Thúy Ngân: 'Tôi không dại làm kẻ thứ ba để sống bị dày vò'

Sau vai diễn ấn tượng trong "Gạo nếp gạo tẻ", nữ diễn viên rút ra được những kinh nghiệm để chuẩn bị cho cuộc sống tương lai của chính mình.

Có thể đóng được vai ác hơn

- Thành công trong năm qua được bạn nhìn nhận như thế nào?

- Như giấc mơ. Có những giấc mơ chỉ là giấc mơ thôi nhưng có những giấc mơ thành sự thật. Những ước mơ về nghề nghiệp của tôi trong suốt 27 năm qua cuối cùng cũng được thực hiện. Đây là năm thứ 10 tôi bước chân vào nghề. Khoảng thời gian đầu, mọi người không biết tôi là ai, tôi làm gì, tôi như thế nào. Bây giờ ra đường mọi người nhắc đến, nhận ra, xin chụp hình. Kể cả lúc tôi đeo khẩu trang, đeo mắt kính mọi người vẫn nhận ra qua giọng nói. Tôi không thể tưởng tượng được sẽ có ngày đó diễn ra.

Nhắc đến thành công phải nói rằng Tổ nghề đã rất là ưu đãi cho tôi. Tôi đã cố gắng để bản thân không giẫm chân tại chỗ. Tôi không thể hưởng thụ thành quả nếu như không bỏ sức lao động, kể cả trong suy nghĩ đi nữa.

- Sự ghét bỏ của nhiều khán giả dành cho bạn sau phim 'Gạo nếp gạo tẻ' đã thay đổi như thế nào?

- Để hòa nhập vào vai diễn là một điều vô cùng khó bởi tôi và nhân vật có tính cách trái ngược nhau. Tôi phải ăn, ngủ và sống cùng nhân vật. Khoảng một tuần đầu tiên đóng vai Hân tôi chưa hòa nhập tốt. Sau đó, mỗi ngày đọc kịch bản, lên phim trường, mọi thứ dễ dàng hơn với tôi.

Khoảng thời gian đầu tôi rất bị ghét nhưng đến khoảng 10 tập cuối thì bắt đầu có thay đổi tích cực. Khán giả đã dành sự yêu mến không chỉ cho vai Hân mà còn cho Thuý Ngân nữa. Sau khi phim kết thúc, trạng thái ghét chuyển dần sang sự quý mến. Đó là điều vinh dự, hạnh phúc vô bờ mà tôi nghĩ bất kỳ người diễn viên nào cũng mong muốn nhận được.

Những câu nói nghe tức anh ách của Hân hoa hậu trong 'Gạo nếp, gạo tẻ'
 
 

Những câu nói tức anh ách của Thúy Ngân trong 'Gạo nếp, gạo tẻ'.

- Thành công của nhân vật Hân gây áp lực ra sao cho bạn ở những dự án tới?

- Nếu những dự án sau này tôi làm mà mọi người chỉ nghĩ đến Hân thì mới lo sợ. Hiện tại tôi chưa làm và mọi người chưa nghĩ thì không có gì phải áp lực hết. Tôi là người luôn muốn thử thách bản thân và đương đầu với mọi thứ dù nó là khó khăn. Tôi nghĩ, với thành quả ngày hôm nay, tôi không tự mãn đâu. Tôi phải cố gắng chứng tỏ năng lực của mình nhiều hơn. Tôi không muốn mọi người gọi những gì đang có là may mắn.

- Thúy Ngân mong muốn có vai diễn như thế nào trong tương lai?

- Tôi không tìm vì vai diễn là cái duyên. Tôi thật sự mong muốn mình có một vai cá tính mạnh so với vai Hân, thậm chí có thể ác hơn… 

Tôi không đóng khung mình phải diễn ác hay hiền. Tôi muốn đóng nhân vật yêu thích, lột tả đúng tính cách của hình tượng. Tôi chỉ mong muốn mình làm thật tốt vai trò đó thôi.

