Trịnh Thăng Bình: 'Từng không đủ tiền mua cơm nhưng nhiều người nghĩ tôi sống nhung lụa"

Cú lấn sân điện ảnh nhiều bất ngờ

- Có ý kiến cho rằng anh lấn sân điện ảnh vì sự nghiệp ca hát không còn đủ sức gây tiếng vang, anh nghĩ gì?

- Chẳng có lý do gì để gọi là lấn sân ở đây hết vì diễn xuất là dự định từ lâu của Bình. Khi quyết định làm nghệ thuật, Bình đã muốn sẽ trở thành một diễn viên song song với vai trò ca sĩ.

Trước đây, Bình chưa có nhiều cơ hội để bộc lộ khả năng này. Bình biết đến diễn xuất từ lâu, từng học trường Sân khấu Điện ảnh, từng tham gia một số bộ phim truyền hình... Với Bình diễn xuất không chỉ có học mà cần sự trải nghiệm.

Sự nghiệp ca hát của Bình vẫn rất tốt. Bình có tham vọng trở thành nghệ sĩ đa năng. Đó là lý do mọi người thấy Trịnh Thăng Bình có vẻ "tham" khi làm nhiều công việc cùng lúc.

- Anh cảm thấy thế nào khi bị cho là người "thay thế" khi vai chính lúc đầu được nhắm cho người khác?

- Trước đó nhà sản xuất có sự lựa chọn khác, các diễn viên được quyết định và đi đến việc ký hợp đồng. Vì có một số trục trặc nên Bình là người được chọn sau cùng. Nếu mọi người cho đó là "thế vai" cũng không sai nhưng với Bình đó là cái duyên.

Bình nhìn nhận công việc diễn viên giống như một cầu thủ bóng đá trên sân cỏ. Nếu họ cố gắng, chăm chỉ tập luyện, lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng thì dù là dự bị đi nữa họ vẫn thi đấu hết mình. Khán giả vẫn sẽ ghi nhận cho sự cố gắng đó.

- Áp lực của phiên bản gốc đè nặng lên anh như thế nào?

- Từ khi đọc kịch bản cho tới khi bấm máy, Bình chỉ có khoảng 12 ngày chuẩn bị. Nam diễn viên Hàn Cha Tae-hyun đã quá thành công với vai diễn. Khi xem Bình cũng rất thích nét diễn của anh. Đây là vai diễn không hề đơn giản bởi ngoài diễn bi ra bạn phải hài được, thêm nữa còn phải dễ thương... Vì yêu cầu quá nhiều thứ với một diễn viên nên Bình phải suy ngẫm làm sao dung hoà được những yếu tố đó. Bình đã cố gắng tạo nên hình ảnh Sơn Huy khác lạ, nét diễn mới để không bị so sánh với bản gốc.

- Tính cách tưng tửng của "ông ngoại" với tính cách thật của Trịnh Thăng Bình giống/khác nhau như thế nào?

- Bình nghĩ có sự tương đồng nhất định. Chúng tôi đều là những con người yêu công việc, yêu bản thân và biết hưởng thụ cuộc sống. Còn về tính cách hài hước, Sơn Huy là nhân vật ranh ma, láu cá hơn. Còn Trịnh Thăng Bình thì không.

- Nếu gặp phải tình huống như phim ở đời thực, anh sẽ xử lý như thế nào?

- Đây là một tình huống rắc rối và khó xử nếu như gặp ở đời thực. Nếu là Bình chắc sẽ không chấp nhận nổi sự thật khó tin đó. Tuy nhiên, một khi đã không thể chối cãi thì cách cư xử của Bình sẽ không giống Sơn Huy. Bình là người sống vì gia đình nên sẽ sẵn sàng bao bọc con, cháu thay vì đuổi ra khỏi nhà.

- Cảnh quay nào khiến Trịnh Thăng Bình 'lao tâm' nhất?

