Minh Tú: '7 năm làm người mẫu, tôi chưa bao giờ sa ngã'

Nguyễn Minh Tú sinh năm 1993 tại TP HCM, cao 1,78 m với số đo ba vòng 86-60-92 cm. Cô sở hữu thân hình nóng bỏng, làn da nâu quyến rũ. Cô từng giành giải bạc Siêu mẫu Việt Nam 2013. Năm 2014, Minh Tú casting thành công và trình diễn cho nhà mốt nổi tiếng thế giới Oscar de la Renta tại Singapore Fashion Week. Năm 2017, cô đoạt danh hiệu Á quân Asia's Next Top Model và trở thành HLV của The Face Việt Nam, giám khảo The Look Việt Nam. Mới đây, cô trở lại làm HLV của Asia's Next Top Model 2018.

Minh Tú vừa được cử đại diện Việt Nam chinh chiến tại đấu trường nhan sắc Hoa hậu Siêu quốc gia (Miss Supranational) 2018.

'Tôi không đàn ông như nhiều người nghĩ'

- Minh Tú từng thừa nhận mình hơi giống đàn ông… Tại sao?

- Tôi tự lập từ bé, đã rèn luyện cho mình được sự mạnh mẽ nên nhiều khi tính cách có phần cứng và hơi đàn ông một chút. Tuy nhiên, khi đến tuổi dậy thì và trưởng thành hơn, tôi có sự chuyển biến, chẳng hạn như biết yêu, tự biết chăm sóc sắc đẹp… Tham gia nhiều cuộc thi, chương trình truyền hình thực tế, tôi biết mình nên bộc lộ tính cách bản thân phù hợp với từng hoàn cảnh, không phải cứ mãi gai góc. 

- Điều đó nghĩa là Minh Tú đang ép mình vào hình ảnh của hoa hậu thay vì sống đúng với tính cách thật?

- Tôi có thay đổi để thích nghi hơn với hình ảnh hoa hậu, không phải thay đổi 100% để trở thành hoa hậu. Nếu sau cuộc thi trở về, may mắn có được vị trí nào đó, tất nhiên tôi sẽ cân nhắc lại hình ảnh và phát ngôn của mình. Nói thế, không có nghĩa lúc nào tôi cũng nói lời hay ý đẹp. Tôi vẫn sẽ nói nhưng gì tôi nghĩ. Ngày xưa, tôi có thể nói: "Tôi không thích như vậy". Khi đã có vị trí, tôi sẽ thay đổi cách nói: "Tôi cảm thấy nó không đúng. Việc bạn làm chưa thuyết phục tôi”.

Không phải cứ ngồi ở vị trí hoa hậu, ai đặt đâu mình ngồi đó, suốt ngày cứ cười cười nói nói nhưng thực sự bản thân không biết mình muốn gì. Sống một cuộc sống như vậy không bao giờ thú vị. Tôi vẫn sẽ là tôi, vẫn nói những gì tôi nghĩ nhưng nói theo cách hay hơn, thuyết phục hơn, để antifan không có cớ soi mói. Tôi nghĩ mình sẽ là một hoa hậu có cá tính và màu sắc riêng.

- Việc Minh Tú có nhiều năm kinh nghiệm, có cả giải thưởng trong nước lẫn khu vực là thuận lợi hay bất lợi khi đến với một đấu trường sắc đẹp?

- Tôi nghĩ đó có thể là một khuyết điểm. Biết mình có 7 năm trong nghề, các đối thủ sẽ tìm hiểu mình nhiều hơn, mọi người đặt cho mình kỳ vọng lớn hơn. Đó là điều tôi phải cố gắng nhiều hơn nữa, quan trọng nhất vẫn là phải có may mắn.

- Bạn đã tìm hiểu gì về cuộc thi và các đối thủ của mình?

- Tôi có tìm hiểu thí sinh năm nay, về cuộc thi, không chừng sẽ có thay đổi nào đó. Tôi có vào Instagram của các thí sinh, hoa hậu năm ngoái để xem cách họ thể hiện. Tôi nhận thấy sân khấu trình diễn của Miss Universe sẽ có đường catwalk dài, còn Miss Supranational 2018 sẽ phải diễn nhiều hơn. Tôi phải nắm bắt đường máy quay, biết cách diễn trước ống kính để lên hình đẹp nhất.

Tôi cũng dành thời gian tìm hiểu tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, thiên tai các nước... Biết đâu cuộc thi không chỉ hỏi về phụ nữ, từ thiện mà còn có nhiều lĩnh vực khác thì tôi có thể biết cách trả lời.

Minh Tú catwalk
 
 

Khả năng catwalk của Minh Tú.