Phụ nữ không mạnh kinh tế vẫn khiến đàn ông phục mới… giỏi

- Sau 'Gạo nếp gạo tẻ', mối quan hệ của bạn với diễn viên Trung Dũng thường bị soi. Cảm giác của bạn như thế nào khi giải thích mà vẫn bị người ta đồn đoán?

- Thật ra tôi không cần phải giải thích hay đính chính vì mối quan hệ này rất rõ ràng. Đó không phải là tình yêu. Anh Dũng là một người anh, giữa chúng tôi là tình anh em, thầy trò. Anh là người dìu dắt, đỡ đần, chỉ dạy tôi về mặt cảm xúc và cách diễn xuất.

Tôi với anh Dũng đi chung với nhau nhiều nên khán giả thắc mắc cũng là điều dễ hiểu.

Mọi người đang đồng nhất Kiệt và anh Dũng là một người, giống như tôi và Hân vậy. Nhưng mọi thứ lại không liên quan gì nhau cả. Mọi người thấy anh Dũng trong hình tượng cam chịu, lúc nào cũng đau thương nên cảm thông. Còn anh Dũng ngoài đời thực là một người đàn ông rất cá tính.

Tôi nghĩ anh Dũng cũng đã có ý trung nhân rồi. Trong đoàn phim có một mình tôi ế thôi. Đây là chia sẻ thật nên mọi người đừng "ship" như thế nữa, mất công người yêu anh Dũng ghen (cười).

- Bạn rút ra được giá trị gì cho riêng mình về hôn nhân sau phim 'Gạo nếp gạo tẻ'?

- Trong cuộc sống hôn nhân, gia đình, tôi nghĩ thời đại này đừng nên để một người lao đầu ra ngoài kiếm tiền, người kia ở nhà hưởng thụ. Không thể một người cứ xây, một người cứ phá. Cuộc sống hôn nhân là cả hai cùng xây dựng, như thế mới gọi là gia đình.

Sau bộ phim, không chỉ riêng tôi, bất kỳ người phụ nữ nào cũng nhận ra thời buổi hiện đại họ phải đi làm. Cho dù tôi là nữ hoàng đi chăng nữa, khi về nhà, tôi phải bỏ lại vương miện ở gara xe và bước vào làm thiên chức của người mẹ, người vợ. Vai Hân giúp tôi phải biết tin tưởng, dù gia đình có gặp khó khăn, xảy ra vấn đề, mình phải là người cùng chồng vượt qua hết tất cả.

Tôi cũng nhận ra bất kỳ người mẹ nào cũng thương con hết. Chỉ là nhân vật của tôi quá ích kỷ nên khán giả họ ghét cực điểm như thế. Trên cuộc đời này không có người mẹ nào không thương con mình đứt ruột đẻ ra cả.

- Phụ nữ yếu về kinh tế thì bị cho không có tiếng nói nhưng quá thông minh, quá giỏi sẽ tạo nên sự tự ái cho đàn ông, bạn nghĩ gì về sự mâu thuẫn này?

- Một người phụ nữ thông minh, giỏi, không làm về kinh tế nhưng sẽ là người tư vấn đắc lực. Để có một người đàn ông thành công phải có một người phụ nữ thật sự giỏi phía sau. Có những người phụ nữ không tạo ra đồng tiền nhưng khiến người đàn ông phải nể phục. Đó là ở cách đối nhân xử thế, chăm sóc gia đình, suy nghĩ lạc quan, tích cực trong cuộc sống.

Người đàn ông đi làm về có thể kiếm hàng tỷ nhưng khi họ mệt mỏi, họ chỉ cần một sự chăm sóc, động viên. Tôi nghĩ với những người phụ nữ hiện đại, không kiếm ra tiền nhưng họ chăm con tốt, giỏi chèo chống gia đình, là người phụ nữ độc lập trong tư tưởng, suy nghĩ và trong cách ứng xử thì người đàn ông cũng phải nể phục thôi. Nếu mình kiếm ra tiền thì càng tốt, mình sẽ tự chủ hơn trong cuộc sống.