- Hai phân đoạn khiến Bình thích nhất là cảnh ngồi trước toilet nói chuyện với con gái (Kiều Trinh thủ vai) và cảnh đuổi hai mẹ con ra khỏi nhà. Nó thật sự đòi hỏi diễn viên phải có chiều sâu và cần sự trải nghiệm nhất định mới làm được.

Bình nhớ diễn xong phân đoạn đó sướng lắm vì đã diễn tả được đúng cảm xúc nhân vật mình mong muốn. Phân đoạn này Bình không mất nhiều thời gian tập hay phải nuôi cảm xúc, cứ diễn như không diễn, giống như trút bỏ tâm sự vậy.

- Có nhận xét Trịnh Thăng Bình diễn cảnh hài còn hơi lố, anh nhìn nhận như thế nào về điều này?

- Tất cả những gì Bình làm đều cảm thấy vui. Với một sự "chào sân" thế này, Bình cảm thấy hài lòng rồi. Tất nhiên, mình còn phải học hỏi nhiều kinh nghiệm, giữ phong độ tốt hơn.

Bình vẫn tin tưởng vào bản thân và cách nhìn của đạo diễn. Bình không rõ phân đoạn bị chê diễn "lố" đó đoạn nào nhưng cái gì cũng có lý do của nó. Chúng ta phải nhìn nhận Sơn Huy là người đa tính cách, có lúc trầm tính, lúc hài hước, dễ thương, có lúc lại rất tưng tửng. Khán giả xem phim thấy nhân vật "lố" thì đó là tính cách thật của Sơn Huy buộc Bình phải cố tình diễn cho ra chất.

- Sự trải nghiệm vai Sơn Huy đủ để anh tự tin thế nào cho dự án sắp tới?

- Trước khi tham gia diễn xuất, Bình hoài nghi bản thân chỉ có thể đóng được những vai vui tươi, còn nhân vật đòi chiều sâu cảm xúc sẽ khó khăn. Tuy nhiên, khi đóng vai "ông ngoại" xong, Bình lại thấy tự tin mình có thể làm được những vai "nặng ký" hơn. Chẳng hạn, Bình đang mong chờ một vai diễn kiểu bị biến chất từ con người tốt sang xấu. 

Bình không đặt nặng yếu tố ngoại hình rằng nhân vật phải sạch sẽ, soái ca khi nhận vai. Điều Bình ưu tiên là giá trị của phim, cá tính nhân vật đòi hỏi chiều sâu tâm lý như thế nào...

Dàn sao chúc mừng 'Ông ngoại tuổi 30' phiên bản Việt
 
 

Trailer phim 'Ông ngoại tuổi 30'

'Từng không đủ tiền mua cơm, bán ca khúc giá bèo mà nhiều người vẫn nghĩ tôi sống trong nhung lụa'

- Ca khúc 'Tâm sự tuổi 30' đang gây sốt của anh chạm đến người nghe bởi sự đồng cảm. Anh viết nó dựa trên cảm xúc như thế nào?

- Bình viết ca khúc đó cho nhân vật Sơn Huy trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Viết xong nhìn lại thấy được bản thân trong đó bởi giữa hai người có nhiều sự đồng điệu. Bình đang ở tuổi trường thành, khi nhìn lại cuộc đời đã qua cảm thấy còn nhiều điều tiếc nuối, thiếu sót.

Bình nuối tiếc nhất là thời gian. Có những lúc nhìn lại thấy bản thân mình đã hoang phí quá nhiều thì giờ vào những việc không đáng, trong khi đó bản thân có thể làm cho cuộc sống, sự nghiệp tốt hơn như thế. Bình luôn có suy nghĩ trong đầu rằng "mình còn trẻ, còn nhiều thời gian nên chẳng có gì phải lo lắng hết". Giờ ngồi đây, nhìn lại bản thân thấy nuối tiếc: Nếu như được quay lại khoảng 5 năm thôi, mình đã có thể làm được rất nhiều việc, có được nhiều thứ hơn bây giờ.

Bình không nghĩ những bước đi của mình là sai lầm. Có chăng chỉ là sự hối tiếc thôi. Đến giờ Bình chưa hối hận bất cứ điều gì trước những bước đi hay quyết định của bản thân.

