Sao nhí 'Những cô gái trong thành phố': Bị chửi mắng vì vai cô bé xấc xược

Bé Hà Anh và gia đình không lường hết được phản ứng của khán giả dành cho vai diễn Trâm Anh hỗn láo, xấc xược.

Diễn viên nhí Hà Anh - Những cô gái trong thành phố
 
 

Hà Anh trong phim Những cô gái trong thành phố.

Hà Anh - diễn viên nhí đảm nhận vai Trâm Anh - con gái Bách (Chí Nhân thủ vai) trong phim Những cô gái trong thành phố được khán giả chú ý gần đây. Nhân vật do cô bé 9 tuổi đảm nhận bị nhiều khán giả bức xúc vì thái độ xấc xược, hỗn láo với người lớn.

Khán giả gọi Hà Anh là 'con ranh', 'con mất dạy'

Chia sẻ với iOne, chị Nguyễn Thúy Hà, mẹ của bé Hà Anh cho biết, gia đình chị khá sốc trước những bình luận có phần gay gắt của khán giả khi trích đoạn diễn xuất của con gái trong phim Những cô gái trong thành phố được đăng tải trên một fanpage. "Tôi thường xuyên sử dụng mạng xã hội nên đọc được nhiều bình luận ác ý về bé. Một số khán giả đánh đồng con gái tôi với nhân vật Trâm Anh trong phim. Họ gọi Hà Anh đứa trẻ hỗn láo, thậm chí còn gọi là 'con ranh', 'con mất dạy', chị Hà kể.

Chị Hà cho biết, ban đầu, gia đình chị chưa quen với phản ứng của khán giả nên có phần hơi sốc. Chị xót con vì chưa ai từng bình luận, nhận xét về Hà Anh như vậy ở ngoài đời.

"Hà Anh ở trường, các lớp học thêm đều được thầy cô đánh giá là ngoan ngoãn, nghe lời. Tôi đồng ý rằng, nhân vật Trâm Anh mà cháu đảm nhận ở trong phim rất hỗn láo. Nhưng tôi vẫn thấy sốc vì thực ra, những gì cháu thể hiện chỉ là ở trong phim. Đâu nhất thiết khán giả phải phản ứng và dùng từ nặng nề như thế?

Sau này, tôi mới nhận ra, đó chỉ là số ít khán giả không phân biệt được giữa phim và ngoài đời thực. Hầu hết người xem đều khen diễn xuất của cháu. Tôi cũng bình tĩnh hơn trong việc đón nhận những ý kiến, bởi làm sao có thể cấm đoán được suy nghĩ của mọi người", chị Hà bộc bạch.

Hà Anh khi đọc được những bình luận về bản thân và vai diễn của mình trên mạng xã hội cũng rất buồn. "Khi bộ phim mới chỉ phát trailer, con gái tôi vô tình đọc được những bình luận của khán giả. Về đến nhà, cháu lao vào nói với tôi là 'mẹ ơi, người ta nói nọ, nói kia về con lắm'. Để cháu bớt suy nghĩ, tôi giải thích với con rằng, 'con không cần quá lo lắng về vấn đề này bởi người ta bình luận là nói về bạn Trâm Anh trong phim. Người ta đâu biết con ngoài đời thế nào đâu để nói con", chị Hà kể.

Chị Hà cho biết, sau khi phân tích xong, Hà Anh đã hiểu bản thân phải nhập vai tốt như thế nào nên mọi người mới ấn tượng và dành cho mình những lời lẽ khó nghe như vậy. Cô bé phải mất đến vài ngày mới nguôi ngoai nỗi buồn. Tuy nhiên, Hà Anh vẫn không thấy thoải mái khi bạn bè, anh chị học cùng trường gọi mình là 'Trâm Anh'. Biết con gái không vui nên chị Hà tìm cách khuyên con không được phản ứng mạnh với các bạn. Hiện tại, Hà Anh không những không cảm thấy khó chịu mà còn rất vui và tự hào khi được bạn bè nhớ đến vai diễn.

Quay phim đến 11-12h đêm nhưng vẫn 'tỉnh như sáo, thoại răm rắp'

Hà Anh - Những cô gái trong thành phố
 
 

Xem phim, chị Hà từng ngạc nhiên trước diễn xuất của con gái. Để vào vai cô bé Trâm Anh đanh đá, cá tính mạnh trong phim, chị Hà cho biết bé Hà Anh lấy chất liệu từ chính cuộc sống thực để áp dụng vào vai diễn.

"Hà Anh có chia sẻ, để vào vai Trâm Anh, con gái tôi tưởng tượng đến một bạn có cá tính mạnh, từng học cùng con lớp một và lớp hai, đến lớp ba thì cô bé này chuyển trường. Bạn này ở trên lớp cũng hay đánh, quát các bạn khác. Đây là một bạn có cá tính mạnh nên Hà Anh có áp dụng một phần nào đó sự thể hiện của bạn này ở ngoài đời vào nhân vật. Nhưng để lối diễn, tâm lý nhân vật trở nên nhuần nhuyễn hơn, đạo diễn Vũ Trường Khoa và phó đạo diễn Công Lý cũng phân tích cho cháu rất nhiều. Con gái tôi nắm bắt nhanh và được các chú nhận xét làm tốt", chị Hà tâm sự.