- Đàn ông ngoại tình có thể dễ được tha thứ nhưng khi phụ nữ ngoại tình, kể cả trong tư tưởng thôi cũng khó chấp nhận, Thúy Ngân nghĩ sao về chuyện này?

- Tôi nghĩ đàn ông hay phụ nữ ngoại tình đều không đáng được tha thứ. Cũng đừng nghĩ đàn ông được phép năm thê bảy thiếp, phụ nữ thì không. Xã hội hiện đại rồi mà.

Trong cuộc sống hôn nhân, tôi quan trọng nhất là sự chung thuỷ vì đó là sự tôn trọng tối thiểu dành cho đối phương. Nếu người đàn ông của tôi ra ngoài ngoại tình thì phải xem lại gốc rễ trước, không phải lúc nào người thứ ba cũng có lỗi.

Việc ngoại tình trong tư tưởng nó ghê gớm lắm, không chỉ riêng ngoại tình về thể xác. Sống bên cạnh người mình chọn mà tư tưởng suốt ngày chỉ nghĩ đến người khác, đó mới là điều đáng lo ngại.

- Những người đàn ông theo đuổi bạn xưa nay thường là đối tượng như thế nào?

- Có nhiều người xung quanh theo đuổi tôi. Tôi biết những người đó nên ở vị trí nào, dừng lại ở mối quan hệ nào thì phù hợp. Tôi là người rất nhạy cảm trong vấn đề tình cảm. Nếu không phù hợp, thà từ đầu đừng bắt đầu thì khi kết thúc sẽ dễ dàng hơn. Còn nếu mình cứ đặt nặng mối quan hệ hoặc cứ cho người ta cơ hội để hy vọng thì rõ ràng mình là người có lỗi. Tôi sẽ không làm chuyện đó.

'Tôi không dại làm kẻ thứ ba để sống bị dày vò'

- Trong tình cảm, bạn nhìn nhận sao về người thứ ba?

- Tôi nghĩ người thứ ba chỉ là tên gọi thôi. Tình cảm mình đến trước hay đến sau mình còn chưa biết được mà. Như trong một mối quan hệ, dù mình là người đầu tiên đến với người đàn ông nhưng suy nghĩ của anh ta lại dành cho người khác thì mình cũng là người thứ ba thôi. Với tôi không quan trọng là mình đến trước hay đến sau mà là tình cảm người đó dành cho ai.

- Nếu quá yêu một người nào đó và vô tình trở thành người thứ ba, bạn có chấp nhận đấu tranh cho tình yêu đó?

- Phải xem tình yêu đó là gì trước. Nếu như người đàn ông đó chưa có hôn nhân thì mình vẫn có quyền chứ. Lúc đó, họ vẫn đang độc thân mà. Ví dụ, trong hai người phụ nữ, anh ấy yêu cô gái này nhưng tình cảm đã tàn phai, đã nhàm chán thì việc yêu cô còn lại cũng là dễ hiểu.

Có những mối quan hệ quen nhau 7-8 năm, nó trở thành tình nghĩa, không còn là tình yêu nữa. Hoặc có những mối quan hệ 7-8 năm nhưng đó là ước mong của gia đình hai bên. Có nhiều trường hợp, mình phải tùy thuộc vào hoàn cảnh để quyết định nó.

Nếu người đàn ông đó đang có hôn nhân rồi, khi xen vào thì bạn lại là sai trái. Người đàn ông đó bị xã hội phán xét như thế nào tôi không đề cập đến, riêng bản thân tôi nếu để chuyện đó xảy ra sẽ thấy rất giày vò.

- Bạn đang chọn người đàn ông ra sao?

