Mỹ cũng cho rằng không có gì để đảm bảo 100% an toàn với một quãng đường lặn dài 2,5km như thế. "Vấn đề là mỗi tình huống phát sinh đều đẩy các em vào tình thế nguy hiểm: hoảng loạn, đánh rơi mặt nạ dưỡng khí hay gặp sự cố với thiết bị".

4. Mưa bão cản trở cuộc cứu hộ

Giới chức Thái Lan cho hay, cuộc đua với thời gian càng trở nên gấp rút hơn khi trời đổ mưa. “Chúng tôi đang cố gắng bơm nước ra ngoài càng nhiều càng tốt. Mối quan tâm lớn nhất vẫn là thời tiết”, thống đốc tỉnh Chiang Rai nói.

Nếu mưa lớn, mực nước sẽ dâng cao trở lại khiến toàn bộ hang sẽ ngập lụt.  Điều đó đồng nghĩa với việc các chàng trai rất có thể phải ở lại dưới lòng đất trong nhiều tháng. Và nguồn tiếp tế và liên lạc với các em hầu như cũng bị cắt đứt với bên ngoài.

Điều này chính là thách thức khắc nghiệt đối với lực lượng cứu hộ. 

Mùa mưa ở Thái Lan diễn ra trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 10. Thời điểm này, khu vực hang Tham Luang, nơi đội bóng nhí trú ẩn thường xuyên có bão quét qua hang. Đó là lí do, người dân được cảnh báo không vào hang trong mùa mưa bão.

Theo dự báo, mưa sẽ rơi bắt đầu từ những ngày cuối tuần. Lượng mưa liên tục tăng và trở nên nặng hạt hơn vào đầu tuần sau.

Chính quyền Thái Lan tin rằng họ chỉ còn 3 - 4 ngày để đưa đội bóng nhí từ trong hang Tham Luang ra ngoài, trước khi mưa lớn ập đến.

Phương án nào để giải cứu đội bóng?

Khoan vách đá là một trong phương án được xem xét song chưa bao giờ là phương án được ưu tiên vì đội bóng đang ở dưới mặt đất từ 800m đến 1km trong một không gian chật hẹp. Khoan được cho là quá nguy hiểm với các chàng trai và huấn luyện viên của họ.

Theo các chuyên gia giải cứu Hang động Mỹ, địa hình bên trên hang chủ yếu là rừng rậm rất khó tiếp cận, hơn nữa bản đồ hang động không đủ chính xác để định vị vị trí. Ngay cả khi định vị đúng, phương án này vẫn như "mò kim đáy bể" bởi cần tới các máy móc chuyên dụng hạng nặng mới có thể khoan được lỗ lớn vừa người lọt xuống hang ngầm.

Chưa kể, việc di chuyển máy móc không đơn giản, họ phải mở một con đường lớn. "Khoan mất rất nhiều thời gian, chúng ta không có đủ thời gian để làm việc đó", ông Forrest Wilson nói.

Tìm một lối khác dẫn đến hang dường như là giải pháp tốt nhất lúc này. Hiện chuyên gia cho biết họ phát hiện những lỗ nhỏ trên mặt đất dẫn tới hang gần vị trí đội bóng. "Sẽ không có vấn đề gì xảy ra nếu họ tìm được nó, chính lối đi bí mật này giải thích lý do đội bóng nhí có thể thở dù mắc kẹt trong hang tối và ẩm ướt suốt nhiều ngày qua", kỹ sư trưởng Thanes Weerasin, Chủ tịch Viện Kỹ thuật Thái Lan nói hôm 6/7. 

Hiện nhà chức trách đang huy động các đội tìm ra những lỗ thông hơi phía trên hang Tham Luang.

Trong diễn biến mới nhất, giới chức Thái Lan cho rằng, sau nỗ lực hút nước dọc 3,2 km hang trong hai tuần, hiện mực nước vẫn ở mức kiểm soát được. Nếu chậm trễ khi mưa trút xuống, nước có thể ngập sâu hơn. Người chỉ đạo chiến dịch cứu hộ chia sẻ, họ sẽ bắt đầu đưa đội bóng nhí ra khỏi hang trong một vài hôm tới.

Huyền Anh
Việt hóa đồ họa: Anh Tú

Bình luận
Ý kiến của bạn