Con trai nghệ sĩ Giang Còi: ‘Tôi không nhớ hết những trận đòn của bố’

Đạo diễn Hiếu Vick - con trai nghệ sĩ hài Giang Còi - tiết lộ, bố anh là một người đàn ông nghiêm khắc đến mức cực đoan.

Đạo diễn Hiếu Vick trên phim trường.

Nghệ sĩ hài Giang Còi rất cởi mở với báo chí về chuyện riêng tư nhưng lại chưa từng tiết lộ về người con trai cả đang làm đạo diễn. Mãi đến khi con trai anh - Hiếu Vick - thực hiện webdrama 500 nhịp yêu và mời bố đóng một vai phụ, khán giả mới biết được mối quan hệ này.

Hiếu Vick sinh năm 1989, là người đứng sau thành công của 5S Online, Biệt đội 12A1, từng góp mặt trong đội ngũ sản xuất của Hậu duệ mặt trời. Anh là con trai lớn của diễn viên Giang Còi cùng người vợ đầu tiên. 

Gia đình có 7 anh em cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha

- Cả Hiếu và nghệ sĩ Giang Còi đều tránh nhắc đến nhau trên báo chí, tại sao?

- Hai bố con tôi không nhắc đến nhau trong suốt một thời gian dài vì chúng tôi “chiến đấu” trong hai lĩnh vực khác nhau. Tôi làm đạo diễn trong mảng phim dành cho giới trẻ, tuổi teen còn bố tôi thì làm diễn viên. Thế nên có quãng thời gian dài hai bố con chỉ gặp mặt nhau ở quán bia hơi, chia sẻ về những tác phẩm, những vai diễn của mình như những người đồng nghiệp. Còn công việc và đời tư của hai người dường như không còn chút liên quan.

- Lớn lên trong một gia đình có bố là diễn viên nổi tiếng như vậy mang lại cho anh lợi thế và bất lợi gì đối với sự nghiệp?

- Khi tôi còn nhỏ, bố khuyên tôi đừng theo đuổi con đường nghệ thuật vì rất vất vả. Tuy nhiên, đến ngày thi đại học, tôi vẫn quyết định theo ngành đạo diễn. Tôi trượt đại học đến 3 lần.

Tôi không chỉ có bố là diễn viên nổi tiếng mà còn có bác ruột là một biên kịch rất lợi hại. Điều này khiến tôi gặp nhiều áp lực khi phải vượt qua “những cây đa cây đề” trong chính nhà mình. May mắn là tôi không làm diễn viên hay làm biên kịch mà chọn con đường đạo diễn. Thành ra những “bí kíp võ công gia truyền” mà bố và bác dạy cho từ nhỏ giúp tôi dễ dàng vượt qua những khó khăn khi mới làm nghề.

Nghệ sĩ Giang Còi (phải) cùng con trai lớn và cháu nội.

Đại gia đình của đạo diễn Hiếu Vick.

- Bố anh là người như thế nào trong việc dạy dỗ con cái?

- Trên màn ảnh, bố tôi là một nghệ sĩ hóm hỉnh, dễ gần nhưng trên thực tế, bố tôi rất cực đoan trong việc dạy dỗ con cái. Bố tôi luôn có tiêu chuẩn nghiêm khắc đối với sự trưởng thành của những đứa con trai trong gia đình. Bởi bố tôi sống trong một thời kỳ rất khác biệt với tôi, vì hoàn cảnh lịch sử, xã hội nên ông có những suy nghĩ cực đoan của người thế hệ trước.

Tuổi thơ tôi sống xa cả bố cả mẹ, tôi ở cùng bà nội. Bà có tuổi rồi nên cũng không thể quản lý tôi sát sao được, thấy cháu cắp sách ra khỏi nhà là yên tâm rằng nó tới trường, học hành tử tế. Bà đâu có biết tôi là một đứa trẻ rất nghịch. Bố bận công việc, đi diễn suốt. Cuối tuần bố lên thăm, phát tiền tiêu vặt, phát tiền ăn và kiểm tra xem con trai học hành như thế nào, tôi vừa vui vừa sợ. Lúc được nhận tiền thì rất sướng nhưng khi hỏi về học hành trên lớp như thế nào rồi gọi điện cho giáo viên thì tôi rất sợ.

