Cô gái tên Kaye làm mẫu cho một bức hình trong bộ sưu tập "Youth" của nữ nhiếp ảnh gia Luo Yang.

Gen Z Trung Quốc: Từ tình yêu, tình dục đến cách nhìn về ngoại hình

Nhân vật chính xuất hiện trong bộ ảnh "Youth" (Tuổi trẻ) của nữ nhiếp ảnh gia - Luo Yang - là những người trẻ sinh vào giai đoạn cuối thập niên 1990.

Người mẫu Đài Loan Ni Feyia có cuộc sống bình thường như những người bạn đồng trang lứa vào ban ngày. Nhưng khi đêm về, Feia lại khoác lên mình những bộ đồ của phụ nữ, cậu trang điểm và trình diễn như một "drag queen" - từ chỉ những đối tượng (thường là nam giới) có phong cách ăn mặc nữ tính, kèm theo lối trang điểm dày, đậm, và có những cử chỉ, hành động nữ tính được phóng đại hoặc làm quá lên.

Cuộc sống "hai mặt" của Ni Feyia chính là đặc điểm nhận dạng về cá tính, cách tương tác xã hội của cậu. 

Feyia và câu chuyện về cuộc đời độc đáo của mình là một trong hàng trăm mẩu chuyện được nữ nhiếp ảnh gia Trung Quốc - Luo Yang sưu tầm cho series ảnh có tên gọi "Youth" của cô. 

Theo SCMP, Luo Yang đã dành gần như toàn bộ năm 2019 để chụp ảnh các thanh niên trẻ tuổi ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Hong Kong, Đài Loan, và những thành phố khác của Trung Quốc đại lục, để làm nên bộ sưu tập "Youth". Mục đích của bộ ảnh này là khám phá phong cách sống, quan điểm cá nhân của thế hệ Z thuộc thời đại 4.0 tại các khu vực thuộc lãnh thổ của Trung Quốc.

Nam người mẫu Ni Feyia chụp hình cho bộ ảnh "Youth". Sự trái ngược trong phong cách sống giữa ngày và đêm của Feyia chính là đặc điểm cá nhân nổi bật của cậu, cũng như là cách để cậu tương tác xã hội.

Mẫu nữ Li Hanyu trong bộ ảnh “Youth”.

Nội dung chính của "Youth" kể về một thế hệ mà theo như mọi người truyền tai nhau, là bí ẩn và nhiều mặt tối. Yang nói rằng cô muốn tập trung làm một bộ ảnh về thế hệ trẻ thời nay, nhất là các đối tượng sinh vào cuối những năm 90, bao gồm cả nam, nữ, người chuyển giới...

Nữ nhiếp ảnh gia không muốn hạn chế về giới tính, bởi theo cô, sự đa dạng và linh hoạt là điểm nhấn chính của thế hệ Z. Luo có xu hướng chụp những bức ảnh có cốt truyện riêng, và những tác phẩm của cô thường toát lên những câu chuyện đặc sắc và phức tap.

Luo cũng cho biết thế hệ của cô không có đủ can đảm để thể hiện bản thân cũng như theo đuổi cuộc sống mà họ mong muốn như bây giờ. "Ngày nay, quan điểm về sự riêng tư và cộng đồng, cũng như khái niệm về giới tính, cá tính đã hoàn toàn thay đổi", Luo nhận xét.

Shan Yijiao và Xiao Xu chụp hình cho bộ ảnh “Youth”.

Chân dung của Lin Chong và Wang Jingyi trong bộ ảnh “Youth”.

Tuy nhiên, Luo nhận thấy thế hệ Z vẫn có sự tương đồng về mặt cảm xúc và truyền thống với các thế hệ trước... Dù có sự khác biệt về tuổi tác và thời đại, bất cứ ai cũng từng trải qua những cảm giác và vấn đề giống nhau ở một độ tuổi nhất định.

Nhìn từ bên ngoài, giới trẻ Hoa ngữ góp phần lớn trong việc giúp quốc gia này trở thành một cường quốc có sức ảnh hưởng toàn cầu, đồng thời biến Trung Quốc trở thành thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn nhất thế giới. Thanh niên thuộc đất nước hơn 1,3 tỷ dân này có sức tiêu thụ và mua sắm lớn hơn hẳn so với thế hệ trẻ đương thời ở các quốc gia khác.

