Khả Ngân: 'Nhiều người đâm sau lưng và muốn dìm tôi ở showbiz'

Khả Ngân (sinh năm 1997) nổi lên trong năm 2012 với hình tượng "boxing girl" khỏe khoắn. Sau đó, 9x được mời xuất hiện trong các MV của ca sĩ Vpop.

Năm 2014, Khả Ngân liên tục gặp những scandal từ chuyện tình cảm, học hành... Cô chọn "ở ẩn" một thời gian khá dài trước khi quay trở lại với nghệ thuật gần đây.

Khả Ngân bén duyên với điện ảnh từ dự án Trở về 3, sau đó lần lượt là Nàng tiên có 5 nhà, Lật mặt 2, Cao thủ ẩn danh... nhưng chưa để lại dấu ấn sâu đậm. Sắp tới, Khả Ngân tái xuất với vai diễn chính đầu tay trong 100 ngày bên em của đạo diễn Vũ Ngọc Phượng.

'Mác hot girl giờ rẻ tiền quá'

- Trong thời gian vắng bóng 3 năm qua, Khả Ngân đã làm gì?

- Khả Ngân vào showbiz đến nay được 4 - 5 năm rồi. Năm đầu sôi nổi, năm tiếp theo gặp phải sacndal, năm thứ ba, thứ tư có hoạt động nhưng chững lại... Năm qua, Khả Ngân dường như muốn buông xuôi tất cả, tự thu mình để nhìn nhận bản thân "mày có đam mê với nghệ thuật thật sự hay không?". Ngân tự đặt câu hỏi tại sao mình làm hoài, làm nhiều việc khác nhau nhưng cái gì cũng quy về danh hot girl. Ngân cảm thấy như thế bất công lắm.

Năm qua, Ngân học cách gạt bỏ tự ti, thay vào đó là sự dạn dĩ. Ngân chịu khó ra ngoài gặp gỡ, tạo những mối quan hệ mới, đọc sách, xem phim… và nhận ra bản thân phải nghiêm túc hơn với nghề. 

Cơ hội hợp tác với đạo diễn Vũ Ngọc Phượng đã kéo Ngân ra khỏi mớ suy nghĩ hỗn độn, củng cố quyết tâm đi theo con đường diễn viên chuyên nghiệp. Giờ nghĩ lại, Ngân vẫn chưa thể tin tại sao có thể gan đến mức quyết định dừng lại một thời gian khá dài như thế. Cũng may mình có quyết định đúng để không trượt dài mãi trong những bước đi sai lầm.

- Những nguyên nhân tác động lên tâm lý chán chường của Khả Ngân thời điểm đó?

- Nguyên nhân lớn nhất đến từ những mối quan hệ bị phá vỡ và định hướng sai lầm. Ngân đã trải qua ba đời quản lý. Người đầu tiên không tìm được tiếng nói chung nên xảy ra những chuyện không vui, thậm chí bị bới móc đời tư, vướng scandal. Khi vào công ty, Ngân cứ nghĩ mình đã yên vị, cứ thế mà bước đi vì sẽ có ekip lo nhưng rồi cũng gặp phải hoàn cảnh như người đầu. Mọi thứ cứ thế tích tụ rồi sụp đổ trong con người Khả Ngân.

Ngân từng hỏi bản thân cũng sống tốt, biết nỗ lực, hết mình với nghề, giúp đỡ người khác nhưng tại sao ông trời lại ban cho cuộc sống như thế. Lắm lúc suy nghĩ nhiều đến mức như phát điên… nên mất hẳn tự tin. Ngân tự tạo cho mình một bức tường vô hình. Nhiều người nghĩ Ngân chảnh nhưng thật sự Ngân đang bị dè chừng, mất tin tưởng vào lòng người.

Với bạn bè, Ngân từng chơi và đối xử với họ một cách tuyệt vời nhưng ngược lại luôn nhận được những "cái tát" vào mặt. Có những người đã đâm sau lưng Ngân một cách tàn nhẫn hoặc xem Ngân như một tội đồ, như dính vào mình họ sẽ bị dơ dáy. Mình cho đi nhiều nhưng nhận lại toàn là điều kinh khủng. Về sau, Ngân nhận ra mình quá hiền, quá tin người… Đúng là khi hoạn nạn mới biết ai là bạn.

