Tam Triều Dâng: 'Tôi từng tổn thương vì bị từ chối khi quay lại showbiz'

Tam Triều Dâng (sinh năm 1998) không phải cái tên xa lạ với công chúng. Hot girl 9x bén duyên với nghệ thuật thứ 7 từ sớm qua các vai diễn trong Chuyện làng bè, Tiệm bánh hoàng tử bé, Ông Tơ bà Nguyệt, Biệt đội 12A1, Thần tượng... Sở hữu vẻ ngoài xinh xắn, cô nàng được nhiều người dành tình cảm yêu mến.

Khi đang được công chúng quan tâm, Tam Triều Dâng bất ngờ "ở ẩn" sau khi tốt nghiệp THPT. 2 năm qua, cô nàng dường như vắng bóng khỏi các hoạt động của giới showbiz. Gần đây, Tam Triều Dâng trở lại với điện ảnh qua dự án phim 100 ngày bên em... Sự chững chạc, trưởng thành hơn là điều dễ nhận ra ở cô nàng.

Không hối hận việc tạm rời showbiz

- Thời gian qua bạn làm gì khi vắng bóng trong showbiz?

- Mình dừng hoạt động nghệ thuật khoảng hơn 2 năm. Đó là thời điểm cuối cấp và chuẩn bị bước vào đại học nên mình muốn tập trung để chuẩn bị cho những việc này tốt nhất.  Lý do thứ hai, mình bắt đầu cảm nhận được bản thân cần có khoảng lặng riêng.

Dâng tham gia nghệ thuật từ năm 12 tuổi, khi còn quá bé. Đó đơn giản là cái duyên, yêu thích và làm theo bản năng. Sau đó, mình càng đam mê hơn với nghề. Dâng bắt đầu nhận ra hoạt động nghệ thuật thỏa mãn được sự đam mê, cho mình thu nhập nhưng lại chưa mang hình ảnh bản thân tới gần khán giả hơn. Vì vậy, mình quyết định dừng để tìm hiểu đang có gì, cần gì và thiếu gì. Từ đó có thể chuẩn bị tốt nhất cho con đường mình đi trong thời gian tiếp theo.

- Việc nghỉ quá lâu ảnh hưởng thế nào đến tên tuổi bạn?

- Trước khi quyết định dừng lại, Dâng đã rất lo sợ về việc đó. Đó là khoảng thời gian Dâng cảm nhận rõ câu nói "Nghề chọn mình chứ không phải mình chọn nghề". Khi quyết định dừng lại, mình lại nhận được rất nhiều lời mời đóng phim, tham gia hoạt động nghệ thuật khác. Mình ước có thể nhận được điều đó sớm hơn. Dâng đặt cho mình một đường đi dài hơn và ý thức rất rõ việc bản thân cần tập trung là việc học. Vì thế, mình quyết tâm không nhận kịch bản hay chụp hình thời trang nào. Mình trở về đúng nghĩa với cuộc sống bình thường, không tương tác với mọi người, mất tích trên bản đồ showbiz.

Lúc đó mình phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều vì rất khó để dừng lại đam mê, sở thích. Hào quang trong nghề cũng là một lý do để mình phải suy nghĩ rất nhiều. Thời điểm đó dù hoàn toàn tập trung cho việc học nhưng mình vẫn bứt rứt, khó chịu trong người vì nhớ nghề.

- Quyết định dừng lại của bạn có sự tác động hay bắt buộc của gia đình?

- Hoàn toàn không. Bố mẹ luôn tôn trọng với quyết định của mình. Những người xung quanh đều quen với việc mình vừa làm song song mà vẫn có kết quả tốt. Thời điểm đó mình muốn tập trung vào một điều duy nhất để có kết quả tốt nhất.

Chị gái lớn biết mình rất buồn vì nhớ nghề nhưng cũng không khuyên mình quay lại. Mình không tiếp xúc với bên ngoài, chỉ quanh quẩn ở nhà và tới trường mỗi ngày.

Tam Triều Dâng chia sẻ cuộc sống khi quyết định dừng showbiz
 
 

Tam Triều Dâng chia sẻ cuộc sống khi quyết định tạm rời showbiz.

- Thời gian nghỉ ngơi đó, chứng kiến những gương mặt cùng thời đi lên quá nhanh, bạn nghĩ gì?

