Nghề giám sát cảnh nóng ở Hollywood

Trước thực trạng Hollywood xảy ra nhiều vụ bê bối tình dục, nghề giám sát cảnh nóng ra đời nhằm đảm bảo diễn viên được an toàn khi đóng cảnh 18+.

Tháng 1/2018, diễn viên Emily Meade nghe tin James Franco - bạn diễn của cô trong phim The Deuce - bị tố cáo quấy rối tình dục sáu phụ nữ. Franco có một lớp dạy đóng cảnh nóng. Theo Time, nam tài tử yêu cầu học viên quan hệ tình dục tập thể và mời gọi cho họ đóng phim của anh nếu làm theo các yêu cầu.

Thời điểm đó, phong trào #MeToo ở Hollywood đang diễn ra mạnh mẽ. Meade không biết phải làm gì khi The Deuce sẽ phát sóng trở lại trong vòng một tháng nữa. Vai diễn của Franco là một trong những nhân vật trung tâm của bộ phim. Đáng nói, The Deuce lại là loạt phim nói về ngành công nghiệp phim khiêu dâm chứa đầy cảnh nóng. Khi bê bối xảy ra, nhà sản xuất HBO rất lo ngại. Họ đã họp bàn để cân nhắc các cáo buộc về Franco và cuối cùng quyết định tiếp tục quay.

Maede trăn trở về thông điệp mà loạt phim truyền tải nếu tiếp tục sản xuất phim mà không có lời giải thích nào về vấn đề này. Cô nảy ra ý tưởng để định hình lại cách Hollywood xử lý những cảnh nóng. Maede yêu cầu HBO thuê người làm nhiệm vụ theo sát việc lên kế hoạch, chuẩn bị và thực hiện cảnh sex. Nghề này được gọi là chuyên viên giám sát cảnh nóng, tương tự chuyên viên điều phối diễn viên đóng thế.

Diễn viên Emily Meade.

Ý tưởng này của Maede tạo hiệu ứng lan tỏa ở Hollywood. Sau khi thử nghiệm thành công việc thuê chuyên viên giám sát cảnh nóng Alicia Rodis, HBO quyết định áp dụng quy định mới: người giám sát phải có mặt ở tất cả phân đoạn 18+. Netflix cũng đưa ra những chính sách tương tự. Hiện, SAG-AFTRA (Hiệp hội Diễn viên và Nghệ sĩ biểu diễn Mỹ) đang chuẩn hóa bản hướng dẫn về công việc của nghề giám sát cảnh nóng.

Theo Chủ tịch SAG-AFTRA, Gabrielle Carteris, tổ chức đã cân nhắc chủ đề này trước khi phong trào #MeToo bùng nổ. Họ đã thảo luận từ trước khi nhà sản xuất nổi tiếng Harvey Weinstein bị 80 phụ nữ tố quấy rối tình dục năm 2017. Tuy nhiên thời điểm đó, Carteris nghĩ chuyên viên giám sát cảnh nóng chỉ cần có mặt ở các sân khấu. Còn bây giờ, bà cho rằng kể cả phim truyền hình hay phim điện ảnh cũng cần những người như vậy.

Carteris nhận xét những cảnh nhạy cảm trên phim truyền hình đã khác xa 20 năm trước. Ngay cả cảnh hôn nhau cũng gợi cảm hơn. "Ngày xưa, nghệ sĩ không được chạm vào cơ thể bạn diễn khi hôn. Còn bây giờ, mọi thứ đều có thể xảy ra để phân cảnh trở nên nóng bỏng hơn", Carteris nói.

HBO tiên phong thử nghiệm thuê chuyên viên giám sát cảnh nóng. Ảnh: Sven Arnstein.

Chuyên viên giám sát cảnh nóng là công việc phức tạp đòi hỏi phải am hiểu nhiều lĩnh vực, bao gồm: vũ đạo, đàm phán, thương lượng hợp đồng và thấu hiểu cảm xúc. Ita O'Brien từng làm nhiều công việc: diễn viên, vũ công, chuyên gia mát-xa trị liệu, đạo diễn... nhưng đã chuyển hướng trở thành người giám sát cảnh nóng. Cô từng làm công việc này trên phim trường Sex Education của Netflix.

