Jun Vũ: 'Tôi không dám nhận là ngọc nữ'

Nữ diễn viên 9x cầm tinh tuổi Hợi thẳng thắn nhìn về 2 năm lập nghiệp ở showbiz Việt với thăng trầm và thành công bước đầu.

Không dám nhận là 'ngọc nữ mới của điện ảnh Việt'

 - Nhìn lại năm qua, bạn thấy đã làm được gì và còn điều gì tiếc nuối?

- Những điều đã làm được đến với tôi khá bất ngờ, có thể nói là trên kỳ vọng của bản thân. Tôi tham gia hai dự án điện ảnh, là vai phụ nhưng lại gây được tiếng vang hơn cả vai chính trong 2017. Lúc đầu, tôi sợ những vai phụ đó sẽ mờ nhạt, khán giả không để ý "tôi là ai". Không ngờ từ những vai đó khán giả biết đến tôi nhiều hơn, sự quan tâm của fan cũng rõ rệt hơn. Còn tiếc nuối thì không có. Điều gì chưa làm được trong năm 2018, tôi có gắng thực hiện trong 2019.

Tôi nghĩ nghề này ít nhất cần cái duyên. Thứ nhất, như tôi vừa chia sẻ, dù là vai phụ thôi, tôi vẫn được mọi người chú ý. Thứ hai nhờ may mắn. Tôi hoạt động nghệ thuật từ 2015 nhưng mỗi năm chỉ đóng một phim rồi lại trở về Thái Lan. Mãi đến 2018, tôi mới ra quyết định về Việt Nam sống hẳn luôn. Từ đó, tôi có nhiều hoạt động thì khán giả mới biết đến nhiều hơn. Để theo đuổi nghề này lâu dài, tôi nghĩ mình cần trau dồi nhiều hơn, thực sự phải có tài năng thì mới trụ được.

- Khi quyết định bỏ Thái Lan về về Việt Nam phát triển sự nghiệp, bạn nhìn nhận như thế nào về Vbiz?

- Một trong những lý do tôi về Việt Nam là có cơ hội đóng phim nhiều hơn. Trước đây, tôi hoạt động bên Thái nhưng chỉ làm người mẫu ảnh, cũng là công việc kiếm thêm nhưng chưa có vị trí cụ thể. Ở Việt Nam, tôi thấy mình có cơ hội để phát triển. Tôi không thể cứ đi đi về về, cùng làm cả hai nơi như thế được.

Thời gian đầu khi chưa về hẳn, tôi tìm những cơ hội đi casting nhưng mãi duyên chưa tới. Tôi cũng chỉ biết ngồi chờ thôi. Thời gian đó cũng khá vất vả. Tôi hoàn toàn tự lập khi về Sài Gòn bởi không có người thân ở đây. Tôi phải dùng tiền tiết kiệm để kiếm nơi ở, trang trải mọi thứ sinh hoạt. Mãi cho đến năm vừa qua, mọi thứ mới thay đổi tốt hơn với tôi.

Hai bộ phim tôi xuất hiện năm qua, tôi phải đi casting, không phải được chọn thẳng. Tôi nghĩ, là diễn viên phải đi casting mới biết vai diễn có dành cho mình hay không. Tôi vẫn là diễn viên tay ngang. Tôi đang dựa trên những lời nhận xét của giới chuyên môn, của khán giả, tìm ra khuyết điểm để khắc phục. Con đường trở thành diễn viên chuyên nghiệp của tôi vẫn đang dài phía trước.

‘Tháng năm rực rỡ’ thu về gần 35 tỷ đồng chỉ sau một tuần công chiếu
 
 

Jun Vũ trong phim 'Tháng năm rực rỡ'.

Jun Vũ có cảnh nóng đầu tiên trên màn ảnh trong phim của Victor Vũ
 
 

Jun Vũ đóng phim 'Người bất tử'.

- Những vai diễn vừa qua đã khai phá đến đâu con người bạn?