- Tôi không có một hình mẫu cụ thể, tại con tim thường không bao giờ nghe lời lý trí hết. Mình cứ mong muốn mình tìm được một người đàn ông đẹp trai, giàu có, yêu thương mình nhưng rõ ràng khi gặp một người đúng thời điểm, có cảm xúc thì sẽ dễ rung động.

Tôi chỉ mong muốn tìm được một người đàn ông có thể bảo vệ được mình. Thật ra tôi đã quá mạnh mẽ trong một khoảng thời gian rất lâu. Tôi chỉ cần một người đàn ông có thể bảo vệ, cho tôi một lời khuyên lúc cảm thấy gục ngã nhất. Người phụ nữ nào cũng yếu đuối hết. Dù có mạnh mẽ đến đâu khi về nhà vẫn cần một người đàn ông bao bọc. Đôi khi không cần nói nhiều, mình chỉ cần tựa vào im lặng ở bên nhau là đủ.

Dành tiền phòng bệnh cho ba thay vì mua nhà, mua xe

- Khi đặt chân vào showbiz, tham vọng của bạn là gì?

- Lúc đầu tôi nghĩ việc mình làm và có được thành công thế này một phần vì ước muốn dành cho ba. Tôi muốn chứng minh cho ba thấy nghệ thuật không phải ai cũng xấu, có nhiều người tốt, nhiều người chân chính lao động thật sự. Chỉ vì mình chưa đủ may mắn để được mọi người nhìn nhận và biết đến hơn mà thôi. Tôi là một trong những người may mắn trong số không nhiều người như vậy. Điều đó chứng tỏ tuy ít nhưng không có nghĩa là không có.

Tôi từng có lúc gục ngã. Tôi không biết là con đường mình đi nó sẽ như thế nào. Với thành công ngày hôm nay, tôi hy vọng là một động lực để cho những bạn trẻ nuôi, rèn luyện ý chí, rồi có một ngày có được thành tựu.

- Từ cô gái không được ủng hộ theo nghệ thuật, bạn đã làm thay đổi suy nghĩ đó ra sao với người thân?

- Tôi và ba tôi chưa bao giờ ngồi lại với nhau để nói về vấn đề này. Ba cũng chưa bao giờ khẳng định là ba ghét, thích hay suy nghĩ như thế nào về việc đóng phim. Nhìn trong mắt ba, tôi cảm nhận được sự lo lắng ông dành cho con gái. Không chỉ trong nghệ thuật, tôi nghĩ bất kỳ ngành nào khi con cái lớn lên, ba mẹ nào cũng mong muốn con mình thành đạt, được gặp người tốt, kể cả bạn bè.

Khi tôi có được thành công như thế này, tôi cảm thấy ba vui. Ngày tôi nhận giải Mai Vàng, tôi có nhắn tin nói với dì rằng bảo ba hãy mở tivi lên xem. Khi tôi nhận giải xong, về nhà nhận được một tin nhắn nói rằng ba đã khóc. Lúc đó tôi vui khủng khiếp, giống như trong cuộc đời mình chưa bao giờ thấy việc đang làm được công nhận cả. Tôi nghĩ đó là lúc ba đã chấp nhận con đường tôi đi là đúng. Tôi tin, trước đây dù gia đình không ủng hộ, tôi đã cố gắng như thế. Sau này, được gia đình ủng hộ nữa, không có gì mà tôi không thể vượt qua được.

- 10 năm làm nghề, bạn đã lo được gì cho gia đình?

- Tôi nghĩ món quà lớn nhất mà ba tôi cần hiện tại là sức khỏe và tôi đang là người chuẩn bị điều đó cho ba. Cách đây vài năm ba tôi bệnh, lúc đó tôi còn trẻ quá, nghĩ làm được bao nhiêu cứ tiêu xài phung phí, chỉ biết sống cho bản thân. Nhà tôi cũng không phải giàu có, đủ ăn đủ mặc thôi.