"Hy vọng và ý định của tôi là, trong 5 năm nữa, các bộ phim đừng hòng quay cảnh sex mà không có chuyên viên giám sát", O'Brien nói với Vanity Fair. Cô đã soạn thảo một bản quy tắc hướng dẫn đóng cảnh nóng và cảnh khỏa thân. Các đạo diễn và diễn viên phải thảo luận về tất cả cảnh thân mật trước khi ký hợp đồng. Trong các buổi diễn tập và ghi hình, diễn viên phải được thực hiện trong một phim trường kín. "Quan trọng nhất là phải bàn bạc thẳng thắn và minh bạch về công việc này", O'Brien cho biết.

Chuyên viên giám sát cảnh nóng phải trao đổi với tất cả thành viên trong đoàn để xác định những cảnh thân mật và tính toán rủi ro có thể xảy ra. Các diễn viên sẽ được làm việc trước với chuyên viên giám sát cảnh nóng để tìm hiểu những điều lo ngại và những kiểu tương tác nào khiến diễn viên khó chịu. O'Brien nắm rõ các nguyên tắc khi khỏa thân của từng diễn viên và trao đổi điều này với nhà sản xuất, những bạn diễn để họ cảm thấy thoải mái nhất khi đóng cảnh nóng. Nếu đạo diễn muốn quay thêm cảnh nào, cô cũng phải được biết ý nghĩa của cảnh đó.

Ita O'Brien thực hiện nhiệm vụ trên phim trường. Ảnh: Sven Arnstein.

Theo dõi cử chỉ, đàm phán và sự thận trọng chỉ là một phần trong công việc của chuyên viên giám sát cảnh nóng. Phần lớn thời gian, O'Brien quan sát phản ứng của diễn viên, phát hiện những biểu hiện cho thấy họ đang khó chịu. Bất cứ diễn viên nào cảm thấy không thoải mái ở phân cảnh đang đóng, họ có thể dừng ngay cảnh quay để thảo luận lại. Bởi theo O'Brien, một diễn viên không thể biết trước mình sẽ khó chịu với điều gì cho đến khi nó xảy ra.

Không chỉ đơn giản là nghe theo những gì diễn viên chia sẻ, chuyên viên giám sát cảnh nóng phải thực sự tinh ý. "Tôi từng trải qua một trường hợp thế này. Lúc đó, tôi đang kiểm tra phản ứng trước khi đóng cảnh hôn. Nam diễn viên hỏi: 'Tôi có thể đặt tay lên má và tai bạn không?'. Diễn viên nữ không biết có nên cho đồng nghiệp làm vậy hay không. Nhưng khi vào cảnh quay, tôi nhận thấy cơ thể cô ấy căng lên khi nam diễn viên thực hiện động tác đó. Cử chỉ của bạn diễn đã vượt quá giới hạn của cô ấy", O'Brien kể lại. Kể cả khi diễn viên luôn cảm thấy thoải mái với mọi thứ trong cảnh quay, cô vẫn hỏi lại cho chắc.

Dưới sự giám sát của chuyên gia, diễn viên sẽ thoải mái hơn khi diễn cảnh thân mật.

Những điều này nghe có vẻ cơ bản, nhưng lại là khái niệm còn khá mới với Hollywood. Cho đến gần đây, quá trình quay cảnh sex mới linh hoạt hơn. Chủ tịch SAG-AFTRA, Carteris chia sẻ: "33 năm trước, diễn viên không có lựa chọn nào. Họ phải diễn theo những gì được bảo. Không có sự hỗ trợ nào trừ khi bạn đủ dũng cảm để lên tiếng".

Thông thường, các cảnh quay không được đưa ra bàn bạc nhiều. Bởi kể cả việc thảo luận về những cử chỉ đặc trưng cũng có thể gây khó chịu. Ngay cả bây giờ, ý tưởng thuê chuyên viên giám sát cảnh nóng cũng vấp phải phản đối. Tại cuộc họp kín gần đây của SAG-AFTRA, diễn viên Emily Meade cho biết có một số người lo ngại những chuyên viên giám sát cảnh nóng sẽ can thiệp vào công việc của đạo diễn. Tuy nhiên, Maede phản đối vì có ý kiến tương tự với chuyên viên điều phối diễn viên đóng thế, và nghề này vẫn tồn tại được. 

Carteris cũng thấy một số người do dự với ý tưởng này. Bà cho biết một đạo diễn từng muốn tự mình đảm nhiệm việc giám sát cảnh nóng. Nhưng sau khi thuê một chuyên viên bên ngoài về, đạo diễn này đổi ý vì nhận ra các diễn viên được chăm sóc cẩn thận trong khi bản thân nhàn hơn rất nhiều.

Thúy Anh (Theo Vanity Fair)

Bình luận
Ý kiến của bạn