- Tôi chưa thể nói đủ đô được. Tôi mới chỉ tròn vai, chưa xuất sắc. Không phải vai diễn đó chưa đủ với tôi mà là bản thân chưa có đủ kỹ năng để hoàn thành vai diễn một cách xuất sắc. Bản thân tôi cần tập thêm nhiều thứ như diễn xuất, cách truyền đạt qua ánh mắt, nhất là đài từ.

Nếu muốn theo đuổi hình tượng khác biệt, tôi sẽ thử sức với những vai diễn mà trước đây chưa từng đóng như phim hành động. Tôi cần người đạo diễn nào đó hướng dẫn hoặc đi học lớp diễn xuất để có thể bộc lộ được những ưu điểm chưa khai phá.

- Nhiều người gọi Jun Vũ là "ngọc nữ thế hệ mới của điện ảnh Việt", bạn nghĩ gì về nickname đó?

- Tôi chỉ sợ nói trước bước không qua. Khi người ta nói tôi có khả năng, tôi nhìn nhận đó như một lời khen. Tôi vẫn nghĩ còn quá mới, còn danh hiệu "ngọc nữ" không chỉ cần ngoại hình mà còn diễn xuất. Nó dành cho những diễn viên diễn xuất hay và có ngoại hình đẹp. Tôi nghĩ mình chưa thực sự xuất sắc cho danh hiệu đó.

- Bạn nhìn nhận ra sao về sự cạnh tranh với những diễn viên cùng tuổi?

- Showbiz Việt không giống như ở Thái nhưng để nói không có cạnh tranh là không đúng. Gần đây, những bộ phim điện ảnh Việt Nam đang ngày càng tiến bộ hơn, từ đó khai thác được nhiều bạn diễn viên trẻ có tiềm năng. Bản thân tôi cảm thấy lớp trẻ bây giờ có rất là nhiều diễn viên mới, tay ngang cũng có, chuyên nghiệp cũng có. Để có thể cạnh tranh lại với các bạn thì bản thân phải cố gắng nhiều hơn.

Không ai thích bị so sánh cả. Tôi thấy việc so sánh ai thành công hơn ai, một phần dựa vào năng lực hay những gì bên ngoài khán giả có thể thấy được. Tốt nhất mình không chỉ nghe những lời so sánh đó để cảm thấy buồn hay mất tự tin. Thực sự, tôi không nên quá chú tâm vào những lời so sánh đó.

'Tôi cứng đầu khi đáp trả antifan'

- Năm qua Jun Vũ gây xôn xao khi quyết định thay đổi ngoại hình bằng việc dao kéo để sexy hơn. Điều này mang đến cho bạn cơ hội và thuận lợi gì?

- Việc tôi cải thiện hình ảnh mang đến nhiều cơ hội hơn. Khi hình ảnh rõ ràng, mỗi khi nhắc đến, khán giả sẽ nhìn nhận được rõ hơn "tôi là ai". Việc xây dựng hình ảnh cũng khiến cho khán giả cảm thấy mình có gì đó chuyên nghiệp hơn.

Trước giờ, mỗi lần thay đổi hình ảnh, tôi chỉ đơn giản muốn xem mình phù hợp hình ảnh nào nhất. Để biết thì tôi phải thử. Thêm nữa mình cũng muốn thăm dò xem khán giả sẽ nhìn nhận về mình ra sao. Năm qua, tôi chọn hình tượng sexy và thấy nó không phù hợp bằng hình ảnh dịu dàng. Công chúng phần đông vẫn thích hình ảnh nhẹ nhàng đó hơn. Tôi nhận ra sexy ở thời điểm này chưa phải thật sự phù hợp với mình nhất.

Tôi có thể sexy nhưng có thể khán giả chưa nhận thấy điều đó. Không phải hình ảnh nào mình cũng xuất sắc được, phải có cái này, cái kia. Mình thử thì cũng có phép thử vừa đủ thôi, đừng để khán giả nghĩ mình gượng gạo hay theo đuổi nó theo trào lưu. Tôi đã cố gắng để thay đổi, chỉnh sửa theo lời nhận xét của khán giả.

