Bộ ảnh gây sốc về 'những đứa trẻ… mang bầu'

5.300 vụ xâm hại trẻ em từ năm 2011- 2015; 1.269 vụ diễn ra trong năm 2018, cứ 8 giờ trôi qua lại có 1 trẻ em bị xâm hại... là những con số khiến bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu" ra đời.

Dự án những đứa trẻ mang bầu được phối hợp thực hiện bởi Shine Acdemy và Miêu photography, nhằm ghi lại những góc nhìn chưa từng có về những bé gái ... mang bầu.

Bộ ảnh khắc tả những cô bé ngây thơ, gương mặt bầu bĩnh nhưng mang những vết bầm tím trên cơ thể, đôi mắt trong veo hằn lên sự sợ hãi. Gây shock nhất chính là chiếc bụng bầu lộ rõ trên thân hình bé nhỏ của các em.

“Những đứa trẻ mang bầu” tác động trực tiếp vào xúc cảm của người xem nhằm gửi gắm một lời cảnh tỉnh cần thiết về sự nguy hiểm đang rình rập cùng câu hỏi: Bạn đã làm gì để có thể bảo vệ những đứa trẻ của mình?

Vốn là người thường chụp hình về về phái nữ, nhưng khi quyết định chụp những cô bé hồn nhiên, trong sáng trong một tạo hình "chẳng ai muốn điều này xảy ra", Dạ Miêu (tên thật là Nguyễn Linh, sinh năm 1995) chia sẻ: "Khi nhận được lời mời tham gia dự án của anh Công Tố và Minh Trang, mình cảm thấy vô cùng phấn khích bởi đây là ý tưởng mình ấp ủ từ lâu nhưng chưa có cơ hội thực hiện".

"Từ trước đến nay, mình luôn dành tình cảm đặc biệt cho những người phụ nữ xung quanh, do vậy khi đọc được những thông tin chia sẻ trên mạng xã hội và cũng từng biết những vụ việc đau lòng từng xảy ra, mình chỉ có cảm giác kinh tởm. Sau nỗi đau về thể chất là những dư chấn về tâm lý đối với nạn nhân, những lời đàm tiếu đối với những người xung quanh, chúng vô cùng tồi tệ", Dạ Miêu chia sẻ.

Nhiếp ảnh gia Dạ Miêu.

Để thực hiện được bộ ảnh này, nghiên cứu không thôi là chưa đủ bởi chính bản thân người chụp cũng phải thấu hiểu cảm xúc, tâm trạng thực sự của nhân vật. Các em ấy đã phải trải qua như chuyện như thế nào, chúng tồi tệ ra sao, sau đó mới có thể khắc tả một cách chính xác nhất về nét mặt, ánh mắt của các em bé trong hoàn cảnh đó.

Nhiều người thắc mắc, những nhân vật trong hình không hề khóc, nhưng sức tác động của chúng lại vô cùng lớn, Dạ Miêu cho hay: “Không phải lúc nào cũng phải khóc lóc cũng thể hiện sự sợ hãi, đau buồn mà mình cho rằng chính những ánh mắt vô hồn của các con là điểm chính để thể hiện được tinh thần của bộ ảnh".

Khó khăn nhất trong việc thực hiện bộ ảnh chính là truyền cảm hứng cho nhân vật nhí. Ban đầu, tất cả những bạn mẫu nhí đều cười đùa vui vẻ như các buổi chụp thường cho đến khi bắt đầu chụp thật, khi phải hóa thân thành những “nạn nhân”, các bạn ấy bắt đầu cảm thấy sợ hãi, thậm chí có bạn không thể diễn được ở ngay shot hình đầu tiên.

Trong quá trình tạo hình, ngoài việc make up gương mặt tím bầm cho các mẫu nhí, việc đeo bụng bầu cho các em cũng gây nhiều cảm xúc. "Nhiều mẫu nhí sau khi đeo bụng bầu xong đã hỏi tôi: Không biết khi các bạn ở trong lớp nhìn thấy con đeo bụng bầu sẽ như thế nào nhỉ? Liệu các bạn có bàn tán hay không chơi với con nữa không?...", nữ nhiếp ảnh gia chia sẻ.

"Bắt đầu giơ máy lên chụp những cô bé với chiếc bụng bầu, chúng thực sự rất khác với những gì từ trước đến giờ mình vẫn hay chụp và hình như cũng chưa có ai  từng chụp. Khoảng 15 phút chụp hình đầu tiên, chính bản thân Miêu cũng bị phân tâm và bối rối trước những gì mình sắp chụp: Mình phải chụp một đứa trẻ mang bầu như thế nào?", Dạ Miêu chia sẻ.

Nhắc đến các bối cảnh được lựa chọn trong bộ ảnh, Dạ Miêu nói, do thời gian chuẩn bị gấp rút nên êkip đã lựa chọn những câu chuyện về nạn ấu dâm nổi bật nhất diễn ra trong thời gian gần đây như: trong thang máy, trong lớp học, trong phòng ngủ, trong xe ôtô và cảnh tất cả các bạn đứng lại bên nhau với một câu nói ngây ngô đến mức nhói lòng: “Chúng con bị sao thế hả mẹ?”.

Sau những bức hình đăng tải, ngoài những ý kiến đồng tình, bản thân Dạ Miêu và êkip cũng gặp phải những ý kiến trái chiều, khi mọi người cho rằng: Có biết bao cách thể hiện, tại sao phải lựa chọn hướng tiếp cận nhạy cảm đến như vậy. 

“Trước đây Miêu mới chỉ tự tìm hiểu, nghiên cứu và biết được có rất nhiều bạn, từng là nạn nhân của ấu dâm nhưng vì không được lắng nghe, sẻ chia nên các bạn đã phải ôm nỗi đau ấy và lớn lên bằng sự tổn thương. Nhất là sau khi đăng ảnh teaser về dự án trên Instagram cá nhân vào tối qua, Miêu nhận được nhiều chia sẻ về những câu chuyện của chính các bạn, đau lòng lắm! Khi đã 18-20 tuổi, các bạn vẫn còn những dư chấn tâm lý", Dạ Miệu bộc bạch.

Nữ nhiếp ảnh gia cũng chỉ muốn nói, bộ ảnh những đứa trẻ mang bầu chỉ là hình ảnh ẩn dụ về hậu quả mà những mầm non của thế hệ tương lai đang phải chịu đựng. Và nếu chính bản thân chúng ta không nhìn nhận đúng, không đối diện vấn đề thì làm sao có thể cảnh tỉnh, có thể bảo vệ cuộc sống của chính con cái mình.

Thông qua dự án này, Dạ Miêu hy vọng có thể một phần nào đó sử dụng sự tác động mạnh mẽ của nghệ thuật vào tư tưởng mỗi người xem, để mọi người có thể thấu hiểu nỗi đau của các em, các con và cùng chung tay đẩy lùi vấn nạn này.

Thúy Quỳnh

Bình luận
Ý kiến của bạn