- Bạn từng xem hot girl là mác "rẻ tiền". Điều gì khiến bạn suy nghĩ như vậy?

- Khả Ngân coi hot girl là mác "rẻ tiền" trong bối cảnh, thời điểm nhất định. Nếu như ai không đọc lời giải thích để hiểu sẽ cho Ngân đang phát ngôn gây sốc.

Ngân không phủ nhận nhờ danh hot girl, mình có được ngày hôm nay. Ngân không tự vỗ ngực khen mình đẹp, nickname đó đều do mọi người đặt cho. Ban đầu, khi mọi người gọi mình bằng nickname đó, Ngân cũng thấy vui. 

Tuy nhiên, danh hot girl hiện nay quá nhiều. Lên mạng chửi lộn, lột đồ cũng được gọi là hot girl… Nhiều lúc Ngân thấy mình bị so sánh với cô này, cô kia như thế nên cảm thấy danh hot girl giờ kinh khủng quá, không còn giá trị nữa.

- Bạn có lời giải thích rõ ràng nào cho những scandal trong quá khứ?

-  Ngân không hiểu vì sao có những chuyện trên trời rơi xuống với mình một cách ồ ạt như thế. Ngân từng bị đồn yêu người thầy 40 tuổi dù anh chỉ mới 30. Ngân lúc đó cũng là cô gái 17-18 tuổi, cảm xúc ở tuổi mới lớn là chuyện dễ hiểu. Thế mà, Ngân bị cho là người cặp kè với người đàn ông bậc cha, chú.

Rồi chuyện mặc áo lộ ngực, chỉ là một nếp gấp thôi cũng bi quy chụp là sống phóng khoáng.

Đúng là cuộc đời con người theo nghệ thuật thật sự kinh khủng. Ngân không làm sai, không hại ai nhưng nhiều người cứ soi vào đó để chửi bới.

Sau nhiều "giông bão" ập đến trong cuộc đời, Khả Ngân nay đã trưởng thành hơn.

- Scandal khiến Khả Ngân đánh mất những cơ hội làm việc nào?

- Ngân mất khá nhiều thứ từ chính những tai tiếng đó. Các mối quan hệ của Ngân bị nới lỏng dần. Có những người chưa tiếp xúc, làm việc với Khả Ngân chỉ cần nghe tin đồn thôi cũng đã đủ ác cảm. Có không ít đối tác không muốn làm việc với Ngân chỉ vì hình ảnh đã trở nên xấu xí.

- Theo bạn, những scandal này xuất phát từ đâu?

- Chỉ có những người xung quanh, thân quen với Khả Ngân thời điểm đó mới biết được nội tình. Thậm chí, Ngân biết có những người đứng đằng sau, lập hàng loạt nick giả, cứ thế tung tin gây tranh cãi, kích động để nhiều người chửi bới, chia rẽ các mối quan hệ Ngân đang có.

Khi biết chuyện Ngân rất sốc. Ngân biết người ta muốn dìm mình đến chết, không thể ngóc đầu lên nổi ở cái showbiz này. 

- Những điều gì công chúng đang hiểu nhầm về Khả Ngân mà bạn chưa có cơ hội để chia sẻ?

- Đó là tin đồn Khả Ngân chảnh choẹ, hỗn láo, làm việc thiếu chuyên nghiệp. Chỉ là những lời truyền miệng thôi nhưng cũng đủ để người khác có cái nhìn không tốt về mình. Về sau Ngân đã phần nào chứng minh lại cho mọi người thấy mình không phải là con người như vậy. Ngân nói ở đây không phải để thanh minh cho bản thân. Với những ai từng làm việc với Ngân, họ sẽ biết Ngân có hỗn láo hay thiếu chuyên nghiệp hay không.

Một điều nữa đó là việc Khả Ngân tuyên bố từ bỏ showbiz. Ngân chưa bao giờ có ý định rút lui và phát ngôn như thế.

Ngân mong mọi người khi tiếp nhận thông tin cứ hãy xác minh hoặc chờ nhân vật lên tiếng rồi hãy phán xét hoặc ném đá. Nếu không, tội cho người trong cuộc lắm.

- Sau sóng gió, Khả Ngân giờ là người như thế nào?