- Jun Vũ nhiều lần đáp trả antifan, đó là cá tính hay đang muốn bảo vệ quan điểm riêng?

- Ban đầu khi được công chúng chú ý, tôi khá thẳng tính, nghĩ gì nói đó và cũng để bảo vệ quan điểm cá nhân. Tôi nghĩ nếu điều đó không xấu, mình không làm gì sai thì chẳng có gì phải im lặng. Nếu có người ghét, tôi sẽ cố gắng nói chuyện với họ bằng được để tìm ra họ ghét cái gì ở mình. Tôi rất ghét bị hiểu nhầm. Tôi tự nhận thấy mình khá cứng đầu trong việc đó.

Sau một thời gian, fan của tôi hay những người trung lập sẽ có cái nhìn không hay về sự thẳng tính đó. Tôi chấp nhận chuyện có người thích thì sẽ có người ghét. Tôi hạn chế những lời đáp trả, một phần cũng để tôn trọng khán giả, rằng người ta cũng có quan điểm cá nhân. Nếu góp ý xây dựng tích cực, phù hợp tôi sẽ theo, còn không sẽ im lặng, bỏ qua.

Thần tượng Ngô Thanh Vân

- Điều gì khiến bạn chọn đầu quân vào công ty của Ngô Thanh Vân?

- Trước khi vào công ty, chị Vân là thần tượng của tôi. Ngoài một diễn viên được biết đến ở quốc tế, chị còn là một người mạnh mẽ, thành công ở showbiz ở nhiều vai trò. Chị là hình mẫu phụ nữ tôi muốn trở thành sau này. Khi có cơ hội vào công ty, tôi được làm việc cùng người mình hâm mộ thì còn gì bằng. Tôi đặt niềm tin lớn ở chị. Một khi đã quyết định thì mình phải có niềm tin và cần làm tốt chiến lược, định hướng hình ảnh công ty đưa ra.

Khi ở nước ngoài, tôi thấy bất cứ nghệ sĩ Thái Lan nào cũng cần quản lý. Họ có nhiều mối quan hệ hơn mình, có ê kip, có tài chính... Vào công ty mình sẽ theo những khuôn khổ, kỷ luật nhưng điều đó cũng rất tốt với một người mới về Việt Nam như tôi.

- Ngô Thanh Vân đã đưa ra những lời khuyên thế nào với bạn?

- Chị Vân chỉ khó tính những cái cần khó. Ví dụ, có dự án chị khuyên tôi không tham gia hay thấy công việc nào tôi tham gia nhiều quá rồi thì khuyên giảm bớt lại. Tôi cũng nghe lời chị bởi xét về chuyên môn chị có kinh nghiệm hơn tôi rất nhiều. Còn cuộc sống cá nhân, chị chưa bao giờ can thiệp. Không phải cái gì chị cũng quản lý.

- Ở VAA, sự tan rã của nhóm nhạc 365 từng gây xôn xao, bạn có suy nghĩ về điều này?

- Rất nhiều người nói từ khi 365 tan rã, sự nghiệp từng thành viên đang đi lên, không ai coi đó là thất bại. Tôi nghĩ nhóm nhạc nào sau một thời gian hoạt động cũng muốn có bước đi riêng. Tôi là một diễn viên, từ Thái Lan về không có nhiều mối quan hệ. Khi cần một người quản lý, giúp đỡ, cho tôi cơ hội phát triển, tôi nghĩ không ai hoàn hảo hơn chị Ngô Thanh Vân.

 

- Từ khi đặt chân bước vào nghệ thuật, sai lầm lớn nhất của bạn là gì?

- Thực ra tôi chưa bao giờ nghĩ mình có sai lầm. Chỉ có những lúc mệt mỏi, tôi có ngẫm nghĩ rằng mình có thực sự phù hợp nghề này hay không. Tính cách của tôi đúng là đúng, sai là sai. Nếu bị hiểu lầm, tôi rất khó chịu.

