Cô gái 5 năm theo nghề 'khỏa thân làm toan vẽ'

Ít đau đớn, phong cách độc lạ, không lưu quá lâu lại thể hiện vẻ đẹp cơ thể một cách tinh tế khiến cô gái sẵn sàng thực hiện tác phẩm body painting.

Ảnh: Ngô Xuân Phú

Người mẫu body painting phải khoả thân không chỉ trước mặt hoạ sĩ mà còn trước mặt rất nhiều người khác, bao gồm cả ekip chụp hình và dựng cảnh. Trong phòng vẽ tập thể, người mẫu nam và nữ vẫn phải đứng chung với nhau. Vì phải cởi đồ gần hết, thậm chí khỏa thân hoàn toàn để làm tấm "toan vẽ", công việc này nhận nhiều ý kiến trái chiều. 

Trang Vũ - người mẫu body painting đời cuối 8x - chia sẻ với iOne về công việc này.

Bạn trẻ nên theo đuổi những thứ mà họ yêu thích.

Người mẫu Trang Vũ

Ảnh: Trung Nguyên

Trang Vũ sinh năm 1989 quê Thái Nguyên, xuất thân là người mẫu, hiện sống tại Hà Nội. Nằm trong số ít cô gái táo bạo khỏa thân vẽ tranh, cô chọn body painting để thể hiện vẻ đẹp cơ thể tự nhiên một cách tinh tế.

Gắn bó với body painting hơn 5 năm, với Trang đây là trải nghiệm đem lại cho cô nhiều cảm xúc thú vị.

Run rẩy với nét cọ đầu tiên

Lần đầu Trang cởi đồ vẽ tranh là năm cô 23 tuổi. Cảm giác lấy thân mình là tấm toan đem lại cho cô rất nhiều cảm xúc. “Ban đầu không có gì ngoài… nhột. Cọ đi đến đâu tôi dựng người đến đó, màu nước lướt trên cơ thể vừa nhột vừa lạnh, sởn hết da gà. Cả cơ thể uốn éo theo nét vẽ. Phải mất chục phút tôi mới từ từ thả lỏng được cơ thể, khi ấy tôi cảm nhận rõ nét cọ trên da thịt mình", cô nhớ lại.

Trang bảo, phải họa sĩ cực kỳ tin tưởng cô mới đồng ý nude hoàn toàn. Lần đầu tiên vẽ lên toàn thân cô căng thẳng tự hỏi, làm sao một người con gái có thể ở trần trước mặt đàn ông, nhưng sự lo lắng ấy qua rất nhanh nhờ được truyền cảm hứng từ họa sĩ. Việc cởi bỏ trang phục để chụp hình concept, còn biểu diễn trực tiếp trước khán giả cô sử dụng miếng dán ngực hoặc đồ lót.

Trang Vũ thực hiện tác phẩm body painting cùng họa sĩ Đức Phạm. Cô được họa sĩ đánh giá cao về tinh thần với nghệ thuật. Ảnh: Ngô Xuân Phú

Trang Vũ chia sẻ, ban đầu chưa quen cô hay ngại ngùng. Sau cô tương tác tốt với họa sĩ hơn, không e ngại cũng không còn bất cứ rào cản nào về giới. Để có một tác phẩm đẹp, người mẫu phải thực sự thả lỏng cơ thể, vừa để tìm được sự đồng điệu tâm hồn vừa không làm mất cảm xúc của họa sĩ vẽ tranh. Họa sĩ thể hiện gì trên cơ thể mình và mình phải tương tác lại với tác phẩm là điều quan trọng nhất.

"Bạn cần vượt qua được bản thân mình, khi đó sự ngại ngùng, hở chút này hay chút kia sẽ không còn ảnh hưởng nữa. Giống như xăm hình ấy, có người bị nghiện cảm giác người khác vẽ lên cơ thể, lên khuôn mặt họ, cảm giác y hệt như thế. Chỉ nghĩ đơn giản mình như một tấm toan để thể hiện một tác phẩm nghệ thuật là được”.