- Hiện Ngân bình tĩnh hơn, biết cách đối mặt dù chẳng dễ dàng. Ngân quyết tâm vực dậy mình, có dẫm phải đinh mình cũng phải đi thẳng, đến thời điểm nào đó sẽ gỡ để mọi người thấy con người thật của mình. Ngân trân trọng những cơ hội đến với mình, ý thức làm gì cũng phải làm tới nơi tới chốn, thay vì cứ thích thì làm như trước.

Chuyện buồn quanh cuộc sống của Khả Ngân vẫn còn không ít nhưng Ngân sẽ nhìn nó bằng ánh mắt vui hơn. Nếu than vãn mãi càng thêm mệt, nhìn cái mặt chẳng ai muốn làm việc chung. 

Nhiều người hỏi Ngân có tiếc về quá khứ, Ngân vẫn cười nói chẳng tiếc. Nếu không có những chuyện đó chắc gì đã có một Khả Ngân lớn và mạnh mẽ như hiện tại. Quan trọng mình phải tốt lên từng ngày, quá khứ thì sẽ chẳng thể thay đổi được.

Trở lại với nghề diễn sau nhiều năm mò mẫm

- Bạn đã nhận vai chính điện ảnh đầu tay trong '100 ngày bên em' như thế nào?

- Lần đầu tiên đi casting, Ngân thấy mình làm tốt. Thế nhưng lúc casting xong, đạo diễn Vũ Ngọc Phượng lại nói vai này quá sức với Ngân nên từ chối hợp tác. Về nhà, Ngân rất buồn và tiếc kịch bản vô cùng chỉ vì mình chưa đủ tuổi. Ngân mới 21 tuổi nhưng vai nữ chính được viết cho cô gái 28 tuổi.

2 tuần sau, đạo diễn gọi lại và cho biết sẽ quyết định đổi kịch bản vì Ngân. Nhân vật được đổi xuống 25 tuổi để Ngân dễ có sự đồng điệu hơn. Ngân quyết tâm làm việc hết mình, nghiêm túc nhất có thể để không làm anh Phượng thất vọng.

Trailer 100 ngày bên em
 
 

Trailer '100 ngày bên em'

 

- Đóng chung với Jun Phạm những cảnh quay ôm hôn gây áp lực như thế nào với Khả Ngân?

- Với Ngân, anh Jun là người sâu sắc. Trước nay, Ngân nhận vai không đánh giá bạn diễn nổi tiếng thế nào, quan trọng người đó phải mang lại cho mình cảm xúc. Anh Jun là người làm được điều đó, truyền cảm hứng cho Ngân rất nhiều.

Hai đứa rất biết cách tung hứng, hiểu nhau để diễn những phân cảnh sâu sắc. Chỉ cần người này khóc, người còn lại sẽ phải biết làm gì để mạch cảm xúc không bị đứt đoạn hay chỉ cần nói một từ này, người kia sẽ phải biết chèo lái tình huống đi theo hướng nào. Có thể nói Jun Phạm đã dò được tần số để chạm vào trái tim của Khả Ngân. 

Những phân cảnh tình cảm giữa hai đứa khá nhiều. Có cảnh hôn nhau thôi mà phải quay liên tục đến 2 ngày. Thậm chí, vì thân nhau mà nhiều lúc ekip cứ tưởng rằng hai đứa đang yêu nhau thật.

Khả Ngân - Jun Phạm đóng cặp trong phim '100 ngày bên em'.

- Khả Ngân từng đóng phim hành động nên nhiều ý kiến cho rằng bạn không hợp vai để đóng cảnh ngôn tình, Ngân nghĩ sao về nhận xét này?

- Hình ảnh "boxing girl" mạnh mẽ đã ăn sâu vào đầu nhiều người nên bất cứ việc gì Ngân làm mọi người chỉ đều nhìn vào đó để đánh giá. Ngân hy vọng, qua sản phẩm này khán giả sẽ có cái nhìn đa chiều về Khả Ngân, ngoài mạnh mẽ vẫn có thể đóng được những vai tình cảm. Với nghề diễn, Ngân nghĩ mình cần thử sức ở nhiều dạng vai để tìm ra được thế mạnh, ưu nhược điểm của bản thân.