Cái nghề này không cho phép mình đi giải thích từng chút như vậy được. Mình phải biết chấp nhận sẽ có người ghét mình dù họ chưa hiểu mình. Gia đình nói tôi không hợp với showbiz. Tôi đã phải đấu tranh từ lúc gia đình cấm đến lúc được ủng hộ. Đó  là quãng đường khá dài. Tôi đã đi xa như vậy rồi thì không việc gì phải bỏ cuộc cả. Nếu không làm nghệ thuật nữa, tôi không biết làm gì bây giờ. Sau tất cả, tôi lại thấy mình nhận được rất nhiều thứ khi quyết định dẫn thân vào nghệ thuật.

- Bạn có tham vọng gì về tiền bạc, danh tiếng khi chọn nghề này?

- Khi bước chân làm người mẫu, tôi chỉ nghĩ nghề này có thu nhập cao nhất so với lứa tuổi đang đi học. Đó là lý do tôi chọn đi casting quảng cáo. Tôi chưa nghĩ mình sẽ làm nghệ thuật chuyên nghiệp lúc đó. Về sau, khi đóng phim rồi, vô tình nhận được sự ủng hộ, có những giải thưởng danh giá, tôi mới nghĩ đây thực sự là cái duyên. Không phải ai cũng tự nhiên có may mắn với nghề như tôi. Càng làm tôi cảm thấy càng bị hút vào nghề này. Làm diễn viên, tôi được hóa thân vào các vai diễn khác nhau. Mỗi lần gặp fan khiến tôi càng yêu nghề hơn.

Với tôi, nhà cửa hay xe cộ là cái gì đó tự thưởng cho bản thân. Khi quyết định chọn một nghề, ai cũng muốn có thành tích, được công nhận. Tôi cũng cố gắng làm sao cho ra cái kết quả tốt nhất có thể.

- 2019 là năm tuổi, bạn có kế hoạch gì để phát triển?

- Tôi không tin vào năm tuổi lắm nhưng đầu năm nay, tôi bị mất giấy tờ và một số đồ đạc. Tôi cũng hỏi rằng liệu năm tuổi có xui thật không? Tôi quan niệm mỗi lần mất đồ, mỗi lần xui là sẽ có chuyện may mắn để bù đắp.

Tôi đang nỗ lực, nắm bắt cơ hội hết sức để đưa hình ảnh mình đến gần với khán giả. Kế hoạch thì nhiều nhưng tôi không biết mình thực hiện được bao nhiêu nên cũng không dám tiết lộ. Trong năm nay, tôi sẽ lấn sân thêm kinh doanh theo đúng chuyên ngành tốt nghiệp ở Thái.

'Lâu rồi mới được đón Tết cổ truyền đúng nghĩa'

- Tết ở Thái Lan và  Việt Nam có sự khác biệt như thế nào?

- Ở bên Thái Lan không có Tết Nguyên đán như Việt Nam. Ngày còn học bên đó, mỗi dịp Tết tôi gia nhập vào hội những người đồng hương ăn Tết với nhau. Tuy nhỏ nhưng cái Tết cũng ấm áp vì có bánh chưng, kẹo mứt, văn nghệ... Mãi đến năm nay về Việt Nam, tôi mới có Tết đầu tiên sau nhiều năm ở bên Thái.

- Gia đình bạn có truyền thống đón Tết cổ truyền ra sao?

- Gia đình tôi qua Thái sống chỉ có bố và mẹ, còn đại gia đình vẫn ở Hà Nội nên mọi phong tục, thói quen, nếp sống ngày Tết vẫn được giữ nguyên. Tết trong tôi là lúc ngồi với gia đình xem gặp nhau cuối năm, cùng ăn gì đó, đi xem pháo hoa, đi ăn kem, sau đó hái lộc, xông đất... Tết là những lúc thức thật khuya chơi đánh bài nữa.

Sau bao năm ở nước ngoài, không biết Tết là gì nên tôi đang háo hức lắm. Tôi hy vọng là gặp được những người thân vì gia đình tôi có nhiều người đi du học. Mong sẽ gặp gỡ mọi người đầy đủ.