Nhớ lại quãng thời gian Hà Anh tham dự bộ phim này, chị Hà cho biết, vợ chồng chị luân phiên đưa con đi quay. "Trước đây, tôi làm kế toán nhưng hiện tại đã nghỉ việc, tập trung nội trợ ở nhà. Tôi và bố cháu thường xuyên đưa con đi quay. Không chỉ quay phim mà đi hát, đi diễn, Hà Anh cũng luôn có gia đình bên cạnh. Tôi đi với con từ sáng đến tối. Bình thường sẽ là 8-9h tối tan, có những hôm quay đến 11-12h đêm mới về. Đỉnh điểm hôm muộn nhất là 2h sáng. Để có sức diễn, trên phim trường, Hà Anh thường ngủ rồi đến lượt lại dậy quay. Dụi mắt xong là cháu tỉnh như sáo, thoại răm rắp".

Mỗi lần có mặt ở phim trường, chị Hà cũng nhận được vô số lời khen về con gái. Ban đầu, chị nghĩ rằng mọi người động viên mình nhưng đến khi nhìn thấy sự hài lòng từ ê-kíp, chị mới tin rằng những lời khen ngợi hoàn toàn thật lòng.

Là học sinh giỏi, đi diễn không quan tâm cát-xê

Kể về cơ duyên đến với công việc diễn xuất của con gái, chị Thúy Hà cho biết, Những cô gái trong thành phố là bộ phim thứ ba con gái chị tham gia. Trước đó, hồi 5 tuổi, Hà Anh tham gia phim Giọt nước mắt muộn màng của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng. Có mặt ở 22/28 tập phim, Hà Anh được mọi người nhận xét là cô bé thông minh, nhanh nhẹn. "Phim hồi ấy chưa lồng tiếng trực tiếp như bây giờ mà sử dụng phương pháp nhắc thoại. Khi nhắc, Hà Anh chỉ cần hai lần là đã thuộc. Từ đấy, cứ có vai phù hợp với tuổi, tính cách là nhà sản xuất gọi con tham gia", chị Thúy Hà nói.

Chị Thúy Hà tiết lộ, theo lời kể của ê-kíp sản xuất, vai Trâm Anh được nhiều bạn nhỏ đến thử. Nhưng con gái chị, đến gặp đạo diễn Vũ Trường Khoa và trò chuyện trong vòng 15 phút thì đã được nhận. Hai tháng sau, Hà Anh chính thức vào vai. "Không như những diễn viên khác, Hà Anh cảm thấy việc nhận được vai diễn rất bình thường. Bé không biết hồi hộp hay lo lắng. Con gái tôi luôn quan niệm, nếu cảm thấy đóng được thì con sẽ vui vẻ nhận và làm hết mình. Nhưng nếu không được chọn, con vẫn sẽ vui vẻ với công việc học tập hàng ngày".

Dành nhiều thời gian tham gia đóng phim, đi diễn nhưng chị Thúy Hà cho biết, con gái chị chưa bao giờ xao nhãng việc học. "Hà Anh không thích nghỉ học. Nhưng nếu nghỉ học thì con rất trách nhiệm và bù bài đầy đủ. Hà Anh là học sinh xuất sắc nhất của lớp, của khối 3. Bé có bề dày thành tích và đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi từ cấp trường đến cấp quận, thành phố. Tham gia diễn xuất, cô giáo chủ nhiệm cũng ưu ái cho Hà Anh bởi các phong trào, cuộc thi phát động trên trường, bé đều tham gia và đạt giải rất cao".

Nổi tiếng từ bé nhưng chị Thúy Hà chia sẻ, chưa bao giờ Hà Anh tỏ thái độ ngôi sao: "Các cô giáo nói với tôi là 'nếu không vào lớp, dạy con chị, em cũng không biết cháu giỏi như thế'. Tôi luôn dạy con tham gia môi trường, hoạt động nào thì con vẫn đang trải nghiệm và học tập thôi chứ không phải làm gì ghê gớm. Cho nên, Hà Anh ở trên lớp cũng chỉ nhận những việc được giao chứ không bao giờ phô trương tài năng".

Cho con theo đuổi nghệ thuật từ sớm nhưng chị Hà không cho rằng việc này sẽ đánh mất tuổi thơ của con: "Cháu tham gia hầu hết các chương trình dành cho thiếu nhi. Tôi thấy điều này có tác dụng rất lớn cho việc học tập của con. Theo nhận xét của cô giáo, nhà trường, Hà Anh tốt hơn các bạn về giao tiếp, kỹ năng sống".

Đi chụp hình cho các nhãn hàng thời trang nhí, đi đóng quảng cáo hay diễn xuất, Hà Anh đều có cát-xê. Tuy nhiên, không bao giờ con gái chị quan tâm đến số tiền mình nhận được. "Mỗi lần cháu đi diễn, các cô chú đều nói là 'gửi quà cho con'. Được bao nhiêu, cháu đưa hết cho tôi. Kể cả tiền mừng tuổi hay cát-xê, tôi đều cho vào lợn đất của cháu. Cháu luôn hiểu là mẹ sẽ cất riêng cho mình".

Hà Anh sinh năm 2010, hiện là học sinh trường tiểu học Nam Thành Công. Không chỉ có năng khiếu nghệ thuật, Hà Anh còn thường xuyên tham dự các cuộc thi năng khiếu, học sinh giỏi cấp trường, quận và thành phố. Gia đình luôn tự hào về Hà Anh khi con gái vừa có thể cân bằng tốt việc học văn hóa, vừa tham gia tích cực vào các phong trào ngoại khóa. Mặc dù vậy, gia đình Hà Anh vẫn chưa có ý định đầu tư nghiêm túc cho con gái theo đuổi nghệ thuật vì "cháu còn quá bé". Gia đình Hà Anh luôn đặt việc học văn hóa của con lên hàng đầu.

Thiên Anh

Bình luận
Ý kiến của bạn