Diễm My 9x: 'Tôi là lựa chọn số một cho dạng vai sang chảnh, quyền lực'

Dù khá tự tin với dạng vai những cô gái thời trang, sang chảnh; Diễm My vẫn ngóng chờ cơ hội thử sức với những vai diễn khác.

Diễm My 9x đóng phim từ năm 6 tuổi, gây ấn tượng với khán giả qua các phim như Mỹ nhân kế, Váy hồng tầng 24, Gái già lắm chiêu, Cô Ba Sài Gòn... Năm 2018, Diễm My tham gia duy nhất phim Ống kính sát nhân với vai giáo viên tiểu học. Bộ phim của đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng không tạo được dấu ấn nên nhiều người lầm tưởng Diễm My nghỉ ngơi suốt một năm qua.

"Thời gian qua, tôi chỉ tham gia casting một vài bộ phim. Phần lớn thời gian, tôi dành để tham gia các buổi workshop về diễn xuất, nâng cao kỹ năng cho mình. Tôi vẫn âm thầm hoạt động nhưng ở mức vừa phải để tái tạo năng lượng nhiều hơn. Không có chuyện tôi ngừng hoạt động nghệ thuật như mọi người lầm tưởng.

Trước đây, định hướng của tôi hơi sai. Tôi muốn mình phải đóng phim, xuất hiện nhiều trước khán giả. Bây giờ nhìn lại, tôi nghĩ mình phải xuất hiện có chọn lọc hơn, để lại nhiều ấn tượng hơn chứ không đóng phim 'tràn lan' như trước", Diễm My chia sẻ.

Diễm My 9X gái già lắm chiêu 4
 
 

Diễm My trong phim 'Gái già lắm chiêu: Tứ đại mỹ nhân'.

'Với vai sang chảnh, quyền lực, tôi là sự lựa chọn số một'

Tập trung trau dồi kiến thức, kỹ năng diễn xuất suốt một năm qua, Diễm My 9x cho biết, cô thay đổi từ suy nghĩ đến cách sống. Trước đây, cô luôn sống với áp lực rằng mình phải làm điều gì đó hoàn hảo, thành công; phải đạt mục tiêu này, ghi dấu ấn với vai diễn kia. Hiện tại, cô làm việc với tâm thế tận hưởng. 

"Làm việc theo đam mê giúp tôi có tâm trạng thoải mái. Tôi nhận ra càng tham vọng sẽ càng khiến bản thân áp lực. Khi nhận một vai diễn với tâm thế thoải mái, tôi không còn áp lực mà nhập tâm nhanh hơn.

Ngoài việc trau dồi kỹ năng, tôi cũng dành thời gian đi du lịch, đọc sách và gặp gỡ nhiều người. Nhờ đó mà tôi nhìn nhận được rõ hơn nội tâm của mình. Cách giao tiếp của tôi cũng khác. Từ một người khép mình, tôi cởi mở hơn với mọi người. Tôi cũng chịu khó quan sát xung quanh để biết những gì là phù hợp với mình. Có thể nói, năm qua là một năm ý nghĩa", Diễm My tâm sự.

Tháng 8 năm nay, Diễm My sẽ trở lại với điện ảnh trong dự án Gái già lắm chiêu: Tứ đại mỹ nhân. Đây là phần tiền truyện của Gái già lắm chiêu 1. Cô vẫn đảm nhận vai NTK Linh San và tiếp tục đóng cặp cùng Miss Q (Lan Ngọc). Diễm My cho biết, cô thích thú khi được mọi người so sánh với đồng nghiệp.

"Mọi người càng so sánh thì tôi càng cảm thấy phấn khích. Điều đó chứng tỏ mọi người đang quan tâm đến tôi, đến diễn xuất của tôi. Đây là tín hiệu tốt. Mọi nhận xét, so sánh, dù là tích cực hay tiêu cực đều giúp tôi có thêm động lực, nhận ra ưu - khuyết điểm của bản thân. Điều duy nhất tôi lo sợ, chính là việc không còn ai nhắc tới mình.

Tôi và Lan Ngọc, mỗi người có nguồn năng lượng khác nhau. Ngọc nắm bắt cảm xúc nhanh hơn tôi. Cô ấy được đào tạo bài bản từ Đại học Sân khấu Điện ảnh và đóng khá nhiều phim. Trong khi đó, tôi làm việc có phần bản năng hơn. Ưu điểm của tôi là sự chịu khó, rèn giũa và khắt khe với bản thân. Tôi nghĩ tôi và Ngọc, hai nguồn năng lượng khác nhau, sẽ tạo ra được sự cân bằng cho bộ phim".