MV 'Tâm sự tuổi 30' - Trịnh Thăng Bình
 
 

MV 'Tâm sự tuổi 30'

- Nói vậy, anh đã phung phí thời gian cho những việc vô bổ như ăn chơi...?

- Bình không có thói quen ăn chơi. Bình hay có cảm giác tự thoả mãn khi đã đạt được một thành tựu nhất định nên không có động lực để tiếp tục phấn đấu. Bình là con người thích cuộc sống trầm lặng nên khi đạt được mục tiêu sẽ chọn cách sống chậm lại, hưởng thụ như đi du lịch... để tìm cảm hứng mới. Thời điểm đó, Bình là người không thích sự bận rộn nên cứ có suy nghĩ vừa làm vừa tận hưởng. Khi thấy cuộc sống, hiệu ứng công việc có chiều hướng đi xuống, lúc đó mới đổ xô đi làm nhiều hơn.

Đó là lý do mà có thời điểm mọi người thấy Trịnh Thăng Bình vừa có một ca khúc hit như Người ấy lại thấy "mất tích" không dấu vết hay không cho ra một phiên bản nào khác dữ dội hơn. Giờ nhìn lại, Bình chỉ ước "giá như" lúc đó có động lực, đam mê hơn, sống hết mình hơn nữa thì có lẽ mọi thứ sẽ tốt hơn nhiều.

- Nhiều người nghĩ Trịnh Thăng Bình là "cậu ấm" nên cứ tung tăng hoạt động nghệ thuật, làm điều mình thích mà chẳng áp lực gì về chuyện kiếm tiền?

- Những ai nghĩ vậy là do chưa hiểu hết con người của Trịnh Thăng Bình. Có những góc khuất Bình ít khi chia sẻ nên nhiều người cứ chỉ nhìn vào bề ngoài Bình ăn mặc sạch sẽ thế này, trắng trẻo, sự nghiệp cũng có cái để đánh giá. Tuy nhiên, sự thật đằng sau là cả một câu chuyện rất dài.

Ít ai biết rằng, thời điểm Trịnh Thăng Bình mới gia nhập showbiz (16 tuổi) bằng việc tham gia một nhóm nhạc đã khó khăn, vất vả đến thế nào. Mình luôn là người bị coi thường nhất vì cho rằng yếu kém, không có cơ hội để phát triển. Cùng một nhóm nhưng hai thành viên khác được mời đi đóng phim, casting đủ thứ thì mình phải ở nhà... Sau khi rời nhóm, Bình bắt đầu sự nghiệp solo nhưng luôn nhận được những cái lắc đầu, không bầu show nào nhận hát thậm chí là biểu diễn miễn phí…

Sự nghiệp cá nhân, Bình ví nó đi từ con số âm. Từ không có gì, Bình đạt được 2-3 điểm rồi lại tụt về mốc ban đầu. Khi rơi con xuống con số âm, Bình lại tự bơi về con số 0, rồi bắt đầu làm lại. Trước khi có được những bản hit như Lời chưa nói, Người ấy… Bình đã chật vật bán biết bao nhiêu ca khúc chỉ với giá 3-4 triệu/bài để duy trì được công việc đang theo đuổi. Nếu bản thân không có sự cố gắng, ý thức hoạt động nghề nghiêm túc chắc sẽ không có một cái tên Trịnh Thăng Bình như ngày hôm nay.

Bình sinh ra trong một gia đình trung lưu, không phải là con nhà đại gia này hay là cậu ấm này kia. Bắt đầu từ năm 20 tuổi, gia đình Bình phá sản. Đó là thời điểm vô cùng khó khăn nên nói Trịnh Thăng Bình luôn "mạnh về gạo, bạo về tiền" từ trong trứng nước để làm sự nghiệp, mua được chức danh này nọ thì hoàn toàn sai lầm. Cái Bình tự tin nhận được nhiều nhất từ gia đình đó là sự yêu thương, tin tưởng, ủng hộ để mình vững tin theo đuổi con đường đã chọn.