- Từng tham gia nhiều phim nhưng dấu ấn của Khả Ngân chưa lớn, bạn nghĩ mình chưa có duyên hay khả năng chưa chín muồi?

- Trước đây khi nhận vai, Ngân chịu sự chi phối không ít của công ty quản lý, thậm chí giao gì làm nấy. Vì thế, sự tâm huyết lúc đó của Ngân chưa nhiều. Còn dự án 100 ngày bên em là sự lựa chọn và quyết định cá nhân nên Ngân rất tâm huyết, muốn "chiếm" lấy nó. Có bao nhiêu tâm sức, Ngân đều đổ dồn vào vai diễn này.

Khi mới bước vào nghề ở phim Trở về 3, Ngân thấy tổ nghiệp đã định hướng mình phải theo nghiệp diễn. Ngân thừa nhận 3 năm qua những dự án mình tham gia chưa có nhiều điểm nhấn. Ngân từng tự trách bản thân chưa làm tốt vai diễn nên công chúng nhìn nhận một diễn viên ở mình là chưa nhiều. Thay vì chỉ mặt đặt tên, mọi người chỉ nhớ đến duy nhất một "Khả Ngân boxing".

Chạnh lòng vì thiếu tình thương của bố

- Khả Ngân vẫn là trụ cột tài chính của gia đình hiện tại?

- Đúng vậy. Trước đây thì hơi khó khăn nhưng cuộc sống giờ đã đỡ hơn.

Ngân là đứa biết tích luỹ, tiết kiệm, tiêu xài không hoang phí nên cuộc sống đỡ cực. Với Ngân không có khái niệm hàng hiệu trong đầu. Mỗi lần mua món gì đó cho mình, Ngân suy nghĩ dữ lắm. Món đồ giá trị lớn nhất Ngân từng mua là đôi giày hơn 20 triệu đồng. Ngân rất thích sắm hàng chợ đêm nên tủ đồ của Ngân hết 80% là đồ vài chục đến vài trăm nghìn. Quan trọng, mình cần biết cách mix đồ sao cho dễ nhìn.

Ngày trước, Ngân sống với bà nhưng gần đây công việc nhiều nên Ngân chuyển ra ở riêng để tiện đi lại. Mình không thể để bà phải 2-3 giờ sáng lọ mọ dậy mở cửa mỗi lần đi quay về khuya, như vậy rất nguy hiểm. Mỗi tuần, Ngân đều dành thời gian gọi điện hoặc về thăm bà nội ngoại cuối tuần.

- Sau nhiều năm tấn công showbiz, Khả Ngân đang có gì trong tay?

- Ngân có tích góp được một ít và mua được một căn hộ vừa đủ cho mình tại quận 2. Đây là thành quả tâm huyết của Ngân trong 4 - 5 năm hoạt động nghệ thuật. Việc tự kiếm tiền bằng sức lao động của mình và có được thành quả như thế khiến Ngân rất vui.

- Sống xa gia đình, thiếu vắng tình cảm của bố mẹ khiến Khả Ngân trưởng thành, biết tự lập như thế nào?

- Từ lúc sinh ra, Ngân đã sống với bà ngoại, sau này sang ở với nội vì có người đưa đón đi học. Họ giống như là mẹ bởi có gì tốt đều cho Ngân hết rồi. Với Ngân, cuộc sống này chỉ thiếu thốn tình cảm của bố thôi. Nhiều lúc Ngân thèm có một ông bố nuôi trên trời rơi xuống để mình cảm nhận được tình cảm phụ tử hay được xem là "con gái rượu" là như thế nào.

Ngân tự biết sẽ phải sống tốt, không thể làm phụ lòng hai bà. Từ khi biết nhận thức Ngân đã tự giác làm mọi thứ trong nhà. Nhiều khi bất lực, ấm ức quá không biết nói với ai, về kể với bà lại nhận được sự động viên nên có động lực bước tiếp. Hiện khi ở riêng, những công việc như nấu ăn, giặt đồ, lau nhà…Ngân đều có thể làm tốt.

Nhiều lúc thấy các bạn khác có đầy đủ ba mẹ, con gái tâm sự đủ chuyện với ba, Ngân chỉ hơi chạnh lòng chút xíu…

- Khả Ngân nói gì về quyết định nghỉ học quá sớm?