- Mình không cập nhật quá nhiều về nghệ thuật nhưng ở mảng phim ảnh vẫn rất quan tâm. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, mình bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về thị trường phim ảnh Việt Nam và những gương mặt nổi bật.

Khoảng năm 2015 có một bài báo liệt kê các gương mặt hot teen sẽ làm nên chuyện vẫn có tên mình trong đó. Điều đó làm mình rất vui. Các bạn khác ở thời điểm hiện tại đã gây được dấu ấn riêng dù lớn hay nhỏ. Điều đó khiến mình đôi lúc cảm thấy chạnh lòng. Tuy nhiên, mình chưa bao giờ hối hận về quyết định tạm ngừng hoạt động nghệ thuật.

Với Dâng, khoảng thời gian dừng lại rất áp lực vì phải suy nghĩ tới bài toán làm sao để quay lại vẫn được đón nhận. Đầu 2017, mình bắt đầu thay đổi, cởi mở hơn để cho mọi người biết cái tên Tam Triều Dâng bắt đầu quay trở lại hoạt động nghệ thuật. Đó là cả một quá trình nỗ lực cho đến nay.

'Tôi chấp nhận casting thay vì ngồi chờ người ta mời như trước'

- Cơ duyên nào đưa Tam Triều Dâng trở lại showbiz?

- Lúc đầu, mình chưa có ý định sẽ quay lại sớm vì chưa có gì mới mẻ. Mình muốn có một chiều sâu, đường hướng hơn về tư tưởng và có một đội ngũ cộng sự có thể hỗ trợ. Khi vẫn đang loay hoay thì mình tình cờ gặp một người chị đồng hương. Người này đã ngỏ lời mời mình tham gia chương trình Tuần lễ thời trang Hàn Quốc 2017. Trong chuyến đi đó mình đã rất thoải mái, được sống thật với bản thân, mọi thứ trở nên mới mẻ hơn. Rất may, mình cũng được mọi người đón nhận trở lại.

Tuy nhiên, sau chuyến đi, Dâng nhận ra mình có cái "dở" là chưa có một kế hoạch dài hơi để nối tiếp hoạt động. Dâng cảm thấy sự xuất hiện của mình đúng kiểu "ba chìm bảy nổi" nên bản thân rất hoang mang.

Dâng nhận ra vẫn có người quan tâm tới mình. Dâng biết điều mình cần lúc này là một dự án tạo dấu ấn và hiệu ứng với khán giả. Đó như một lời cảm ơn tới những người luôn yêu quý, an ủi và chờ đợi mình. Dâng mong muốn có được sự đột phá hơn những gì đã làm nên cũng mất một khoảng thời gian khá lâu để có thể chuẩn bị tốt hơn.

- Sự trở lại của bạn tạo nên sự tin tưởng và dấu hiệu tích cực như thế nào?

- Trước đó mình rất lo sợ có thể quay lại với nghề được hay không. Nhưng mình có một sự may mắn là những dự án sau chuyến đi Hàn Quốc đều mới mẻ. Nó không bắt nguồn từ những mối quan hệ cũ đã có trước đó.

Mình đã thay đổi suy nghĩ sẽ phải đi casting rất nhiều mới có thể tìm kiếm được một cơ hội tốt. Dâng nhận thấy thị trường hiện tại có quá nhiều bạn vừa xinh vừa có tài. Mình ý thức rất rõ chuyện đó nên không thể ngồi đó đợi người ta gọi điện mời mình như trước.

- Việc casting đó đã diễn ra như nào?

- Khi đi casting, nhiều bạn nhận ra và nhìn mình kiểu không hiểu vì sao lại xuất hiện ở những buổi casting phim đại trà như thế. Mình quyết định tham gia có nghĩa sẽ chấp nhận chờ đợi và sẽ ở vị trí xuất phát điểm như những bạn khác.

Mỗi lần đi casting mình phải suy nghĩ rất nhiều và rất hồi hộp nhận kết quả. Dâng cũng hoang mang không biết mình được nhận hay không. Sau casting xong, người ta bảo mình hãy đợi kết quả khiến sự lo lắng càng tăng. Nhiều lúc mình không biết đang chờ đợi điều gì nữa.

Mình cũng rút ra bài học, đôi khi những gì suy tính nhiều quá lại không có đáp án. Những điều bất ngờ sẽ đến như một phép nhiệm màu.

Những dự án mình có được không quá to tát, nặng ký nhưng chúng đánh dấu lại sự xuất hiện của một Tam Triều Dâng trên đường đua nghệ thuật. Mình chấp nhận đi lại từ nhỏ đến lớn.