- Hoàn cảnh gia đình lúc đó tác động đến tâm lý và sự nghiệp của anh như thế nào?

- Thời điểm đó Bình là một ca sĩ trẻ đang bắt đầu định hình được bản thân, cần phải có sự bứt phá, gây được sự chú ý bằng việc đầu tư sản phẩm, có ekip riêng....thì gần như bị rơi vào trạng thái bất lực.

Bình còn nhớ mình từng phải bán các ca khúc rẻ mạt, diễn những show diễn catse rất thấp. Thậm chí, Bình còn ám ảnh có ngày nhà không nấu cơm, lục trong ví không có nổi tiền để mua đủ một hộp cơm để ăn sáng. Thời điểm này, Bình còn ở trong một công ty quản lý, mọi kế hoạch phát triển gần như bị "đóng băng" nên hoàn toàn không có một thu nhập nào. Giờ nghĩ lại vẫn thấy sợ.

- Anh từng có ý định buông xuôi cho số phận?

- Bình chưa từng có ý nghĩ buông bỏ nhưng thời điểm đó buộc mình phải chững lại, tâm lý cũng không ổn định nữa. Áp lực kinh tế cứ đè nặng khiến Bình không thể có nổi cảm hứng gì để viết nhạc. Mỗi sáng ngủ dậy, trong đầu Bình chỉ quanh quẩn với suy nghĩ làm sao hôm nay kiếm đủ tiền để ăn đây.

- Sự biến chuyển, vực dậy cuộc sống của gia đình anh đến từ đâu?

- Rất may những "cứu cánh" đến với Bình rất đúng thời điểm. Đó là những ca khúc do chính mình sáng tác. May mắn những ca khúc đó được khán giả yêu thích và Bình bắt đầu có tiền, có show trở lại.

Sự thay đổi này còn có sự góp sức của chị Hai và gia đình. Chúng tôi là những người biết cố gắng và không bao giờ đầu hàng trước số phận. Chị gái Bình sau tốt nghiệp cũng khó khăn khi gia đình rơi vào tình trạng phá sản. Chị cũng tự đứng lên bằng đôi chân của mình khi đi làm, tiết kiệm rất dữ dằn để từng ngày, từng ngày đi lên.

Cuộc sống hiện tại mà Trịnh Thăng Bình có là sự hợp sức của nhiều người, không có công lớn nhất, nhiều nhất của bất cứ ai ở đây cả.

- Anh đã làm gì cho ba mẹ ở tuổi sắp 30 trong khi nhiều đồng nghiệp đã sắm xế hộp, nhà sang, xài đồ hiệu...?

- Sự tự hào của Bình không phải nằm ở chỗ có thành công ra sao, có được gì trong tay. Thay vào đó là bản thân đã vượt qua bao nhiêu khó khăn, sóng gió, mình đã làm gì để vượt qua nó để có được ngày hôm nay. Với Bình, đó mới là thước đo của sự bản lĩnh.

Bình tự hào bản thân mình đi lên bằng chính đôi chân mà không phải nhờ cậy, bấu víu vào bất cứ ai. Từng bài hát, cơ hội đến với Bình đều do tự bản thân tạo ra.

Bình còn tự hào mình là người con ngoan, tử tế với mẹ, không quậy phá, hư hỏng có ích cho xã hội. Bình tin khi ra đường mẹ ít khi phải xấu hổ khi ai đó nhắc về con cái.

5 năm trở lại đây cuộc sống của gia đình Trịnh Thăng Bình đã khá hơn trước rất nhiều. Cả Bình và chị gái đều có công việc tốt, thu nhập ổn định. Mẹ của Bình cũng đã được nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống. Chúng tôi bắt đầu có nhiều nhà đẹp hơn, nhiều xe hơn và có những kế hoạch, đầu tư xây dựng cuộc sống tốt hơn.

- Anh chọn cách tận hưởng cuộc sống như thế nào khi nổi tiếng hơn?

