Quỳnh Chi: 'Giờ ai yêu nổi tôi chắc cũng phải thuộc gu lạ lắm'

Như già đi mấy tuổi khi làm phim

- Quỳnh Chi vừa chia sẻ về việc lấn sân sang lĩnh vực làm phim, đầu tư sản xuất, lý do của sự thay đổi này là gì?

- Quỳnh Chi tồn tại ở showbiz này đã 12 năm rồi. Sau ngần ấy thời gian, không ai có thể vượt qua được sức tàn phá của tuổi tác cả. Tôi nhận ra mình không còn đủ trẻ để đi theo dòng chảy cùng thế hệ các em. Để có thể tiếp tục theo nghệ thuật, tôi bắt buộc phải chuyển sang một cương vị khác để bản thân chủ động hơn.

Tôi chọn công việc làm phim, đầu tư sản xuất cũng xuất phát từ sự nhìn nhận suốt thời gian hoạt động nghệ thuật đó. Công việc này đòi hỏi đam mê và cũng rất vất vả. Từ diễn viên trở thành nhà đầu tư làm phim, tôi có cơ hội học về công việc của một nhà sản xuất. Ở Việt Nam hiện tại nhà sản xuất không nhiều. Một mình tôi bỏ tiền làm phim chắc chắn không đủ, nên bắt buộc phải kêu gọi đầu tư thôi.

Tôi may mắn so với những người bạn cũng bắt đầu con đường này. Tôi gặp được những anh chị có cùng niềm đam mê điện ảnh. Ngoài chuyện cơm áo gạo tiền, rõ ràng điện ảnh đang trở thành một xu hướng giải trí của giới tri thức. Việc tạo ra sản phẩm tiềm năng, chất lượng cho điện ảnh Việt Nam là vấn đề không chỉ của riêng tôi mà còn của rất nhiều người người có tầm nhìn. Để xây được móng hay tường trước hết phải có tiền.

- Quỳnh Chi gặp phải những áp lực gì cho vai trò mới này?

- Khi bước từ lĩnh vực MC sang lĩnh vực sản xuất điện ảnh, dù mới được 8 tháng tôi thấy mình như già đi vài tuổi. Tôi gặp khá nhiều áp lực.

Trước đây, khi đi diễn phim, tôi chỉ việc diễn xong và đợi trả tiền. Còn từ đây về sau, tôi phải đi trả trả tiền cho mọi người. Áp lực phải kinh khủng hơn nhiều. Bên cạnh việc tôi tự bỏ tiền vẫn phải còn nhiều nhà đầu tư khác hùn vốn. Tôi lại chịu áp lực với họ, phải cam kết vận hành dự án một cách thông minh và khôn ngoan nhất.

Tôi cũng chịu áp lực với đạo diễn, diễn viên của mình, nghĩa là tôi vừa nương theo họ, đưa cho họ những yêu cầu của tôi và khơi cho họ cảm hứng họ mong muốn. Nếu nghệ sĩ cứ đi theo đường nghệ sĩ muốn, nhà đầu tư đi theo đường mình cần thì cả hai phía sẽ không có tiếng nói chung. Lúc này tôi phải là người ở giữa để quân bình cả hai.

- Quỳnh Chi đã phải huy động vốn, tài sản ra sao cho "cuộc chơi" này?

- Tôi đã phải chuẩn bị cho mình từ trước. Ngoài hoạt động nghệ thuật bề nổi, tôi có những khoảng lặng để làm kinh doanh. Tôi tham gia ở nhiều lĩnh vực từ mỹ phẩm, quần áo… nhưng không "show" nó như công việc nghệ thuật thôi. Những sự đầu tư trước đó đến nay đã mang đến cho tôi lợi nhuận, đủ để đầu tư cho dự án phim.

- Quỳnh Chi tin bản thân mạnh ở điều gì để người khác tin tưởng đầu tư cho?

- Chắc chắn không phải là một Quỳnh Chi quá giàu, quá nhiều tiền vì tôi làm sao có tiềm lực kinh tế như những nhà đầu tư khác. Cái tôi dùng là sự nhạy cảm của một người hoạt động lâu năm trong ngành giải trí. Tôi đã chứng kiến ngành này ở Việt Nam thay đổi ra sao.