- Từ một diễn viên đắt vai diễn đến việc casting thất bại như thế khiến Tam Triều Dâng có suy nghĩ gì?

- Mình có đi casting với những người đã quen biết từ trước đó. Tuy nhiên, những điều nhận lại lại không được như mình mong đợi. Mình hiểu rõ quá trình làm nên một bộ phim phụ thuộc vào nhiều thứ, không chỉ phụ thuộc vào việc đạo diễn có thích mình hay không. Do đó, mỗi lần diễn thử xong mình chỉ bày tỏ suy nghĩ và mong muốn cá nhân rằng hãy cho tôi một câu trả lời được nhận hay không nhận thay vì im lặng. Tuy nhiên, cái mình nhận lại đều là sự im lặng và những lời xin lỗi.

Mình đang trong giai đoạn lưng chừng nên khi đón nhận kết quả đó có cảm giác bị tổn thương và chạnh lòng, không tin tưởng vào những việc đang và sẽ làm.

- Việc tìm lại cảm giác diễn xuất sau một thời gian dài có quá khó khăn với bạn?

- Lúc đầu mình khá tự tin vào bản thân vì nghĩ dù gì cũng từng có kinh nghiệm. Nhưng điều đó không hề đúng. Khi bắt đầu quay lại với dự án phim điện ảnh, mình bị rụt rè hơn nhiều so với trước. Dâng không có cảm giác phim trường là một nơi thân quen của mình nữa. Mình không thể hòa nhập vào môi trường đó, bên trong mình luôn có gì đó ngăn chặn lại việc giao tiếp với mọi người. Mình e ngại tiếp xúc hay gần gũi với mọi người, thậm chí là sợ đám đông. Có những từ ngữ chuyên môn trong phim mình không hề biết, rồi việc né đèn sao cho ánh sáng tốt mình cũng không rõ. Mình bị động trong những việc rất nhỏ đó vì chúng đã thay đổi rất nhiều trong khoảng thời gian mình dừng lại.

Từ lối diễn xuất tới cách thoại đều thay đổi rất nhiều so với trước kia. Cái may mắn của mình là có cơ hội được làm việc với một ê-kíp chuyên nghiệp nên tìm được cảm giác tự tin trở lại.

Sau việc này, mình hiểu rằng không nên quá tự tin vào bản thân. Có những lúc, Dâng cảm thấy thật sự thất vọng và buồn với chính mình sau mỗi lần đi quay về. Mình nhận ra khả năng thích ứng của bản thân không còn nhanh, không làm được hết công suất. Mình cảm thấy vô dụng và xấu hổ vì để mọi người phải chờ đợi mình.

Diễn viên có thể hóa thân nhiều vai diễn nhưng không phải vai diễn nào họ cũng có thể xuất sắc. Tuy nhiên, thời điểm đó mình luôn cảm thấy thất vọng. Mỗi khi về nhà, mình luôn áp lực và đọc kịch bản, tự tập rất nhiều. Đó là những bài học quý giá dù mình đã ở trong nghề từ nhiều năm trước.

- Lần trở lại với dự án điện ảnh '100 ngày bên em' vừa qua, hình tượng của bạn thay đổi ra sao so với vẻ nhí nhảnh trước kia?

- Vai diễn bà mẹ trẻ trong 100 ngày bên em của Dâng là một trải nghiệm vô cùng mới mẻ. Cái mình mong muốn khi quay lại là sự trưởng thành hơn về cảm xúc và tình cảm cuối cùng có được.

Việc thủ vai một người phụ nữ có chồng và hai con là một thử thách. Lúc đầu, mình nghĩ vai diễn này quá sức, không thể kham nổi. Tuy nhiên sau khi đọc kỹ kịch bản và được đạo diễn góp ý, mình lại thấy hào hứng. Mình phải học cách chơi với em bé, học cách làm một bà mẹ trẻ, trách nhiệm của họ là gì. Cách diễn của mình trong phim cũng trở nên điềm đạm, dạn dĩ hơn.

Thông qua những tình tiết của nhận vật, mình hiểu được một góc độ nhỏ trong thực tế của cuộc sống bên ngoài. Dù các bạn kết hôn sớm, có con sớm, có nhiều khó khăn nhưng điều đọng lại cuối cùng vẫn là tình yêu thương với nhau.