- 3 năm nay Bình làm việc cật lực và không phủ nhận là người biết hưởng thụ cuộc sống. Bình biết lúc nào cho mình phần thưởng hay thời điểm nào cần làm việc điên đảo. Với Bình, đó là những điều cần thiết trong cuộc sống này. Nếu làm việc quá nhiều mà không biết tạo không gian để thư giãn và tạo cảm hứng mới thì rất mệt mỏi. 

Trịnh Thăng Bình - Yến Nhi song ca
 
 

Trịnh Thăng Bình và người yêu cũ song ca.

'Tôi khó tính trong tình yêu'

- Trải qua một vài mối tình, điều anh hối tiếc sau tất cả mọi chuyện là gì?

- Những chuyện đã qua Bình không hối tiếc vì mình đều đã hết mình trong những mối quan hệ đó, kể cả chuyện níu kéo. Tất cả những mối tình đã đến hay đi trong cuộc đời, Bình đều dành cho nó sự trân trọng. Ngay cả với bạn gái cũ, chúng tôi vẫn giữ liên hệ tốt dù không thể thân thiết như lúc còn mặn nồng. Việc hỏi thăm nhau hay động viên, cho nhau lời khuyên trước một vấn đề nào đó với tôi không phải là chuyện quá khó khăn.

- Anh đang sợ yêu hay ngại yêu?

- Bình chỉ có thể nói đang mong muốn người ở cạnh mình bây giờ hay sau này đi nữa hãy biết thông cảm, tôn trọng cho công việc Bình đang theo đuổi.

- Anh là người như thế nào trong một mối quan hệ yêu đương?

- Bình là một người khó chịu, cả công việc lẫn tình cảm. Điều này xuất phát từ việc luôn thích sự cầu toàn nên Bình rất dễ bực mình hay cáu gắt. Nếu ai làm người yêu Bình phải là một người mạnh mẽ, xuất sắc lắm đấy (cười).

Bình là người ưu tiên cho trái tim nhiều hơn là lý trí. Tình cảm nó khác với công việc nên việc chiều và nương theo cảm xúc đáng được trân trọng. Sau cảm xúc, mình sẽ dùng đến lý trí để cân đối mọi việc bởi khi yêu chỉ tôn thờ cảm xúc không sẽ tạo nên "hố sâu tử thần" cho mối quan hệ đó.

- Anh có phải người đào hoa?

- Bình không rõ về điều đó. Bình chỉ thấy mình may mắn vì trong quá khứ, hiện tại, hoặc tương lai luôn gặp gỡ được những người phụ nữ tốt. Giờ nghĩ lại, Bình thấy chưa bao giờ mình gặp bất cứ người con gái nào tệ bạc hết.

- Hạ Vi trong "Ông ngoại tuổi 30" có phải mẫu bạn gái của anh ở đời thực?

- Cô ấy dễ thương, xinh đẹp. Những cảnh ngọt ngào đóng với Hạ Vi đúng là nhìn mình cũng muốn yêu ngay đấy. Nhưng đó là trong phim thôi. Ngoài đời chúng tôi là bạn bè, hiểu tính cách nhau khá rõ nên sẽ chẳng còn gì thú vị để hấp dẫn nhau bước sang một quan hệ khác.

Trước đây, Bình có đưa ra mẫu người yêu nhưng sau này ưu tiên cảm xúc hơn. Bình thích những người phụ nữ nhẹ nhàng, thanh tao.

- Mẹ đã giục và mong muốn anh lập gia đình như thế nào?

- Mẹ vẫn khuyên Bình rằng "con ơi, chưa đến lúc đâu", nên tập trung sự nghiệp trước. Hiện mẹ Bình vẫn còn rất trẻ trung, yêu đời nên không đặt nặng chuyện phải bắt Bình cưới vợ, sinh con. Mẹ đã có cháu ngoại rồi nên nếu có thêm một cháu nội nữa chắc bà sẽ không có thời gian để hưởng thụ cuộc sống đâu (cười).

'Tôi lành tính trong showbiz, ghét cạnh tranh'

- Anh đang nhìn nhận mình có chỗ đứng ra sao giữa thị trường âm nhạc nhiều cạnh tranh?