Nhờ một năm "luyện công", khi quay teaser cho phim mới, đạo diễn Bảo Nhân khá bất ngờ với khả năng diễn xuất của cô. "Anh Nhân nói tôi khác trước nhiều. Tôi thể hiện nhân vật tốt hơn do có nhiều vốn sống và được trải nghiệm nhiều. Với vai diễn Linh San lần này, tôi cũng có hơn một tháng để chuẩn bị. Có nhiều thời gian chăm chút cho nhân vật nên tôi nhập tâm và hòa mình vào cảm xúc của nhân vật nhanh hơn".

Đóng nhiều phim nhưng hiện tại, khán giả vẫn nhớ đến Diễm My như là một 'người đẹp'. Cô thừa nhận, điều này khiến cô gặp nhiều áp lực. "10 năm qua, tôi cũng có nhiều vai diễn ấn tượng, được khán giả nhớ đến. Song với giới chuyên môn, tôi vẫn chỉ ở vị trí thứ hai, thứ ba về kỹ năng diễn xuất.

Là diễn viên nên mục đích cuối cùng của tôi vẫn là muốn được mọi người công nhận. Quá trình bao giờ cũng quan trọng hơn đích đến. Tôi cảm thấy chặng đường vừa qua tuy nhiều chông gai nhưng khá thú vị. Điều quan trọng là tôi chưa bao giờ ngừng cố gắng. Tôi vẫn đang phấn đấu mỗi ngày để trở thành một diễn viên thực thụ".

Diễm My 9x kể, diễn viên Việt Nam không có điều kiện hóa thân thành nhiều dạng vai khác nhau như ở nước ngoài do có ít thời gian, kinh phí eo hẹp nên sẽ thường bị giới hạn cơ hội và đóng khung vào một dạng vai mà nhà sản xuất nghĩ họ phù hợp. "Có diễn viên chuyên trị vai ác, có người lại chỉ diễn hài. Còn tôi, qua Cô Ba Sài GònGái già lắm chiêu... thì với dạng vai sang chảnh, quyền lực, thời trang, mọi người sẽ nghĩ đến tôi. Ở dạng vai này, tôi nghĩ mình là sự lựa chọn số một.

Hiện tại, tôi vẫn đang cố gắng thay đổi cách nghĩ của nhà sản xuất. Khi nghĩ tới Diễm My, ngoài dạng vai sang chảnh, sắc sảo, quyền lực... tôi còn có thể hóa thân thành nhiều dạng vai khác nhau. Tôi cũng muốn được nhìn nhận là một diễn viên có năng lực diễn xuất thật sự. Tôi muốn mình ở vị trí đầu tiên khi đạo diễn, nhà sản xuất nghĩ đến vai diễn nào đó".

Không ngại cạnh tranh với diễn viên trẻ

Là gương mặt không mới, đã quá quen thuộc với khán giả lại không có nhiều ưu thế về tuổi tác so với lớp diễn viên trẻ hiện tại, nhưng Diễm My không coi đây là điều bất lợi. "Chị Ngô Thanh Vân năm nay đã gần 40 tuổi nhưng vẫn thành công với bom tấn Hai Phượng. Cho nên tôi nghĩ mình không có lý do gì để ngừng cố gắng.

Tôi nghĩ, nghệ thuật có sự đào thải, nhưng sẽ chỉ loại bỏ những người không có thực lực, sự kiên trì và đam mê thực thụ với công việc. Còn những người có đam mê sẽ luôn có cơ hội phát triển. Diễn viên trẻ cũng sẽ đem đến một làn gió mới nhưng lớp diễn viên gạo cội hơn sẽ có sự sâu sắc, trưởng thành. Lớp diễn viên trẻ rồi cũng phải già. Sự chuyên nghiệp nhờ trau dồi qua thời gian mới là thứ còn lại. Hơn hết, tôi không ngại việc phải cạnh tranh với ai. Tôi chỉ sợ mình nản chí rồi bỏ cuộc thôi", Diễm My nói.

Diễm My cho biết, hiện tại, nhờ sự chủ động trong công việc, biết móc nối ê-kíp tốt để hợp tác, hỗ trợ mình xây dựng hình ảnh mà trong một năm qua, không xuất hiện nhiều nhưng khán giả vẫn không quên cô. Nhờ chủ động tìm kiếm cơ hội, cập nhật hình ảnh bản thân và sống sạch... mà cô có cho mình nhiều hợp đồng dự sự kiện, quảng bá sản phẩm. Cùng với đó, Diễm My cũng tập tành kinh doanh. Dự án cô thực hiện cùng nhóm bạn, mới chỉ ra mắt được hơn 5 tháng nhưng có nhiều tiến triển, khả quan.