Thích cách thể hiện của Phạm Hương tại đấu trường nhan sắc quốc tế

- Minh Tú từng là người mẫu, có những hình ảnh chụp bikini gợi cảm bị đánh giá tiêu cực, bạn nghĩ sao nếu nó bị đào xới lại?

- Mọi người đều biết tôi xuất thân là một người mẫu, kiếm tiền bằng nghề chân chính. Khi người ta mời chụp bikini, tôi phải chuyên nghiệp miễn sao không phản cảm. Còn hình ảnh duy nhất mọi người cho rằng nó "rẻ tiền", đó là lúc tôi đóng một MV ca nhạc và buộc phải theo đúng yêu cầu của đạo diễn… Tôi khẳng định những hình ảnh đó không gây ảnh hưởng đến văn hóa của Việt Nam, không quá sexy để bị cho phản cảm. Tôi dám khẳng định mình chưa phải đánh đổi bất cứ điều gì từ khi đến với nghề người mẫu này.

Ngày xưa làm người mẫu, tôi luôn "happy" với công việc đó. Tôi không bán cơ thể theo cách tiêu cực. Mọi người không thể đánh giá tôi bằng vẻ bề ngoài đó được. Có nhiều người tỏ ra thánh thiện, lên mạng thể hiện mình đoan trang nhưng đằng sau đó không ai biết họ có những mối quan hệ như thế nào. Đừng đánh giá người khác người bằng vẻ ngoài như "make up đậm, mặc bikini là bad girl".

Những lời bình luận gắn liền với tôi xưa đến giờ thì thời gian qua tôi đã chứng minh. Ít nhất tôi chưa có scandal tình ái, đại gia, không bị ai tố cao lợi dụng hay bị khách hàng phàn nàn là thiếu chuyên nghiệp…

- Người nắm bản quyền Hoa hậu siêu Quốc gia tại Việt Nam - Hoa hậu Hải Dương - được cho có mối quan hệ thân thiết với BTC Hoa hậu Siêu quốc gia. Nhiều ý kiến cho rằng Minh Tú sẽ có ưu thế tại cuộc thi năm nay, bạn nghĩ sao?

- Mối quan hệ giữa tôi và chị Hải Dương không thân thiết như mọi người nghĩ. Tôi biết chị Hải Dương là qua NTK Chung Thanh Phong. Tôi gặp gỡ và trò chuyện với chị Hải Dương rất ít, mỗi lần gặp cũng chỉ chào hỏi xã giao. Để nói nhờ mối quan hệ thân thiết với chị Hải Dương để có được vị trí này, tôi không đồng ý.

Chị Hải Dương đã phải bỏ công, bỏ vốn để mang bản quyền này về Việt Nam. Việc chọn ra người đại diện không chỉ có một mình chị quyết định mà còn phải có nhiều cố vấn khác. Tất cả mọi thứ không thể xây dựng chỉ dựa vào mối quan hệ.

Việc chị Hải Dương có mối quan hệ mật thiết với giám đốc của cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia hay không? Tôi thật sự không biết. Vì thế, tôi sẽ không trả lời những điều mình không biết. Tôi nghĩ, đây là một trong  6 cuộc thi nhan sắc lớn trên thế giới, tất nhiên độ uy tín phải cao. Nó sẽ không như mọi người nghĩ - dễ dàng trao đổi hay mua bán. Thắng hay thua, điều quan trọng nhất phải thuyết phục được khán giả.

- Bạn chia sẻ mục tiêu đến với sân chơi này không phải đăng quang hay vào top cao, vậy điều đó là gì?

- Đó là chinh phục khán giả. Có nhiều người đoạt giải nhưng không thuyết phục được người xem, không thuyết phục được truyền thông. Nếu bây giờ, tôi đặt mục tiêu top 3, top 5… thì có vẻ hơi xa vời. Tôi không bao giờ đặt ra mục tiêu mà bản thân không với tới. Ít nhất, mình phải có cơ hội, có nền tảng đạt được mục đích đó mới dám đề ra mục tiêu. Mục tiêu của tôi tại Hoa hậu Siêu quốc gia 2018 là chinh phục tình cảm của khán giả, làm cho người ghét mình phải thay đổi suy nghĩ.

- Phạm Hương, Lan Khuê từng là những người đẹp gây chú ý mạnh và đạt được vị trí cao, điều này gây nên áp lực ra sao cho bạn?

- Với tôi mỗi người có một điểm mạnh riêng, không ai có thể hoàn hảo hết. 

Những năm gần đây đại diện Việt Nam đi thi và tạo được sức hút một phần nhờ vào sức mạnh mạng xã hội. Họ cũng có trách nhiệm, ý thức hơn về vai trò và đem hình ảnh bản thân đến với đấu trường nhan sắc quốc tế. Sau phần thể hiện của Phạm Hương và Lan Khuê tại hai đấu trường nhan sắc trước đó, tôi có theo dõi và khá thích cách các bạn chuẩn bị và thể hiện.