- Bình không dám nhận bất cứ danh xưng, vị trí nào cho mình. Từ lúc đi hát, Bình chưa có suy nghĩ sẽ sắp xếp mình có chỗ đứng hay đang ở phân khúc nào trong thị trường âm nhạc. Tôi cũng không đặt nặng chuyện khi tham gia show, hình trên poster của mình phải đặt ở vị trí nào; Ca khúc của tôi đạt được bao nhiêu view… Ngay cả khi ca khúc của mình đang hot nhất, lọt top trên bảng xếp hạng, tôi cũng chưa có ý nghĩ so sánh nó với những ca khúc đứng cạnh.

Bình là người lành tính trong showbiz. Bình xác định mình đang làm công việc theo đam mê, được thoả sức với nó. Một sự cạnh tranh duy nhất tôi đặt ra đó là với chính mình. Tôi luôn tự hối thúc bản thân rằng ca khúc sau sẽ phải hay hơn bài hát trước thay vì hay hơn ca khúc khác của đồng nghiệp. Bình muốn trong âm nhạc là chính mình, không muốn có kẻ thù, cạnh tranh không lành mạnh.

- Âm nhạc của Trịnh Thăng Bình hiện tại khác với 4-5 năm về trước như thế nào?

- Bây giờ Trịnh Thăng Bình có kinh nghiệm sản xuất, nhạc lý cũng tốt hơn thay vì cảm tính như trước. Thời gian gần đây, Bình ưu tiên viết nhạc theo cảm xúc sẽ chạm đến người nghe. Bình sẽ ưu tiên cho những ca khúc thuộc thể loại pop ballad lãng mạn, tự sự.

- Nhiều ý kiến cho rằng những nhân tố mới Vpop đang "đe doạ" độ hot của những ca sĩ cùng thời với anh, anh nghĩ gì?

- Các bạn trẻ hiện giờ rất giỏi, nhiều khi Bình nhìn còn mê nữa mà. Ở độ tuổi các bạn đang có, những gì các bạn làm được đáng ngưỡng mộ. Thị trường giải trí ngày một phát triển, sự xuất hiện của những nhân tố mới trẻ hơn, đẹp hơn, giỏi hơn là lẽ đương nhiên. Bình rất tôn trọng điều đó vì các bạn đang góp phần xây dựng ngành nghề này phát triển hơn. Thị trường có những ca khúc hay mình sẵn sàng tiếp nhận, học hỏi. Hơn nữa, đó cũng là động lực để mình phấn đấu, để không bị đào thải sớm.

- Sau ca hát, diễn xuất, kinh doanh, anh còn muốn thử sức ở lĩnh vực nào nữa?

- 4 tháng nay, Bình đã tạm ngưng lại công việc kinh doanh. Đam mê nghệ thuật vẫn là lớn nhất hiện giờ. Bình cũng không phải quá trẻ nữa nên phải dành hết thời gian cho nó thôi. Ca hát, diễn xuất vẫn sẽ là con đường chính Bình sẽ theo đuổi.

MV 'Không sao đâu' - Trịnh Thăng Bình
 
 

MV 'Không sao đâu'

Trịnh Thăng Bình (sinh năm 1988 tại TP HCM) là ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên, nhà sản xuất âm nhạc được nhiều người biết đến. Năm 2006, anh bước vào làng giải trí bằng việc gia nhập nhóm La Thăng. Năm 2008, anh tách nhóm và phát triển sự nghiệp solo.

Trịnh Thăng Bình được bạn trẻ yêu mến qua các ca khúc Người ấy, Lời chưa nói, Người thứ 3, Anh muốn nói, Em đừng quay về đây…

Ngoài ca hát, Trịnh Thăng Bình còn tham gia đóng phim như: Có lẽ nào ta yêu nhau, Anh em sinh đôi, Blog và người đẹp, Tam nam vẫn phú…, gần nhất là vai chính điện ảnh đầu tay trong Ông ngoại tuổi 30.

Tân Cao

Bình luận
Ý kiến của bạn