Góc nhìn ‘di dân’ qua lăng kính độc đáo của anh họa sĩ ‘nhà quê’

Triển lãm tranh 'Em chào các bác' của Đoàn Xuân Tùng và Nguyễn Nghĩa Cương cho thấy hai chiều cảm nhận của những người dân quê ra thành phố.

Cuộc sống phồn hoa nơi đô thị luôn là điểm dừng chân hấp dẫn những người trẻ tuổi sống ở quê. Đó là nơi người ta gửi gắm những mộng mơ về một cuộc đời thành đạt, về xe hơi nhà lầu, những nhà hàng, dịch vụ cao cấp. Thế nhưng cuộc đời đâu như là mơ. 

Bộ tranh Khu phụ 2

Mạch cảm xúc chung trong những bức tranh của họa sĩ Đoàn Xuân Tùng là thực tế chẳng mấy lãng mạn của những người lao động nghèo khổ, địa vị xã hội thấp. Tại đây họ phải sống một cuộc sống vô cùng tạm bợ, bẩn thỉu. Đến khu vệ sinh cũng chẳng được “vệ sinh” cho lắm. Bồn cầu thì ô uế còn chậu rửa mặt thì cáu bẩn.

Tranh Về nhà

Những bức tranh của họa sĩ Đoàn Xuân Tùng như lời cảnh tỉnh những người trẻ mộng mơ về cuộc sống xa vời, đưa họ trở lại thực tại xô bồ nơi người ta phải vật lộn mới có nổi một chỗ đứng. Cảnh chen chúc, chật chội trên những chuyến xe buýt mỗi ngày, lâu nay chẳng phải điều gì xa lạ tại thành phố.

Tranh Trưa vắng

Chen chúc trên chuyến xe đông nghịt người sau một ngày kiếm sống mệt mỏi, trở về nhà chưa chắc họ đã được hít thở bầu không khí thoáng đãng mà lại tiếp tục phải chen nhau trong chính không gian sống của mình là những căn nhà chật chội hay phòng trọ thuê chung cho rẻ. 

Bộ tranh Em chào các bác.

Thậm chí, cuộc sống nơi thành thị khiến những người trẻ từ “nhà quê” lên chẳng được sống với con người thật của chính họ. “Có 3 người trong bộ tranh này chụp lên mình một chiếc mặt nạ. Đó là bởi cuộc sống thực tại ở thành phố khó khăn quá, họ không dám trực tiếp đối diện với những vấn đề diễn ra hàng ngày nên phải dùng mặt nạ để che đi. Người còn lại ngồi trong tư thế rụt rè thể hiện tâm lí e ngại, yếu thế của người nhà quê lên tỉnh”, họa sĩ Đoàn Xuân Tùng chia sẻ với iOne về ý nghĩa bộ 4 tranh Em chào các bác.

Tranh Đám đông

30 bức tranh được họa sĩ Đoàn Xuân Tùng thực hiện trong 5 năm. Bên cạnh sơn acrylic để tô màu, hầu hết tranh của anh tại triển lãm ‘Em chào các bác’ đều được làm từ một chất liệu đặc biệt, đó là giấy báo. Những dòng tít báo được cắt ghép cẩn thận và đầy dụng ý. Theo tác giả, nội dung in trên báo phản ánh thực trạng xã hội vào chính thời điểm thực hiện bức tranh đó. Hầu hết các dòng tít đều mang những nội dung tiêu cực về cuộc sống thành thị.

Tranh Em ngắm Tháp Rùa

Tại triển lãm còn có các bức vẽ của họa sĩ Nguyễn Nghĩa Cương. Đối lập với thực tại mệt mỏi mà anh Đoàn Xuân Tùng phản ánh, họa sĩ Nguyễn Nghĩa Cương lại nhìn nhận cuộc sống thành thị với thái độ tích cực, thể hiện tình yêu với nơi đó.

Tranh Quý bà

Cũng là một họa sĩ “nhà quê” đã nhiều năm lăn lộn ở thành phố, anh lại nhìn ra nét lãng mạn trong lối sống nhà quê và tiếp nhận nó với thái độ vui vẻ. Nhiều bức họa của anh có chủ thể là nhân vật nữ trong khung cảnh lãng mạn, thể hiện niềm khao khát phụ nữ đẹp của những người đàn ông tỉnh lẻ.

Tranh Giết thời gian

Họa sĩ Nguyễn Nghĩa Cương tự nhận mình là một người “chòng chành giữa quê và tỉnh” cả trong nghệ thuật và trong cách sống. Bởi vậy, một số bức tranh của anh thể hiện vẻ lãng mạn nơi thành phố, nhưng số khác lại có chút châm biếm nhẹ nhàng theo cách nhìn của một người đàn ông tỉnh lẻ.

Sự đối lập giữa “Tỉnh và Quê”, hai cách nhìn của Đoàn Xuân Tùng và Nguyễn Nghĩa Cương tạo ra 2 thực tiễn khác nhau. Tuy nhiên, thực tiễn ấy chẳng ai quyết định được ngoài bản thân chúng ta. Mỗi chúng ta tự chọn một cách sống sao cho phù hợp với bản thân mình.

  Triển lãm Em chào các bác được diễn ra từ 20/2/2019 – 12/3/2019.
Thời gian: 9h – 12h, 13h – 17h (Thứ Hai – Chủ nhật).
Địa điểm: VICAS Art Studio, 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội.
Vào cửa miễn phí.

Thúy Anh

Bình luận
Ý kiến của bạn