Lớp học 'nữ nhi quốc' tái hiện 100 năm thời trang phụ nữ Việt

Vừa xuất hiện trên mạng xã hội được vài tiếng, kỷ yếu ‘Nữ nhi quốc’ do lớp 12A6 THPT Lý Thái Tổ (Từ Sơn, Bắc Ninh) nhận hàng nghìn lượt thích.

Bộ ảnh thú vị từ 'Vương quốc nữ nhi'

Thành viên của lớp, bạn Trần Thị Duyên, chia sẻ: “Lớp mình hoàn toàn không có con trai nên đặt tên kỷ yếu là Nữ nhi quốc. Kỷ yếu này giúp cả lớp hoài niệm những kỷ niệm ở tuổi học trò. Mà con gái luôn hướng tới cái đẹp nên chúng mình đồng ý cùng nhau bắt tay vào việc tái hiện thời trang 100 năm của phụ nữ Việt Nam”.

Bộ kỷ yếu trên tái hiện hình ảnh nữ giới từ năm 1910 đến hiện tại. Những hình ảnh, phong cách, trang phục của phụ nữ Việt Nam được thay đổi theo từng thời kỳ như tục nhuộm răng đen, áo tứ thân, trang phục “Cô Ba Sài Gòn”…

Địa điểm các bạn lớp 12A6 chọn là xung quanh khu vực Từ Sơn (Bắc Ninh) như Đền Đô, Đình Đình Bảng, vườn đào Đình Bảng, chợ Giầu, nhà thờ Nguyễn Thạc, nhà hàng Sao Mỹ và ở cả cổng xây năm 1960 của nhà một bác cạnh trường.

“Cả lớp muốn đưa người xem về các thời kỳ lịch sử của đất nước thông qua những bức ảnh đen trắng, bối cảnh hoài cổ.

Qua đó, mọi người sẽ thấy được vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam từ trước đến nay.

Chúng mình mong muốn thế hệ trẻ ngày nay có thể biết thêm về cách ăn mặc của thời các bà, các mẹ. Để từ đó, các bạn thêm thấu hiểu và tự hào về thân phận người phụ nữ, về cái đẹp từ những điều giản dị như trang phục nhưng không kém phần trang trọng và thanh thoát”, Duyên kể tiếp.

Cô chủ nhiệm cũng hóa thân thành một nhân vật

Sau khi nghe cả lớp trình bày về ý tưởng, cô chủ nhiệm là cô Nguyễn Thị Hoài Ninh (giáo viên môn Văn) thấy rất vui và quyết định hóa thân thành một nhân vật trong bộ ảnh.

“Lớp mình là lớp chuyên Văn, gồm 39 bạn nữ và cô giáo nên rất dễ dàng hóa thân thành các cô, các chị. Sau hơn một tháng lên ý tưởng và chuẩn bị, lớp mình đã lên kế hoạch thực hiện bộ ảnh này. Đa phần trang phục rồi cách trang điểm đều được cả lớp tự chuẩn bị. Các thành viên đi mượn đồ khắp nơi để phù hợp với trang phục ngày xưa.

Nhận được sự đồng ý hết mình của cô, cả lớp lên mạng lục lọi các kiểu ảnh thời xưa xem họ đi đứng thế nào, “thần thái” ra sao. Ông bà của mình tuy không hiểu bọn trẻ đang định làm trò gì nhưng vẫn chỉ cho cách đứng ngồi rồi quần áo phải mặc như thế nào nữa”, Duyên kể tiếp.

Sau đó, cả lớp bắt đầu kế hoạch đi mượn đồ của bà, của mẹ và cả của hàng xóm để tìm “bộ sưu tập” những trang phục độc đáo. Các giai đoạn về sau của thời trang, các bạn tự phối đồ theo tiêu chí “tăng mượn, giảm mua”.

 

Qua buổi chụp ảnh độc đáo này, cả lớp học được nhiều điều hay. “Cùng nhau làm thì tưởng chừng là khó nhưng chúng mình vẫn hoàn thành được. Nhiều bạn nghĩ rằng lớp nhiều con gái sẽ chia bè, chia phái hay chiến tranh cả ngày nhưng thực sự không phải. Lớp chúng mình rất đoàn kết và yêu thương nhau. Những ngày 8/3, 20/10 dù không có con trai nhưng ban cán sự vẫn chuẩn bị nhiều tiết mục để cả lớp thấy vui, không bị thua thiệt như các lớp khác”, một thành viên kể về lớp.

Cô nói tiếp: “Trước khi bước vào kì thi rất quan trọng này, mình muốn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất không chỉ đến nữ nhi quốc mà còn với tất cả cả các bạn cùng trang lứa.

Chúc các bạn sẽ đạt được kết quả cao nhất và thực hiện được ước mơ của mình. Ngoài ra, mình muốn gửi đến tập thể A6 rằng dù sau này có trở thành người phụ nữ của ai và trở nên như thế nào thì các cậu vẫn mãi là người con gái với những kỉ niệm đẹp nhất trong tim tớ. Hãy luôn nhớ về nhau nhé”.

Khi nhận được nhiều lời khen ngợi của cư dân mạng, cả lớp 12A6 đều rất vui và thích thú. Nhiều bạn trẻ trên mạng xã hội còn cho rằng, bộ kỷ yếu này giúp học sinh học môn Văn học và Lịch sử tốt hơn nhờ sự minh họa trực quan bằng hình ảnh.

Phương Vy

Bình luận
Ý kiến của bạn