Một người mới chắc chắn sẽ không thể làm việc được với đạo diễn Cường Ngô hay Luk Vân. Các anh chị biết tôi từ thời còn nhỏ xíu. Điểm mạnh của tôi là có thể đứng hai chân hai thuyền, nghĩa là vừa làm nghệ sĩ nhưng cũng đã có thời gian tự đứng ra kinh doanh. Tôi hiểu rõ sự khác biệt giữa nghệ thuật và kinh doanh và cân bằng được nó.

- Tại sao chị lại đổi danh xưng khi bước sang lĩnh vực mới thay vì dùng tên cũ để dễ gây chú ý?

- Một cái name hoạt động nghệ thuật lâu năm chắc chắn sẽ có lợi thế. Tuy nhiên, tôi chấp nhận thay đổi từ Quỳnh Chi sang cái tên Chi Quỳnh Vũ. Nó như một bước thay đổi cho thấy tôi đang muốn làm rõ khía cạnh: Quỳnh Chi nghệ sĩ đang đảm đương một vai trò khác. Tôi cũng tự đặt áp lực cho mình phải xây dựng cái tên mới này như thế nào để tạo nên độ uy tín. 

Điều bạn nói, tôi nghĩ có mặt lợi cũng có mặt hại. Mặt lợi là mọi người đã quá quen thuộc, việc tôi tìm đến và nói chuyện với các nhà đầu tư cũng dễ dàng hơn. Mặt hại, mọi người sẽ có cái nhìn nghi ngờ về tôi rằng cô này là diễn viên, là người của showbiz, liệu cô ấy có biết làm ăn không?...

- Bạn chuẩn bị tâm thế ra sao để đối mặt với chuyện thất bại?

- Làm phim yếu tố may rủi là 50/50. Mình không thể chắn chắn một dự án ra rạp sẽ thành cồng 100% được vì nó còn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thiên thời địa lợi nhân hòa. Tôi có thể tính được "nhân" nhưng "thiên" và "địa" thì không thể.

Vì thế mà ngành này có sự thú vị lắm. Nó kích thích con người ta phải đi giải bài toán đó, làm sao để đem về được kết quả tốt nhất. Hay ngay cả trong trường hợp rủi ro nhất cũng phải tìm được cách bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư. 

- Quỳnh Chi nói không tìm được vai diễn nào cho mình thời gian qua, với vai trò mới này bạn sẽ dễ dàng có được vai diễn "để đời'?

- Tôi có nói với bản thân sẽ sẵn sàng hy sinh 100% cho đạo diễn, cho diễn viên của mình nổi ở thời điểm này. Tôi chưa cần nổi bây giờ. Tôi chỉ cho phép mình tham gia một vai diễn theo ý mình sau khi thu được lời từ hai dự án.

Trong năm 2019, tôi có hai dự án, một của đạo diễn Cường Ngô và một của đạo diễn Luk Vân. Số tiền đang ước chừng cho cả hai hiện đã lên đến 50 tỷ đồng.

Sống bằng tiền làm ra, chẳng cần đại gia chống lưng

- Gần đây Quỳnh Chi phải lên tiếng nói rõ việc không cần đại gia chống lưng, từ đâu buộc bạn phải lên tiếng đính chính?

- Tôi nghĩ có những giai đoạn không cần phải để tâm đến những điều mọi người nói về mình. Nhưng có lúc mình phải làm rõ, vì nó ảnh hưởng đến công việc.

Khi tôi làm việc với nhà đầu tư, họ cần một sự rõ ràng. Chắc chắn, không ai thích làm việc với một cô gái bước ra từ showbiz và có sự nhập nhằng về tài chính cả. Một trong những thế mạnh giúp tôi thuyết phục các nhà đầu tư là về tài chính rất rõ ràng. Họ đều là những người anh người chị từng cộng tác với tôi ở những giai đoạn trước đó và bây giờ. Bản thân tôi sợ những đối tác sẽ mang theo câu hỏi kiểu “tại sao lại đầu tư cho cô Chi làm phim?”. Tôi phải làm rõ rằng sự đầu tư này không chỉ riêng cá nhân.

- Quỳnh Chi tự lập thời gian qua thế nào, nhất là sau ly hôn?

