HLV thể lực Willander Fonseca: 'Tôi không thể chọn cầu thủ xuất sắc nhất tuyển Việt Nam'

HLV người Brazil có những chia sẻ về đội tuyển Việt Nam sau khi trở về Thái Lan, chuẩn bị cho khóa học huấn luyện của mình.

Trước khi U22 Việt Nam hội quân chuẩn bị cho giải U23 châu Á 2020, HLV thể lực người Brazil nói lời chia tay Việt Nam. Vị HLV này chia sẻ: "Tôi rất thích bóng đá Việt Nam và muốn gắn bó nhưng tôi phải tham gia giai đoạn cuối khóa học lấy bằng A huấn luyện của LĐBĐ châu Á (AFC)".

Ông Fonseca là chuyên gia thể lực người Brazil. Mới 31 tuổi nhưng ông đã có 11 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực huấn luyện thể lực. Ông đảm nhận vai trò HLV thể lực tuyển Việt Nam sau khi trợ lý thể lực Bae Ji-won nói lời chia tay sau AFF Cup 2018. Người thầy mới giao tiếp khá tích cực, thân thiện nên được các cầu thủ yêu mến.

HLV thể lực Willander Fonseca: "Công Phượng, Quang Hải là chân sút tài năng nhưng thiếu Văn Lâm, Xuâ
 
 

Ông Willander Fonseca được các cầu thủ ĐTVN dành nhiều tình cảm

Làm việc với Đội tuyển Quốc gia Việt Nam (ĐTQGVN) một thời gian ngắn nhưng những gì HLV Park và các học trò để lại trong lòng ông Fonseca là vô cùng sâu đậm. Trước khi trở về Thái Lan, vị HLV này để lại một bức thư đầy cảm xúc trên trang cá nhân.

"Để nói về Park Hang-seo tôi chỉ có toàn những điều tốt đẹp. Cách ông ấy huấn luyện đội tuyển đã được hàng triệu con người Việt Nam nhìn nhận thông qua những kết quả. Dưới sự dẫn dắt của HLV Park, đội tuyển đã có sự tổ chức và lối chơi rất tốt. Đó là điểm mạnh của ông ấy. Ông Park quản lí rất tốt các cầu thủ và trợ lí huấn luyện viên, để họ luôn có được phong độ làm việc tốt nhất. Cùng với đó, làm việc nhóm là thế mạnh của ĐTVN. Thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam đã mang lại nhiều thành quả tốt dù thiếu một số cầu thủ do chấn thương".

quanghaiWF
 
 

HLV thể lực chăm sóc Quang Hải khi cầu thủ này bị chấn thương cổ chân nhẹ

Chia sẻ về cầu thủ để lại ấn tượng với bản thân, ông Fonseca nói: "Có lẽ đối với truyền thông và người hâm mộ, những cầu thủ tài năng như Công Phượng, Quang Hải là những chân sút quan trọng. Nhưng nếu thiếu đi Xuân Trường, Hùng Dũng, Đặng Văn Lâm, Quế Ngọc Hải thì họ khó mà toả sáng được. Bởi vậy, ông Fonseca không thể chọn cho mình một hay hai, ba cầu thủ ấn tượng nhất được, điều đó là không công bằng. "Tôi tin thế hệ này sẽ đưa bóng đá Việt Nam lên một tầm cao mới. Và họ đang làm điều đó rồi", HLV thể lực người Brazil nói thêm.

Ông Fonseca tỏ ra tiếc nuối khi được hỏi về việc kết thúc hợp đồng ngắn hạn với VFF. "VFF đã làm việc rất chuyên nghiệp và tôn trọng tôi. Tôi rời Việt Nam và có được mối quan hệ tốt với mọi người. Trong khoảng thời gian ngắn làm việc với ĐTQGVN, tôi cảm thấy nên ở lại lâu hơn và đạt được điều gì đó. Như là trở thành nhà vô địch trong một số giải đấu hoặc góp mặt trong vòng loại của Olympic, World Cup". Ông Fonseca gửi lời chúc cho HLV thể lực mới và nếu có cơ hội ông nhất định sẽ trở lại làm việc tại Việt Nam.

“Tôi đã có khoảng thời gian tuyệt vời suốt mùa giải Asian Cup và chắc chắn tôi sẽ lưu giữ những điều này trong trí nhớ của tôi thật lâu dài”

HLV thể lực người Brazil rất ngưỡng mộ không khí chung tại ĐTQGVN. Ông miêu tả đội tuyển như một đại gia đình, hoàn toàn đoàn kết.

Thanh Quỳnh

Bình luận
Ý kiến của bạn