Phương Anh Đào: 'Tôi sống tiết kiệm vì kiếm tiền không dễ'

Nữ diễn viên chia sẻ, tiền với cô không phải từ trên trời rơi xuống nên cô không bao giờ tiêu xài vô lối mà luôn học cách dành dụm phòng thân.

-  2 năm ra mắt, Phương Anh Đào nhận 4 vai chính điện ảnh, bạn nghĩ sao về điều này?

- Mọi người dùng từ may mắn với tôi là chính xác. Tôi cũng không thể nghĩ chỉ trong năm 2018 mình có đến ba phim được ra rạp gồm Nhắm mắt thấy mùa hè, Chàng vợ của em, Cha ma. Nếu các phim rải ra, ấn tượng của khán giả và nhà sản xuất hiện về tôi chưa chắc đã sâu đậm đến vậy. Ít nhiều họ cũng nhớ đến gương mặt tôi. Sau những thành công nhất định đó, tôi thấy mình vẫn phải trau dồi nhiều hơn nữa. Nói về tuổi nghề, tuổi đời, tôi vẫn còn rất non trẻ. Tôi muốn thử thách và khám phá mình nhiều hơn.

Ngoài yếu tố may mắn, tôi nỗ lực và biết nắm bắt cơ hội. Tôi không nghĩ mình nổi tiếng sau một đêm. Không có chuyện gì là sau một đêm hết. Kể cả bạn có trúng số độc đắc đi nữa cũng phải đi mua rất nhiều lần. Trước đây, tôi từng làm rất nhiều việc, dù mọi người không biết tới nhưng nó giúp tôi tích lũy kinh nghiệm. Khi cơ hội đến, phải biết nắm bắt nó và nỗ lực để nó giúp mình tỏa sáng.  

- Có người nói thời của Phương Anh Đào đang đến ở showbiz này, bạn nghĩ gì?

- Con đường sự nghiệp của tôi còn rất dài. Tôi mới đóng phim được khoảng 2-3 năm nay. Tôi còn muốn gắn bó với nó lâu dài, trải nghiệm nhiều vai diễn hơn nữa. Tôi nghĩ "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" đã giúp mình chạm ngõ điện ảnh, để khán giả biết đến cái tên Phương Anh Đào. Đây là thời để tôi bắt đầu và khẳng định mình nhiều hơn.

Diễn viên Phương Anh Đào.

-  Nhiều người quan điểm muốn phát triển tốt ở showbiz cần có người chống lưng, với bạn thì sao?

- Không chỉ ở showbiz, ngành nghề nào cũng vậy, việc gì mà có "kinh tế" đương nhiên sẽ mạnh hơn. Mình có những vấp váp thì sửa sai bằng tiền cũng dễ hơn. Tuy nhiên, nếu không có năng lực, bạn không thể đi xa với nghề. Nếu không có đam mê, bạn không thể sống chết với những thử thách.

Như tôi, một năm có đến ba phim đóng vai chính, chắc chắn mọi người đều có đánh giá riêng. Sẽ có người nghĩ ở đâu ra đùng một cái có một cô diễn viên mới được nhận vai liên tục như vậy hay chắc gia thế cô ta giàu, có nhiều mối quan hệ... Nhưng cũng có người sẽ nghĩ cô này chắc cũng có tài năng và đang gặp may...

Có nhiều điều công chúng có thể nghĩ về bạn nhưng qua thời gian sẽ có câu trả lời. Hiện tôi không thể áp đặt hay bắt khán giả phải nghĩ thế này, thế kia về mình sao cho đúng nhất. Tôi không có nhu cầu thay đổi và giải thích những định kiến dành cho mình. Ý kiến nào tích cực, tôi ghi nhận. Cái nào chưa đúng hoặc làm cho mình cảm thấy mệt mỏi, tôi bỏ qua. 

Phương Anh Đào trong ngày ra mắt phim 'Bằng chứng vô hình'.

-   Vậy điều gì khiến bạn 'đắt phim' như vậy?

- Rất khó để nói về điều này. Ngoài những yếu tố chính là sự nỗ lực và tài năng, còn cần thời điểm nữa. Ví dụ bước vào một buổi casting mà trong đó có 10 ngôi sao điện ảnh, khả năng được nhận vai của tôi sẽ giảm đi nhiều. Nhưng trong thời điểm đó, 10 ngôi sao đó đang bận những việc khác, cơ hội lại dành cho người mới như tôi. Tôi nghĩ với công việc gì cũng vậy, cứ hết lòng với nó sẽ được ghi nhận.

-  Ngoài đóng phim, thu nhập của bạn đến từ những nguồn nào khác?

- Hiện tại thì không có. Trong tương lai, tôi hy vọng có thể ổn định cuộc sống hơn bằng cách có thêm một việc khác như kinh doanh. Tôi rất đam mê nghệ thuật nhưng vẫn phải suy nghĩ về con đường dài. Ai cũng có giai đoạn đẹp nhất để làm nghề. Khi giai đoạn đó qua, mình phải có cách để lo cho bản thân, gia đình. Lúc này cần có công việc ổn định kiếm ra tiền, thay vì chờ đợi thời điểm có show thì mới có thu nhập.

Đối với tôi, bất cứ việc gì làm bằng sự cố gắng, nỗ lực bằng chính sức lao động đều chân chính. Tôi phải sử dụng đồng tiền một cách thông minh và chính đáng. Tiền tôi làm ra là mồ hôi công sức, không phải tự nhiên từ trên trời rơi xuống mà muốn xài thế nào cũng được. Đối với tôi, xài tiền phải chính đáng và dành cho những người xứng đáng.