Từng bay tới Australia để kiểm tra bạn trai trong đêm

Liên quan đến chuyện tình cảm, Diễm My nói: "Tôi và bạn trai cũng có những lúc giận dỗi, không nói chuyện nhưng sau tất cả, chúng tôi nhận ra mình cần nhau. 

Thú thực, tôi là người nóng tính. Đôi lúc, tôi không kiềm chế được và buông ra những lời tiêu cực, thậm chí giận dỗi rồi chia tay. Nhưng thực tâm trong lòng tôi không nghĩ thế. Những câu nói khi nóng nẩy khiến anh ấy tổn thương. Sau tất cả, tôi nhận ra mình cần thay đổi. Hiện tại, tôi kiểm soát cảm xúc tốt hơn trước rất nhiều".

Để hàn gắn tình cảm, Diễm My cho biết, sau mỗi lần hiểu lầm, cả cô và bạn trai đều ngồi lại, nói chuyện một cách thẳng thắn. "Thời gian đầu mới yêu, bạn trai tôi chưa hiểu nhiều về showbiz nên có đôi chút bất an về tôi. Anh nghĩ trong showbiz rất phức tạp, mỗi người trong đó là một con cáo đầy thủ đoạn và mưu mô. Nhưng khi gặp tôi, anh đã thay đổi suy nghĩ. Bạn trai tôi là người kỹ tính nhưng bao dung. Anh đối xử ân cần ngay cả khi tôi mắc lỗi nặng nhất. Hai năm qua, chúng tôi tin tưởng và hiểu nhau hơn".

Diễm My và bạn trai.

Diễm My kể, trước đây, cô thường chia sẻ chuyện tình cảm với bạn trai vì không muốn người yêu mình đứng trong bóng tối. Nhưng sau này, cô không nghĩ những chia sẻ của mình lại được quan tâm và bị xoáy sâu nhiều đến vậy.

"Khán giả mang định kiến nghệ sĩ chỉ yêu kiểu thực dụng, quen người giàu có. Những bình luận tiêu cực đã ảnh hưởng rất nhiều đến bạn trai tôi và gia đình anh ấy. Gia đình anh làm kinh doanh, không muốn bị chú ý quá nhiều. Cho nên sau này, tôi luôn cẩn trọng suy nghĩ mỗi khi đăng hình. Thậm chí, tôi phải xóa cả những bức ảnh từng đăng", Diễm My nói.

Chưa bao giờ đặt ra tiêu chuẩn về bạn trai nhưng Diễm My cho biết, cô muốn đồng hành cùng những chàng trai có bản lĩnh, nghị lực. "Bản thân tôi luôn là người cố gắng. Khi đi học, tôi học chăm chỉ, cố gắng đỗ vào ĐH Ngoại thương. Khi đi làm, tôi cũng luôn trau dồi để có cho mình những vai diễn tốt. Vì thế, tôi muốn người đồng hành cùng mình phải có ý chí và không bao giờ bỏ cuộc trước những khó khăn.

Tôi cũng chưa từng yêu cầu bạn trai phải hỗ trợ tài chính cho mình. Từ nhỏ, tôi đã là mẫu người sống độc lập, tự chủ kinh tế. Nếu ai hỗ trợ tôi thì tôi cũng sẽ đáp lại để tạo sự cân bằng trong mối quan hệ".

Nhờ mối tình hai năm, Diễm My thay đổi nhiều về tính cách, suy nghĩ. Cô khẳng định trước đây mình là người khô khan và không biết quan tâm đến những người xung quanh. Nhưng yêu bạn trai, cô học được ở anh sự quan tâm người khác khi người đàn ông của cô luôn đặt lợi ích của mình ở phía sau.

"Tôi học được ở anh sự kỷ luật. Một lần, tôi sang Australia bất ngờ trong đêm, không báo trước để kiểm tra anh. Sáng sớm hôm sau, tôi có mặt ở nhà anh. Không chuẩn bị trước nhưng tôi thấy căn phòng của anh rất ngăn nắp. Và cũng không có cô gái nào trong phòng cả. Bên cạnh đó, anh cũng rất chăm chỉ luyện tập thể dục, ăn uống đúng giờ. Nhờ có anh, tôi kỷ luật và biết sắp xếp mọi thứ".

Trải qua hai năm yêu, Diễm My tự nhận, cô tự tin mình và bạn trai đã có đủ niềm tin và sẵn sàng cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, sóng gió. "Ba mẹ tôi từng ly dị từ khi tôi còn nhỏ. Tôi không muốn đi vào vết xe đổ ấy. Tôi muốn có gia đình hạnh phúc. Trong tình yêu, tôi chậm mà chắc chứ không vội vàng".

Thiên Anh

Bình luận
Ý kiến của bạn