Một bức hình trong “Youth”. Bộ ảnh đề cập đến khả năng mua sắm và tiêu thụ hàng hóa của thanh niên thời đại Z tại Trung Quốc cao hơn nhiều so với các đối tượng cùng thế hệ ở các quốc gia khác.

Mẫu nữ Ren Fang chụp hình cho “Youth”. Nhân vật chính của bộ ảnh là những thanh niên trẻ tuổi sống tại Trung Quốc.

Mặt khác, càng tìm hiểu kỹ hơn, Luo càng khám phá ra nhiều mặt tối và sự bí ẩn bao trùm lên lứa tuổi này. Khác với nền văn hóa đại chúng mà cộng đồng Hoa ngữ đang hướng tới, ngoài giá trị kinh tế mà Gen Z đem lại cho đất nước và thế giới, thế hệ này còn có xu hướng phá vỡ các khuôn khổ.

"Đi sâu vào cuộc sống của những người trẻ tuổi, tôi càng ngạc nhiên trước sức sáng tạo, khả năng ý thức về bản thân mình, cũng như quyết tâm theo đuổi ước mơ của họ. Giới trẻ hiện nay sống can đảm và nghiêng về chủ nghĩa cá nhân. Họ đang cố gắng tìm cách cân bằng giữa việc giữ gìn nền văn hóa truyền thống Trung Quốc và tiếp nhận các xu thế quốc tế mới", Luo cho biết. 

Tình yêu, giới tính, cách cảm nhận tích cực về ngoại hình và quyền tự quyết là một trong những chủ đề chính Luo Yang muốn truyển tải tới người xem qua dự án "Youth".

Khán giả sẽ cảm nhận rõ hơn đời sống tinh thần và chạm vào cảm xúc của các bạn trẻ qua những bức hình có nội dung như "các thanh niên trẻ sở hữu sự chững chạc khác xa so với vẻ ngoài trẻ con, những chàng trai thách thức quy tắc xã hội bằng sự nổi loạn và kích động, các cô gái trẻ tự hào khoe hình thể".

Cô gái trẻ tên San chụp chân dung cho “Youth”.

Mao Weia trong bộ ảnh “Youth”.

Trong bộ ảnh “Youth”, Luo cố gắng khắc họa các nhân vật chính trong từng khung hình một cách khách quan, không "tẩy trắng" hay tung hô cuộc sống của thế hệ Z, cũng chẳng truyền đạt thông điệp ngụ ý nào cả.

Nữ nhiếp ảnh gia chia sẻ, cô không thích đưa ra nhận xét quá nhiều về các sự vật/sự việc. Cô chỉ đơn giản muốn truyền tải những tác phẩm của mình theo góc nhìn khách quan. Luo hy vọng người xem có thể nhìn cảm nhận và thấu hiểu được cuộc sống và câu chuyện phía sau của các nhân vật trong hình. 

"Từ bộ ảnh, độc giả có thể nhận thấy giới trẻ hiện nay đang sống rất khác biệt so với trước đây. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận được câu chuyện ly kì của họ đằng sau những tấm hình này".

"Youth" tựa như một tài khoản Instagram trong mơ với những gam màu đa dạng, cách bài trí đầy chất thơ cùng phong cách thời trang Indie chất lừ. Giống như chủ đề của bộ ảnh, tính thẩm mỹ của nó vừa có sự hài hòa lẫn tương phản với nền văn hóa chính thống mà đa phần xã hội đang theo đuổi.

Chân dung nữ nhiếp ảnh Trung Quốc - Luo Yang trong buổi triển lãm bộ sưu tập “Girls” tại vào năm 2019. Ảnh: AFP.

Nhiếp ảnh gia Luo Yang, sinh năm 1984, tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Lỗ Tấn ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Năm 2012, trong một cuộc phỏng vấn với kênh New Statesman, nghệ sĩ Trung Quốc Ai Weiwei khen ngợi Luo Yang là "một trong những ngôi sao mới nổi của làng nhiếp ảnh Trung Quốc".

Những năm sau đó, Luo tiếp tục cho ra mắt bộ ảnh với nhan đề "Girls" và đạt được những thành công nhất định. Cô từng lọt vào danh sách "100 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2018" của BBC. Những tác phẩm của cô được đánh giá là đại diện tiêu biểu, dẫn đầu làn sóng mới để các nữ nhiếp ảnh gia trong thời đại mới hướng tới và phấn đấu.

Alexandra V (theo SCMP)

Bình luận
Ý kiến của bạn