Tôi cứ phung phí đến khi đùng một phát ba bệnh. Tự nhiên, giống như là bầu trời sụp đổ, tôi không kịp xoay xở hay trở tay kịp. Ba nhập viện mà lúc đó không có tiền. Ông là người trụ cột tạo ra đồng tiền của gia đình. Không có tiền trong tay, tôi cảm thấy: "Trời ơi, con gái hai mấy tuổi rồi mà đến khi gia đình cần lại không làm được điều gì cả". Đó là lúc tôi thật sự suy nghĩ chín chắn và cảm thấy trưởng thành nhiều hơn.

Tôi chưa thể giúp nhiều như mua nhà lầu, biệt thự như người khác. Mà tôi nghĩ ba cũng không cần điều đó. Ba tôi là người sống có bao nhiêu là đi giúp người hết, ai cần giúp là ba giúp. Tôi cũng nghĩ vậy. Tôi thích cách sống của ba. Mình ăn mặc gì cũng được, đủ ăn đủ xài là được, quan trọng là mình sống hạnh phúc.

Chuyện ba tôi bệnh là khó tránh khỏi. Không biết 1 năm, 2 năm hay 5 năm nó sẽ tái phát hay không. Tôi đang là người dự phòng trong trường hợp bất đắc dĩ nhất xảy ra cho tình huống đó.

- Nhiều người gặp áp lực về việc giữ hào quang sau nổi tiếng, với bạn thì sao?

- Tôi áp lực là làm sao để khán giả vẫn tiếp tục yêu thương mình; Làm sao để tìm được một vai diễn hay; Làm sao để đem hết năng lượng, năng lực của mình thể hiện với nghệ thuật. Tôi không áp lực với việc giữ hào quang.

Hào quang là một cái gì đó vô định lắm. Khi mình nghĩ mình có hào quang thì cứ phải chạy theo nó. Có người thì nói tôi nổi tiếng, có người lại không cho là vậy. Nó chỉ là bước đầu thôi. Nổi tiếng hay không là do bản thân mình và sự yêu thương của khán giả mang đến. Nó không có nghĩa là tôi ở trên đỉnh cao, có hào quang thì phải giữ. Tôi không giữ những điều đó. Tôi chỉ giữ tình yêu của khán giả dành cho mình thôi.

- Nhiều người nói, nghề diễn viên rất bạc bẽo, bạn nghĩ sao?

- Tôi nghĩ nghề nào cũng vậy hết, cũng đòi hỏi những người có sức khoẻ, có trí lực. Không chỉ là diễn viên, nghề nào cũng có sự đào thải rất nhanh. Nếu như mình cạn kiệt ý tưởng, không năng nổ, nhiệt tình, xông xáo thì người ta cũng sẽ bắt buộc phải thay vào những mầm mới thôi. Trong nghệ thuật cũng vậy. Tôi sẽ cố gắng và chỉ biết cố gắng thôi, đến khi nào không còn có thể nữa.

- Con người Thúy Ngân, ngoài diễn xuất còn có điều gì mà khán giả chưa khám phá ra?

- Tôi đang hướng đến hình ảnh một nghệ sĩ đa năng, không chỉ diễn xuất mà còn có thể làm MC, người mẫu. Bất kể ngành nào tôi cảm thấy có thể làm được thì sẽ theo đuổi nó.

Về diễn viên, nếu tôi đóng vai đào không được sẽ chuyển sang vai mẹ, vai bà. Giống cô Minh Đức, dù đã lớn tuổi rồi nhưng nhiệt huyết trong lòng, tình yêu nghề của cô vẫn còn lớn lắm. Hay với chú Mai Huỳnh vẫn hàng ngày đến phim trường. Những người nghệ sĩ lớn, dù đến hơi thở cuối cùng rồi họ vẫn đến phim trường và miệt mài thì tại sao tôi còn sức khoẻ, sức trẻ như vậy mà không chịu cống hiến. Đó lại là ước mơ của tôi nên sẽ không bao giờ từ bỏ đâu.

Tân Cao (Thực hiện)

Bình luận
Ý kiến của bạn