Trailer phim '100 ngày bên em'
 
 

Trailer phim '100 ngày bên em'

- Dâng đang ý thức thế nào về việc chọn vai để định hình về phong cách?

- Mình mong muốn nhận được những vai diễn có chiều sâu về tình cảm nhiều hơn. Tuy nhiên, ở độ tuổi của mình vẫn có thể đảm nhận được những vai diễn khó hơn nên mình sẽ luôn sẵn sàng thử sức nếu được giao. Mình nghĩ những vai diễn về tình cảm học đường hay nam nữ trẻ tuổi vẫn sẽ mang lại cho mình đất diễn nhiều hơn.

Chưa bao giờ nhận mình là hot girl

Tam Triều Dâng chia sẻ về mác hot girl
 
 

Tam Triều Dâng chia sẻ về mác hot girl.

- Được bạn trẻ biết đến với danh hot girl, đến nay bạn cảm nhận danh xưng đó mang lại cho mình những giá trị gì?

- Chưa bao giờ mình nghĩ bản thân là hot girl. Mình là một diễn viên từ nhỏ, tham gia diễn xuất nhiều hơn là xuất hiện với vai trò một cô mẫu ảnh. Với Dâng, hot girl là những người có ngoại hình thu hút còn mình chỉ ở mức độ ưa nhìn.

-  Tam Triều Dâng từng đối mặt với những bình luận săm soi về nhan sắc và khả năng nghệ thuật như thế nào?

Dâng từng đọc được những câu như "cô này cũng xinh xinh mà diễn xuất chưa tốt", "chỉ cần xinh là có thể làm diễn viên"… nên cũng thấy áp lực. Tuy nhiên, mình đủ tỉnh táo để biết bản thân tham gia nghệ thuật vì lý do gì và với tâm thế ra sao. Ngoại hình có thể mang cho mình một vài lợi thế nhất định nhưng không quyết định mình là người như thế nào và diễn xuất ra sao.

- Nhiều hot girl loay hoay mãi không thoát được cái mác đó, với bạn thì sao?

- Đó cũng là điều Dâng rất lo sợ. Mác hot girl ngày nay quá nhiều nhưng mình luôn khẳng định mình chưa bao giờ là hot girl. Đó cũng không phải định hướng mình mong muốn đi theo và được người khác ghi nhớ.

"Khi được ghi nhận là hot girl rồi, rất khó thoát khỏi danh xưng này vì tâm lý của khán giả hiện tại khó chấp nhận. Nếu mọi người xem mình là hot girl, mình sẽ cố hết sức để mọi người nhìn nhận khác đi bằng những dự án, sản phẩm tham gia. Các bạn hot girl cũng có nỗi khổ riêng vì không thể mãi trả lời người khác rằng 'mình là một hot girl' được".

Tam Triều Dâng

- Cuộc sống hiện tại của Tam Triều Dâng như thế nào?

- Hiện mình là sinh viên. Sáng mình vẫn đi học, chiều ở nhà quanh quẩn với gia đình và tìm hiểu và dần bắt đầu lại những kế hoạch cho sự quay trở lại của bản thân trên con đường nghệ thuật.

Đến thời điểm này, mình có nhiều buổi làm việc trên phim trường. Khi quay xong mình sẽ về nhà nếu không có kế hoạch đặc biệt. Dâng là người ít bạn, xong việc về nhà ngủ dưỡng sức cho các kế hoạch ngày mai.

- Bạn đặt nặng việc một người làm nghệ thuật phải có học vấn cao?

- Hiện Dâng học về Quản trị sự kiện truyền thông tại một trường quốc tế của Anh. Bản thân Dâng không phải là người coi trọng bằng cấp, tuy nhiên trong 4 năm học, mình muốn tận dụng thời gian đó để mang lại những giá trị tích cực cho bản thân.

Nhiều người hơi bất ngờ khi mình học ngành nghề như vậy, hay tại sao không phải là một trường về điện ảnh. Mình mong có thể học được nhiều điều mới mẻ vì ngành mình chọn cũng có nhiều điểm tương đồng với môi trường showbiz.

Mình quan niệm nghệ sĩ có một thời gian nhất định để làm nghề và có khoảng thời gian nhất định để tỏa sáng. Mình dừng lại ở vai trò này có thể tiếp tục ở một vai trò khác nhưng vẫn có sự liên quan, gần gũi với nghệ thuật.

Tân Cao - Tiểu Nguyệt

Bình luận
Ý kiến của bạn