Người mang lại tiếng vang lớn hơn cả là Phạm Hương vì sau lần dự thi đó, làn sóng yêu hoa hậu ở Việt Nam lên cao. Có những clip bạn ấy biết cách tỏa sáng, thu hút, làm những người ghét quay sang thích bạn. Đó là điều tôi rất thích.

- Nhiều ý kiến cho rằng Minh Tú luôn là người đi sau Lan Khuê, bạn nghĩ sao?

- Trong7 năm làm nghề của tôi, Minh Tú luôn được đặt cạnh Lan Khuê. Chưa bao giờ tôi buồn bởi đối thủ của mình đáng gờm cả. Đó là động lực cố gắng để có ngày hôm nay. Nếu không có những đối thủ như vậy, mình đã không có bứt phá, cố gắng. Mình phải cảm ơn điều đó mới đúng.

Tôi có quan điểm vị trí 1, 2 hay 3 trong cuộc thi suy cho cùng cũng chỉ là con số thôi. Quan trọng là bạn phải tìm ra chỗ đứng, thời điểm tỏa sáng. Ví dụ tại Asia’s Next Top Model 2017, tôi không phải là người chiến thắng nhưng tôi tin mình là người được khán giả ủng hộ nhiều nhất. Đó là lý do tôi được mời quay trở lại làm HLV mùa 2018. Cho nên vị trí đó không thể đánh giá được trình độ của ai hết. Mỗi người chọn con đường đi riêng. Nếu Lan Khuê có cơ hội tiếp xúc với cuộc thi quốc tế sớm hơn tôi thì khoảng thời gian đó tôi chọn cách hoạt động ở môi trường nước ngoài, được va chạm. Có thể lúc đó tôi chưa quá rầm rộ nhưng đâu đó mình có cơ hội diễn cho những NTK nổi tiếng thế giới. Và đến giờ, khi được chọn là đại diện Việt Nam đi thi nhan sắc, tôi cảm thấy rất tự tin, vững vàng.

- Nhiều người đẹp Việt đến với đấu trường nhan sắc thường bị cản trở bởi vốn tiếng Anh. Minh Tú tự tin ra sao về điều này?

- Tôi không phải là người giỏi tiếng Anh. Vốn tiếng Anh của tôi đủ giao tiếp, nghe và nói đủ để đối phương hiểu tôi và tôi hiểu họ. Tôi cũng đang nỗ lực để cải thiện nó từng ngày.

Cái mà tôi có là sự tự tin để đánh lừa tất cả mọi người. Tôi cứ nói giống như tôi rất giỏi, như thế, họ sẽ không chú trọng vào ngữ pháp nhiều. Tôi sai ngữ pháp nhiều nhất và đang cố gắng trau dồi. Thời gian qua, ngôn ngữ tiếng Anh của tôi phát triển mạnh hơn và tôi biết nhiều từ vựng mới, giao tiếp cũng lưu loát hơn.

Minh Tú nói về học tiếng Anh
 
 

Minh Tú chia sẻ về việc học tiếng Anh

- Bạn có định dọn dẹp Facebook như nhiều thí sinh thi sắc đẹp khác?

- Bây giờ mới dọn dẹp thì muộn rồi. Nếu bản thân đã muốn dọn dẹp thì phải làm từ mấy năm trước. Để nói săm soi hay ai đó tìm ra người yêu của tôi trên Facebook cũng không sao. Dù người đó có nói ngày xưa từng yêu tôi cũng là điều bình thường. Tôi đâu làm gì sai. Bạn đó yêu tôi, tôi cũng yêu bạn đó một cách nghiêm túc. Mạng xã hội của tôi đang hot, giờ mà dọn dẹp thì uổng lắm.

- Vừa qua bạn được ca ngợi trên một diễn đàn sắc đẹp, điều này gây áp lực ra sao nếu như không đạt kết quả như mong đợi, rồi khán giả sẽ quay lưng ném đá?

- Người ta nói 'học tài thi phận'. Giống như trường hợp Phạm Hương không lọt top cao nhưng cô ấy rất được lòng khán giả trong và ngoài nước. Tôi cũng sẽ mang tất cả những gì tôi có đến cuộc thi để không bao giờ phải hối hận.

'Tôi chưa bao giờ bị gạ gẫm, kiếm tiền bằng thân xác'

- Giữa thời điểm 'loạn' các cuộc thi Hoa hậu, có cả những ồn ào về chuyện người đẹp đi bán dâm... Minh Tú có chọn sai thời điểm để đi thi?