- Nếu nói hối hận thì hơi nặng. Ngân chỉ hơi tiếc mình chưa thể trải qua hết đủ quãng đời học sinh để cảm nhận hết được sự hồn nhiên, vui tươi của thời áo trắng.

Thời điểm đưa ra quyết định đó, có rất nhiều yếu tố tác động lên cuộc sống của Ngân. Ngân biết lúc đó mình phải làm gì để tốt nhất cho bản thân.

Sau chừng ấy thời gian, Ngân vẫn không cảm thấy day dứt gì lắm cho quyết định ấy. Dù khiếm khuyết không thể học hành tới nơi tới chốn, Ngân vẫn tự hào khi mình chưa làm điều gì sai trái hay làm công việc bất chính nào. Giờ đây, Ngân có thể kiếm tiền bằng chính sức lao động, từ hai bài tay trắng, từ mồ hôi của bản thân.

Ngân tự tạo nên nền tảng kiến thức cho mình. Mỗi ngày, Ngân đều tranh thủ đọc sách, thậm chí đọc đi đọc lại nhiều lần, lắng nghe, quan sát từ những điều quanh cuộc sống.

'Khi yêu tôi rất ghen'

- Khả Ngân đang trong mối quan hệ tình cảm như thế nào?

- Ngân đang sống thoải mái, hạnh phúc và hài lòng. Nhiều khi mình muốn kể cho mọi người nghe về chuyện tình cảm này kia nhưng suy cho cùng vẫn không nên. Nếu muốn giữ bình yên cho người ta, không nên công khai mọi chuyện, nhất là khi mình hoạt động nghệ thuật nữa. Có nhiều cặp yêu đương, công khai, chia tay, bị chỉ trích… Ngân rất sợ điều đó.

- Trong tình yêu, Khả Ngân là người như thế nào?

- Ngân yêu theo con tim nhiều hơn. Ngân tôn trọng cảm xúc lắm, phải tìm thấy được sự đồng cảm thay vì những yếu tố vật chất đặt cạnh. Khi yêu Ngân khá là ghen. Điều này chắc xuất phát từ tính cách nóng vội trước đây.

Yêu mãnh liệt nhưng khi cãi nhau cũng kinh hoàng lắm. Một khi đã chia tay, với Ngân sẽ không liên quan gì nhau nữa, không thể trong mối quan hệ "không làm người yêu thì làm bạn".

- Đến nay bạn đã trải qua bao nhiêu mối tình?

- Khoảng 5 mối tình chính thức. 4 mối tình đứt gánh do Ngân khá nhạt và có thái độ bất cần trong tình yêu. Người ta quan tâm, nhắn tin hỏi thăm Ngân cứ trả lời cho qua. Không phải mình không mặn nồng mà cứ nghĩ "ừ thì quen nhau lâu thì sẽ hiểu nhau, trả lời sao cũng được". Một phần Ngân là đứa lầm lì từ bé, cái gì cũng giỏi chịu đựng, gồng lên trong mọi tình huống để đối phương thấy mình vui vẻ... Thậm chí, với người yêu Ngân cũng ít chia sẻ với họ. Về sau, Ngân mới nhận ra đó không phải là cách để giữ tình yêu và dần thay đổi hơn.

- Khả Ngân từng bị các đại gia cưa cẩm như thế nào?

- Không phải là không có. Những người thường ngỏ lời với Ngân không phải đại gia lớn tuổi. Gọi họ là những thiếu gia thì đúng hơn. Ngân cũng nói chuyện nhưng thật sự khi tiến xa mới phát hiện có quá nhiều vấn đề từ hoàn cảnh gia đình hai bên đến công việc cụ thể của hai người…

Ngân không muốn suốt ngày cứ phải nói "anh phải lo cho em" hay "anh ơi cho em tiền…". Ngân tự nhủ bản thân phải có đủ, tự lo được cho mình, gia đình hoặc ít nhất cũng giỏi ngang ngửa người ta để không bị coi thường. Ngân nghĩ nếu tình yêu vượt quá sức như này sẽ mệt mỏi nên thường sẽ dừng lại rất nhanh. 

Tân Cao

Bình luận
Ý kiến của bạn