- Thời gian qua không phải tôi không nhận được vai diễn mà chưa chọn cho mình được vai phù hợp. Kịch bản vẫn gửi về đó nhưng tôi không chọn được cái nào ưng ý cả. Những dự án điện ảnh thấy mặt tôi xuất hiện thời gian qua vì mối quan hệ thân thiết với đạo diễn, ekip... Công việc tôi tập trung nhiều nhất vẫn là kinh doanh vì nó đem lại cho tôi nguồn thu nhập chính.

Tôi kiếm tiền và tiêu xài bằng tiền của mình làm ra. Tôi cũng ít khi hoang phí nó vào việc mua sắm quần áo, hàng hiệu túi xách các thứ... Mọi vốn liếng tôi đang dành cho đầu tư kinh doanh hết.

- Một vài bài báo vẫn gọi Quỳnh Chi là "con dâu cũ của đại gia thuỷ sản" sau ly hôn, cảm giác của bạn như thế nào?

- Đó là bài toán tôi đặt ra cho bộ phận làm PR của mình. Khi bước vào cương vị mới chắc chắn phải có người xây dựng hình ảnh. Những gì đã cũ, mình khép lại để mở ra những chương mới. Sự thật, sau này tôi sẽ không phải là người lên báo nhiều như đạo diễn và diễn viên. Tôi chỉ xuất hiện ở giai đoạn "ồn ào" tiền bạc, chốt nhà đầu tư là tôi "lặn" ngay thôi. 

Nếu người ta tiếp tục gọi mình như thì phải quay lại trách mình trước. Bản thân tôi phải như thế nào, người ta mới không đủ ấn tượng để phải dùng tít báo như trên.

Với nhiều người ly hôn là bi kịch, với Chi thì không. Trước và trong khi kết hôn Chi đều tự lo, thì việc quay về với tự lập sau đó cũng là điều hoàn toàn không làm Chi chới với. Chi đi làm MC năm 17 tuổi cũng là một mình xách xe máy đi chạy show, mưa to bão lớn xe tắt máy thì cũng một mình lầm lũi dắt xe đi ra chỗ sửa rồi đi về nhà".

Diễn viên - MC Quỳnh Chi

'Tôi chưa bao giờ ân hận để con sống với chồng cũ sau ly hôn'

- Cuộc sống của Quỳnh Chi hiện tại như thế nào?

- Nhiều người chị qua nhà gặp tôi có nhận xét: "Chị thấy chưa thấy cuộc sống nào chán như cuộc sống của em, Chi à". Tôi dậy đi làm và ở công ty cho đến tối. Vào buổi tôi tôi ở nhà xem phim rồi đi ngủ.

Tôi tự đặt mục tiêu mỗi ngày phải xem một bộ phim. Nếu không xem phim, tôi sẽ không nói chuyện lại được với đạo diễn của mình. Cuộc sống của tôi hiện tại chỉ có thế, chưa đủ vui để khoe với mọi người đâu.

- Gần đây Facebook của chị treo những status 'lạ' bị cho đang băn khoăn trước việc lựa chọn mối quan hệ tình cảm mới, Quỳnh Chi giải thích sao?

- Mỗi giai đoạn, con người chỉ có thể tập trung cho một việc thôi. Khi tôi tập trung cho công việc nên sẽ bớt yêu lại. Tôi là một người mỗi lần yêu là điên cuồng lắm. Tôi có thể xả thân vì tình yêu dẫn đến lơ là công việc. Ở giai đoạn này, người thương tôi chắc chắn có nhưng nếu đã thương sâu đậm thì có đuổi họ vẫn không đi, bắt đợi vẫn phải ở đó. Đấy mới là giá trị tình cảm mà tôi cần.

Giai đoạn này, cho phép tôi dành hết thời gian và tâm sức cho công việc. Đến một lúc nào đó, tôi hoàn thành được mục tiêu của mình, người ta vẫn còn thương tôi, chúng tôi sẽ tìm hiểu.

- Một người đàn ông như thế nào ở thời điểm này sẽ chinh phục được Quỳnh Chi?