- Tôi tham gia cuộc thi này không phải “tham” danh hiệu Hoa hậu. Tôi muốn hoàn thành ước mơ cuối cùng của mình trong độ tuổi 26 - 27 của tôi. Nếu qua 27 tuổi, tôi sẽ không thể tham gia cuộc thi Hoa hậu nữa.

Với tôi, giá trị không nằm ở danh hiệu hay vương miện mà nằm ở con người. Một mình tôi không thể khiến nghề người mẫu tốt hơn được. Tôi chỉ là một người đóng góp công sức để chứng minh với mọi người rằng, người mẫu hay người đẹp là một nghề. Thế nhưng, chúng ta không thể kiểm soát được hành vi của những người có suy nghĩ tiêu cực.

- Giới chân dài thường bị gắn với những câu chuyện gạ gẫm, mời mọc… từ các đại gia, với Minh Tú chuyện này xảy đến như thế nào?

- Tôi chưa bao giờ gặp tình huống này. Tất cả tin nhắn qua mạng xã hội mà không phải bạn chung của nhau, nó đều nằm ở tin nhắn chờ. Tôi không bao giờ đọc tin nhắn chờ. Số điện thoại cá nhân của tôi hoàn toàn không ai biết, trừ những người thân thuộc. Tôi không giao du với những người gọi là “ông”, “bà” để có mối quan hệ với một người khác nữa. Mọi công việc cần liên lạc đều thông qua số điện thoại hoặc email của một bạn trợ lí hoặc một người hỗ trợ tôi về vấn đề đó. Tôi đã cố gắng đề phòng và hạn chế trường hợp đó xảy ra với mình để không khó xử hoặc mang tiếng xấu.

- Miss Universe chấp nhận có người chuyển giới tham dự, bạn nghĩ gì về vấn đề này?

- Tôi không đồng tình. Không phải vì họ không phải 100% phụ nữ, cũng không phải vì họ đẹp hơn... Với tôi, đã là một cuộc thi dành cho nữ giới, dù họ có phẫu thuật 100% như phụ nữ đi nữa, họ cũng không thể nào là phụ nữ 100% được. Vì sao? Vì họ không có nội tiết tố hormone như phụ nữ. Khi tham gia như vậy sẽ không công bằng cho những bạn là con gái thực thụ.

Dù bạn đã được tiêm hormone nhưng đâu đó trong con người bạn vẫn còn một phần gì đó là của con trai. Bạn đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật thẩm mỹ sẽ khiến bạn có thêm trải nghiệm, sẽ hoàn hảo hơn và vượt qua được nhiều thứ. Tôi sẽ ủng hộ những người đẹp chuyển giới tham gia cuộc thi hoa hậu dành cho người chuyển giới.

- Nhiều người đẹp đi thi sắc đẹp tuyên bố vì cộng đồng. Tuy nhiên, sau khi đăng quang ngôi vị cao lại không có hoạt động mang lợi ích cho xã hội, các dự án cũng bị cho vào quên lãng, Minh Tú nghĩ sao về chuyện này?

- Nếu nói đi thi Hoa hậu là vì cộng đồng, tôi không đồng tình vì thấy to tát quá. Với tôi đi thi Hoa hậu là vì bản thân mình trước. Mình có đam mê với nó, mình chọn con đường đó. Nó là ước mơ, không phải đi thi cho mình thì vì điều gì nữa. Nếu may mắn đoạt giải, tôi mới có thể làm điều gì đó cho đất nước và xã hội.

Tôi là một người ít kể lể nhưng kể từ sau Asian’s Next Top Model, tôi kiếm được nhiều tiền hơn. Tôi đã tự lập ra một quỹ từ thiện riêng. Mỗi một tháng tôi làm ra được bao nhiêu, tôi trích rồi bỏ vào đó một ít. Hoặc vào dịp Tết, tôi có làm áo hay bao lì xì để bán và quyên góp vào quỹ này.

Mỗi tháng tôi tổ chức khá nhiều hoạt động từ thiện nhưng không bao giờ lấy điều đó để đăng báo. Đối tượng mà tôi muốn chăm sóc nhiều nhất là trẻ em nghèo và trẻ em khuyết tật vì tôi từng có hoàn cảnh rất khó khăn. Việc mình làm phải xuất phát từ trái tim. Tôi thừa nhận, tôi có đăng hình ảnh lên mạng xã hội nhưng chỉ để kêu gọi mọi người cùng chung tay nhiều hơn.

Tôi không dám nói bản thân làm được gì cho cộng đồng. Tôi tham gia cuộc thi là làm vì bản thân trước. Có cơ hội đi sâu hoặc có danh hiệu, tôi sẽ chia sẻ may mắn của mình cho tất cả mọi người.

Tân Cao (Thực hiện)

Bình luận
Ý kiến của bạn