Nhiều người nghĩ diễn viên, ca sĩ hay người mẫu thường xài hàng hiệu, đến những nơi sang trọng vì đồng tiền kiếm được dễ dàng nên cứ xài vô tội vạ. Tôi nghĩ điều đó không đúng đâu. Với những người đã cực khổ kiếm tiền, họ đều biết cách sử dụng tiền, và còn biết tiết kiệm, phòng cho những bất trắc trong tương lai.

-  Ai là người tác động lớn nhất đến quan điểm sống của bạn?

- Việc biết giá trị của đồng tiền do tôi học được từ ba mẹ. Họ là tiểu thương, buôn bán ngoài chợ. Từ nhỏ tôi đã ra chợ phụ bố mẹ bán hàng rồi nên tôi hiểu sự cực khổ là như thế nào. Mẹ tôi mua tất cả mọi thứ trong nhà đều là trả góp nên tôi quen với việc tiết kiệm rồi. Mỗi dịp Tết, tôi sẽ ra chợ bán hàng với mẹ để kiếm tiền đi mua quần áo mới. Từ nhỏ tôi đã biết xuất phát điểm của mình không như người khác nên phải biết trân quý và cố gắng nhiều hơn. 

Hoàn cảnh như vậy nhưng gia đình tôi sống trọng về tình cảm. Điều này đã giúp tôi học được rằng, vật chất quan trọng nhưng không phải là yếu tố chính yếu trong cuộc sống. Việc tôi kiếm tiền  giai đoạn này đều để phục vụ cho sức khỏe và tinh thần. Tôi đi làm để lấy niềm vui trong đó, không phải vắt kiệt sức để kiếm tiền.

 

-   Sức khỏe của bạn hiện tại thế nào?

- Hiện tình trạng sức khỏe của tôi đã tạm ổn. Do tôi đã biết cách chăm sóc và cân bằng lịch làm việc. Tôi bị vẹo cột sống, hẹp và trượt đốt sống và điều này ảnh hưởng đến tinh thần của tôi rất nhiều. Diễn viên như tôi muốn xuất hiện trước công chúng không thể thiếu những bộ cánh chỉn chu và giày cao gót. Nhưng tôi không đi giày cao gót được vì sẽ khiến tôi đau nhức.

Có thời điểm tôi đi làm trong tình trạng không có sức lực và mệt mỏi. Khi về nhà, tôi cũng trằn trọc không ngủ được. Có giai đoạn tôi còn tự nhủ không biết có nên uống thuốc ngủ hay thuốc giảm đau không. Nhưng tôi cũng sợ mình bị phụ thuộc vào nó nên phải tìm biện pháp tự nhiên và an toàn. Có lúc tôi nhận được rất nhiều lời mời hợp tác nhưng phải cân nhắc vì không muốn tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến mọi người. Trong năm vừa qua, tôi cũng để vụt mất nhiều cơ hội. Nếu có sức khỏe tốt hơn hoặc có điều kiện tốt hơn về mặt kinh tế, tôi nghĩ mình có thể đã tốt hơn. 

-  Bạn nghĩ sao nếu có một người đàn ông trở thành điểm tựa về kinh tế để thoải mái hoạt động nghệ thuật?

- Nếu có một người làm điểm tựa để cho tôi có thể tập trung làm nghệ thuật trong vòng 1-2 năm, tôi nghĩ mình sẽ không từ chối. Với tính cách của tôi, một người đàn ông như vậy chắc chắn sẽ thu hút tôi về mặt nhân phẩm, khả năng làm việc và tình cảm là yếu tố không thể thiếu. Làm sao có thể từ chối một người bạn trai có đầy đủ các yếu tố để mình vừa yêu, vừa tôn trọng, vừa làm tri kỷ với mình suốt đời. Nếu họ yêu thương và tôn trọng mình, tại sao lại nói không.

-  Tâm thế của bạn khi sống trong môi trường showbiz?

- Trước khi theo đuổi diễn xuất, tôi theo học quản trị kinh doanh. Nhưng học một năm, tôi cảm thấy ngành này không dành cho mình. Tôi phải tìm cái mình đam mê và theo đuổi nó, đừng vì những sợ hãi. Ngày ở dưới quê mới lên Sài Gòn, tôi nghe nhiều điều về nghề diễn xuất rằng phải có tiền, xinh đẹp và nhiều mối quan hệ... Nghe có vẻ run nhưng nếu không dám bước ra khỏi nó, tôi càng khó chịu hơn... Vì thế, tôi bỏ ngang việc học để thi vào trường Sân khấu điện ảnh. 

Khi theo đuổi ngành này được 3 năm, đã nhiều lần tôi phải tranh đấu với bản thân. Tôi là một người nhút nhát và khép kín, không cởi mở, ít chia sẻ mình trước đám đông. Nhiều lần tôi cảm thấy phải nghiêm túc để xem bản thân có đáp ứng được các điều kiện của nghề hay không, nhất là với người có tính cách hướng nội như vậy. 

Nhiều người cũng hỏi tại sao tôi không làm truyền thông tốt hơn, đưa hình ảnh trở thành ngôi sao. Nhưng mọi người không ai hỏi tôi có vui vẻ, hạnh phúc không. Thực sự đến thời điểm này tôi hạnh phúc vì những gì đã làm và gửi đến khán giả. Tôi không muốn mình sẽ rơi vào những trường hợp đau lòng khác. Làm trong showbiz khắc nghiệt, nhiều người đặt ra tiêu chuẩn rồi vô hình khiến mình mệt mỏi. Khi tinh thần không đủ mạnh, họ đã có những cách giải quyết bế tắc. Tôi là người hơi nhạy cảm nên không bao giờ muốn mình rơi vào tình cảnh đó. 

Yên Chi

Bình luận
Ý kiến của bạn