- Tôi nghĩ mình không còn là típ phụ nữ mà nhiều đàn ông thích đâu. Không ai thích một cô suốt ngày nói về công việc, giấy tờ, con số như tôi hiện tại cả. Ai mà thương được tôi được lúc này chắc cũng có gu lạ. Tôi thật sự nể lắm luôn ấy.

Bây giờ, tôi hiểu hơn người bạn đời của mình nên là người như thế nào? Giả sử tương lai tôi gặp được người mình yêu, tôi sẽ nói cho họ biết trước rằng họ đang đứng trước một quả bom... Tôi quá kĩ và yêu cầu mọi người quá cao. Trong tình yêu hay con cái, tôi cũng đòi hỏi cao. Tôi sinh cung Xử Nữ. Rất tội nghiệp cho ai phải ở cạnh cung này cả đời (cười).

Quỳnh Chi tâm sự về sóng gió hôn nhân
 
 

Quỳnh Chi tâm sự về sóng gió hôn nhân.

- Quỳnh Chi giữ mối quan hệ với con như thế nào từ sau ly hôn?

- Tôi tự hào vì bé có gen của tôi, của bố, của hai bà. Mới 6 tuổi nhưng bé rất ngoan và hiểu chuyện. Mỗi lần tôi gọi điện sang đều được nghe bé nói thương mẹ. Bé đã biết hết và khéo léo. Về điều này tôi phải cảm ơn anh Chương và bà nội vì đã chăm bé rất tốt. Lựa chọn để bé ở bên Mỹ cùng bố là việc tôi không bao giờ hối hận. Tất nhiên, có những giai đoạn khó khăn và những nỗi đau đều đi qua hết rồi. Bây giờ, nhìn thấy con con tôi phát triển tốt như thế, là người làm mẹ tôi thấy rất hạnh phúc.

Tôi với anh Chương vẫn là bạn. Thời gian là liều thuốc để hoá giải nhiều chuyện. Quan trọng nhất, mâu thuẫn từng phát sinh vì cùng yêu thương một đứa trẻ hiện đã được giải quyết. 

- Ở xa con như thế, Quỳnh Chi sẽ bù đắp cho con bằng điều gì sau này khi bé lớn lên?

- Tôi có nói với anh Chương, con tôi sau này sẽ không được tôi cho nhiều tiền. Anh Chương có muốn cho, tôi cũng không chấp nhận. Tôi là đứa đi lên bằng nghị lực của chính mình nên tôi hiểu việc tự thân vận động rất vất vả nhưng xứng đáng đến thế nào. Tôi phải trải qua ngày tháng tự lực như thế mới có ngày hôm nay. Đây sẽ là bài học, tôi trao lại cho con trai mình. Tôi muốn bù đắp cho con là phải nỗ lực hết mình để con nhìn mình mà noi gương. Tôi có thương hay mua nhiều quà đều chỉ là cái bên ngoài. Còn bên trong con có nể tôi hay không là nhìn vào quá trình tôi phấn đấu.

- Quan điểm hôn nhân hiện tại của Quỳnh Chi khác trước như thế nào?

- Có một chị hỏi tôi câu rất hay: "Khi em lấy chồng, chị từng phỏng vấn và em nói 'Phụ nữ hơn nhau là ở tấm chồng'. Bây giờ, em có thay đổi suy nghĩ đó hay không?" Tôi đã trả lời: "Không".

Tôi vẫn nghĩ phụ nữ hơn nhau ở người tri kỷ. Dù tôi có bôn ba đến mấy, có làm việc nhiều thế nào, phụ nữ như tôi vẫn cần chỗ dựa. Hiện tại, tôi tự lo được cho mình nhưng tôi vẫn cần một bờ vai để dựa. Đó là chuyện rất bình thường trong cuộc sống.

Ngày xưa tôi dùng từ "chồng", bây giờ tôi dùng từ "tri kỷ" bởi từ "chồng" không nói hết được ý nghĩa. Vì ngoài là người đi hết cuộc đời cùng mình, người đó cũng nên hiểu công việc của mình. Công việc của tôi không phải ai cũng hiểu, cũng chấp nhận được. Một người phụ nữ suốt ngày đi miệt mài, gặp hết ông này bà nọ, nếu có được người tri kỷ mớii là người phụ nữ hạnh phúc.

Tân Cao thực hiện

Bình luận
Ý kiến của bạn