Tuy nhiên chỉ lúc còn nhỏ, tôi sợ bố thôi. Khi lớn lên, học về nghệ thuật thì bố lại trở thành một người thầy, một đàn anh dạy cho tôi những “mánh” trong nghề, những kinh nghiệm. Với tôi, bố luôn là một người thầy cực đoan và khó tính nhất.

- Sự cực đoan và khó tính đó thể hiện như thế nào?

- Ngày nhỏ tôi ăn đòn quá nhiều luôn, không thể nhớ được. Hồi tôi còn bé, bố rất dữ đòn. Mấy đứa con nhỏ của bố tôi với mấy bà sau này được thương nhiều hơn, ít bị đánh hơn. Còn tôi và em trai tôi ngày nhỏ nghịch kinh khủng nên bố cũng nghiêm. Nói thật là giờ tôi cũng đã làm bố, mà con trai tôi sau này cũng nghịch ngợm như tôi thì chắc tôi cũng phải dùng biện pháp mạnh như vậy.

- Cuộc sống tình cảm của bố anh tương đối phức tạp. Điều này ảnh hưởng gì tới anh?

- Bố mẹ chia tay từ khi tôi còn rất nhỏ. Chính vì thế, tôi sớm quen với việc họ có cuộc sống riêng. Tôi chưa bao giờ bài xích chuyện tình cảm của bố. Đối với tôi, mỗi người có một trái tim, có một “nhịp yêu” thành ra không ai có thể nào can thiệp vào cuộc đời nhau cả. Từ xưa tôi đã luôn tôn trọng quan điểm cá nhân của cả bố và mẹ nên khi hai người lựa chọn chia tay tôi không can thiệp quá sâu.

Hiện tại, tôi có 7 anh chị em, bao gồm em cùng cha cùng mẹ, em cùng cha khác mẹ, em cùng mẹ khác cha. Đứa lớn nhất thì kém tôi 5 tuổi. Đứa bé nhất mới bước chân vào cấp 2. Bố tôi lại vừa nhận thêm một đứa con nuôi nữa. Tôi chỉ thương bố mẹ sau này phải lo lắng chia tài sản cho các em, còn cá nhân tôi tự lo được cuộc sống cho mình.

Mối quan hệ giữa các anh em cũng thân thiết nhưng theo những cách khác biệt. Với đứa em kém 5 tuổi, tôi trò chuyện chủ yếu qua những lúc cùng nhau chơi game. Còn những đứa nhỏ hơn tôi lại thường đưa chúng đi chơi mỗi khi có thời gian rảnh.

Sau tất cả, với tôi, việc bố có thêm một hay vài người phụ nữ khác cũng chẳng quan trọng. Điều tôi thích nhất là gia đình đông anh em, cứ lâu lâu lại có một đứa về chơi cùng mình là được.

Hiếu Vick trao đổi cùng bố Giang Còi trên phim trường.

Tôi không thích cách diễn của bố

- Lý do gì mà đến hiện tại, anh lại công khai mối quan hệ của hai bố con?

- Khi quyết định trở thành đạo diễn, tôi và bố đều không có ý định nói về nhau trên truyền thông. Giữa chúng tôi không ai nói câu nào nhưng lại ngầm thống nhất quan điểm trên. Tôi không dựa vào danh tiếng của ông, còn ông cũng không có ý định dùng các mối quan hệ trong nghề nghiệp của mình để hỗ trợ con trai.

Tới thời điểm này, khi có chút tự tin đứng trên đôi chân của mình, tôi mới cảm thấy thoải mái để giới thiệu bản thân là con trai của nghệ sĩ Giang Còi.