Suốt 5 năm trong nghề, cô không nhớ mình đã có bao nhiêu tác phẩm body painting, cả những lần làm mẫu đơn lẫn kết hợp mẫu nam. Điều khiến cô hứng thú là hình vẽ không lưu lại trên cơ thể lâu, không đau đớn, thể hiện vẻ đẹp cơ thể một cách tinh tế, cởi đồ nhưng vẫn kín đáo và bí ẩn, không phô trương...

Nghề nhiều thị phi, cám dỗ

Cùng với sự phát triển của xã hội nói chung và nghề nghiệp này nói riêng, nhận thức của mọi người về công việc mẫu vẽ lên cơ thể đã thay đổi ít nhiều. Tuy nhiên, theo Trang, người mẫu body painting vẫn phải đối mặt với khá nhiều định kiến xã hội, đặc biệt là ở một quốc gia châu Á giàu truyền thống như Việt Nam.

Người mẫu 8x chỉ hợp tác với những họa sĩ mà cô tin tưởng. Ảnh: Vương Phạm.

Trang chia sẻ, trở ngại lớn nhất đối với các chân dài làm nghề này là vượt qua rào cản nội tại. Cô lý giải, dùng miếng dán ngực hay có đồ lót phần dưới vẫn được coi là khỏa thân. Ở một xã hội chưa cởi mở về cái nhìn, nhìn nhận chưa đúng về “nude”, nhiều người gắn cho họ mác "gái hư", là "người không ra gì". Bởi vậy, Trang và những mẫu khác có sẵn “máu nghệ thuật” cũng không thể lộ liễu quá, phải luôn giữ bản thân nhất có thể để theo đuổi nghệ thuật này lâu dài.

Khả năng gặp người quen dù thấp nhưng không phải không có. Trang chia sẻ: “Nếu bắt gặp bạn bè hay người quen Trang chỉ khẽ cười chào đáp lại. Đôi lúc bị trêu ghẹo, nhận những câu đùa mang tính ám chỉ tôi thường không bận tâm. Tôi tập trung công việc một cách cao độ, tất nhiên không phải ai cũng có đủ bình tĩnh”.

Khi được hỏi về những cám dỗ phía sau cánh cửa phòng tranh, cô nàng cười: "Chắc bạn từng nghe chuyện họa sĩ gạ gẫm người mẫu, thực ra ngay cả trong chụp hình nude hay chụp thời trang còn có những chuyện như thế nói gì đến cởi sạch cho đàn ông vẽ". Tuy nhiên, Trang chưa từng bị họa sĩ gạ tình hay sàm sỡ. Ngoài chọn làm việc với những "cây vẽ" tin tưởng, cô có nguyên tắc riêng để tự bảo vệ mình. 

“Ngôn ngữ cơ thể rất dễ tạo cảm giác cho người đối diện, đó là điều không tránh khỏi. Nhưng khi làm nghệ thuật, mẫu phải biết cách làm biến mất những suy nghĩ khác ngoài luồng để không làm ảnh hưởng đến sự thăng hoa của nghệ sĩ. Hơn nữa, mình đã nhận việc phải làm có trách nhiệm, có tinh thần với nghệ thuật. Không một ai có thể làm biến đổi cảm xúc của bản thân tôi khi đang làm việc cả”, cô nói.

Ngoại hình nóng bỏng của người mẫu Trang Vũ. Ảnh: Bùi Anh Tuấn.

Ngoài đời, Trang được nhận xét cởi mở, vui vẻ và thẳng thắn. “Trang may mắn vì có bố mẹ, bạn bè đều ủng hộ theo đuổi đam mê. Khi có bạn trai, Trang sẽ chia sẻ về công việc, mình tin rằng bạn trai sẽ hiểu bởi nếu không thể thông cảm sao đến với nhau được. Trang sẽ nói không giấu giếm, bởi những điều nhạy cảm đến bất ngờ thì không phải tính cách của bản thân mình”, Trang nói.

Huyền Anh

Bình luận
Ý kiến của bạn