Tôi về Hà Nội từ khoảng 28 Tết. Khoảng mùng 2, gia đình tôi sẽ đi du lịch Phú Quốc.

- Đến nay, gia đình ủng hộ bạn ra sao trong nghệ thuật?

- Hồi cấp 3 tôi bị quản lý rất chặt bởi mẹ. Lịch của tôi 6h tối là phải có mặt ở nhà và cấm đi đâu sau khoảng đó. Có lần tôi giả vờ làm bài tập nhóm, trốn đi casting nhưng rồi bị phát hiện. Gia đình thấy tôi không biết múa, nhảy, hát hò nên cho rằng tôi không thể theo đuổi nghệ thuật. Tôi trốn đi casting khoảng 50 lần thì mới trúng. Lần đầu tiên đóng quảng cáo, tôi phải đi tỉnh một mình cùng công ty, quản lý nên gia đình rất lo, sợ tôi bị lừa... Sau lần đó, mẹ có cái nhìn cởi mở hơn vì nghĩ đó là công việc part time, cho tôi thêm tiền tiêu vặt.

Khi nhận được lời mời cho dự án phim điện ảnh đầu tay 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy, lúc đó tôi phải bay về Việt Nam. Anh B Trần và đạo diễn phải viết thư cho mẹ tôi xin bảo đảm sẽ chăm sóc cho tôi trong thời gian ở Sài Gòn. Khi trúng vai, họ lại phải đảm bảo lần nữa rằng sẽ lo hết cho tôi từ A-Z, hứa với mẹ rằng tôi sẽ không bị làm sao. Họ phải thuê nhà trong vòng hai tháng để tôi quay bộ phim này.

Sau bộ phim đó, tôi được giải thưởng ở Ngôi Sao Xanh đến Cánh Diều Vàng. Lúc này, mẹ tôi cũng chưa công nhận tôi biết diễn đâu. Khi tôi bắt đầu có thu nhập riêng  và tự lo được cho bản thân, mẹ chỉ dặn dò "làm gì cũng đừng ảnh hưởng việc học là được". Sau khi tốt nghiệp, nghề diễn viên của tôi được khẳng định hơn thì gia đình cũng tin tưởng dần. Đến giờ, bộ phim nào của tôi ra mắt, mọi người đều xem. Thậm chí, có những giải thưởng, tôi lọt đề cử, nhà tôi đều chia sẻ và kêu gọi bình chọn. Nhiều lúc sự thay đổi đó tôi bị bất ngờ và khó nghĩ tới.

- Bạn chia sẻ cát-xê như thế nào với gia đình?

- Lúc tôi hoạt động nghệ thuật nhiều nhất, mẹ tôi mới có em bé nên cũng không đi làm nhiều. Thời gian đó tôi hỗ trợ tài chính cho gia đình. Những đồng lương đầu tiên tôi đều chia với mẹ. Mẹ tôi là một người không thể hiện ra ngoài nhiều nên không có nhiều câu tình cảm này kia. Nhưng khi ra ngoài đường, bà rất hay kể về con gái cho mọi người bằng niềm tự hào.

- Bố mẹ can thiệp vào chuyện tình cảm của bạn ra sao?

- Về chuyện này, mẹ tôi rất là tâm lý. Có thể bố khắt khe với con gái nhưng mẹ lại hiểu khi nói "cứ yêu đi, chừng nào tìm được một người thực sự tốt thì cưới". Tôi nghĩ, chuyện quen người này, người kia là trải nghiệm trong cuộc sống. Khi quyết định kết hôn thì phải suy nghĩ kỹ, chứng tỏ mình trưởng thành ra sao.

- Bạn đang ở trong trạng thái nào?

- Tôi đang có một vài người theo đuổi, muốn tìm hiểu nhưng chưa có cái gì chắc chắn để gọi là tin vui cả.

Tân Cao (Thực hiện)

Bình luận
Ý kiến của bạn