Ban đầu, tôi tính mời nghệ sĩ Công Lý và một số cái tên khác đảm nhận vai phụ trong 500 nhịp yêu. Tuy nhiên thời điểm bấm máy phim lại rơi đúng vào gần Tết, mọi người đều không thu xếp được lịch quay, riêng Công Lý bận tập luyện cho chương trình Táo quân. Cuối cùng, bố tôi lại trở thành ứng cử viên sáng giá nhất bởi khớp được lịch trống với đoàn phim. Đọc kịch bản xong, ông đồng ý ngay.

- Là đạo diễn, anh đánh giá thế nào về diễn xuất của cha mình?

- Tôi không thích cách diễn của bố, một phần có lẽ vì sự cách biệt thế hệ. Tôi không thích bố mình diễn trong các tiểu phẩm hài. Trước đó, ông cũng có thành công nhất định với những vai diễn chính kịch trên sân khấu hay những bộ phim có nhiều yếu tố hài hước trong chương trình Văn nghệ chiều chủ nhật.

Tôi từng đóng với bố trong phim Không phải trò đùa. Hai cha con tung hứng với nhau rất ăn ý. Hay như phim Câu chuyện gia đình, bố tôi vào vai một trong số 4 ông chồng sợ vợ, sống chung trong một khu tập thể. Những bộ phim đó khai thác câu chuyện đời thường, dung dị theo hướng hài hước nhưng để lại những bài học rất sâu cay. Tới tận bây giờ, thỉnh thoảng tôi vẫn xem lại những bộ phim như thế để học tập.

Sau này, khi trào lưu làm tiểu phẩm hài nở rộ, chúng ta thiếu đi những bộ phim được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng. Không chỉ riêng bố tôi mà rất nhiều diễn viên mà diễn xuất của họ đạt mức "thượng thừa", cũng chuyển sang đóng tiểu phẩm hài, làm những thứ thị trường, chiều lòng khán giả hơn. Theo tôi, đó là điều rất đáng tiếc.

Người ta vẫn nói, làm khán giả khóc đã khó, làm khán giả cười còn khó hơn, nhưng một khi người diễn viên đã quen với việc đi lấy tiếng cười của khán giả, họ rất khó có thể quay trở lại lấy nước mắt của người xem.

Con trai nghệ sĩ Giang Còi: ‘Hồi nhỏ sống xa bố mẹ, bố đến thăm là vừa sợ vừa mừng’
 
 

Trích đoạn diễn xuất của Giang Còi trong phim.

- Bố anh nổi tiếng và có nhiều mối quan hệ trong nghề, điều này đã giúp ích gì anh trong nghệ thuật?

- Bố tôi chưa bao giờ dùng các mối quan hệ của mình để giới thiệu việc cho tôi. Bố tôi luôn nói với tôi rằng, đừng bao giờ ra đường nói là con bố, chỉ cần mỗi tháng mang về một sản phẩm tâm đắc, thậm chí chỉ là đoạn phim dài 5-10 phút cũng được. Hãy ra đời và đi bằng đôi chân của chính mình.

Khi mới vào nghề, tôi từng phải làm việc từ những vị trí nhỏ nhất như trợ lý thứ ba, phụ trách diễn viên quần chúng, hỗ trợ sản xuất. Tôi nghĩ, tất cả mọi người trong nghề khi giao công việc cho tôi đều phải nhìn vào tôi có thể làm được những gì chứ không phải tôi là con của ai. Dù tôi có giới thiệu tôi là con trai Giang Còi cũng không ai giao phim cho tôi làm cả.

Bộ phim đầu tiên tôi được tham gia sản xuất là '5S Online'. Khi ấy, tôi đang học năm cuối khoa đạo diễn của Đại học Sân khấu Điện ảnh. Tôi được gặp thầy Lý Thái Dũng trên trường quay và được giới thiệu cho đạo diễn Nguyễn Hữu Trọng. Công việc của tôi ban đầu là chỉ huy đoàn diễn viên quần chúng, trợ lý trên trường quay rồi làm giám đốc nội dung.

Chi Chi

Bình luận
Ý kiến của bạn