Biệt thự và ổ chuột trong 'Parasite' được dựng lên như thế nào?

Công trình trông như một biệt thự xa hoa của gia đình Park trong phim không có thật, chỉ là sản phẩm dàn dựng của đội sản xuất 'Ký sinh trùng', thực hiện theo chỉ dẫn và trí tưởng tượng kiệt xuất của Bong Joon Ho.

Một bối cảnh trong ngôi biệt thự của nhà họ Park. Ảnh: Neon.

Phần lớn các phân cảnh kịch tính trong bộ phim vừa đoạt 4 giải Oscar Parasite đều diễn ra tại bối cảnh chính là ngôi biệt thự giả tưởng của gia đình họ Park giàu có, do một kiến trúc sư tên tuổi thiết kế nên. Khi bà quản gia Mun-Kwang (Lee Jeong-eun) lần đầu dẫn cậu gia sư mới Kim Ki-woo (Choi Woo-shik), còn gọi là Kevin, vào ngôi nhà hiện đại, bao quanh là kính, bà giới thiệu với cậu rằng, nó được xây dựng bởi kiến trúc sư nổi tiếng Hàn Quốc Namgoong Hyunja - một nhân vật do đạo diễn Bong hư cấu.

Tuy nhiên, công trình trông như một biệt thự xa hoa đấy không hề có thật, nó chỉ là sản phẩm dàn dựng tinh xảo của đội ngũ sản xuất Ký sinh trùng, được mô phỏng và thực hiện theo sự chỉ dẫn và trí tưởng tượng kiệt xuất của đạo diễn Bong Joon Ho.

Trong đó, "ngôi nhà giả tưởng" này thực chất được dàn dựng với 4 bối cảnh không gian riêng lẻ. Sau khi hoàn thành từng cảnh phim, chúng được ghép nối lại với nhau qua khâu hậu kỳ, tạo thành một cấu trúc đồng nhất trên màn ảnh, khiến người xem cảm nhận như thể đây là một ngôi nhà với lối kiến trúc nhất quán thực sự. Tương tự như bộ phim, căn villa cũng mang tính ẩn dụ vô cùng sâu sắc - ẩn sau mặt tiền với cấu trúc tối giản, ngôi nhà thực sự ẩn chứa sự phức tạp "đánh lừa" hàng triệu khán giả. 

"Chi tiết thực sự quan trọng, nhưng trước tiên, chúng tôi cần xây dựng một bức tranh toàn cảnh để làm nên cốt truyện cho cả bộ phim", Bong Joon Ho từng phát biểu như vậy trong thời kỳ sản xuất Ký sinh trùng. Ông gọi tác phẩm của mình là "bộ phim về những bậc cầu thang". 

Giống như nhân vật chính Ki Woo và các thành viên trong gia đình họ Kim, người xem mất đến 1/3 thời lượng phim để có thể hiểu cơ bản về cấu trúc của ngôi biệt thự. Không gian chính của ngôi nhà nằm ở căn phòng khách dạng "mở", thông với phòng bếp, mặt tiền hướng ra hiên cỏ xanh, ngăn cách bên ngoài và bên trong bởi những khung cửa kính trong suốt. Hai chiếc cầu thang giúp mở rộng bối cảnh, một chiếc dẫn lối lên phòng ngủ tầng hai, cái còn lại dẫn xuống hầm chứa rượu. Đạo diễn Bong đã giải thích rất tỉ mỉ với nhà thiết kế sản xuất của Ký sinh trùng - Lee Ha Jun, về tầm quan trọng của việc tạo ra những chiếc cầu thang trong phim. "Sẽ có nhiều phân cảnh các nhân vật nghe trộm hoặc núp mình chạy trốn trong nhà, chẳng hạn như trường đoạn bà quản gia cũ quay về nhà".

Quang cảnh phòng bếp khi đứng nhìn từ phòng khách trong Ký sinh trùng. Ảnh: Neon.

Cảnh phim bà quản gia bấm chuông cửa, quay về trong làn mưa bão và mở lối xuống tầng hầm dưới lòng đất, chính là chiếc đòn bẩy, khiến ngôi nhà như thể bị "xé toang" ra, và làm cho khán giả ngớ người bởi trước đó họ đã bị lừa phỉnh bởi vẻ đẹp nguy nga, lộng lẫy bên ngoài của ngôi biệt thự. Phân cảnh này đòi hỏi nhà thiết kế Lee Ha Jun cùng đội ngũ sản xuất của ông phải tạo ra chiếc cầu thang thứ ba - một hệ thống bậc thang chưa từng thấy từ trước tới nay, dẫn tới nơi trú ẩn nằm sâu trong lòng đất. Họ đã phải dựng nên bối cảnh riêng cho chiếc cầu thang này, sau đó dùng đồ họa để ghép nối với những cảnh quay xuất hiện chiếc cầu thang trải dài từ phòng bếp xuống hầm chứa rượu, tạo ra một khung cảnh nhất quán và liên tục, "đánh lừa" thị giác người xem.

Căn biệt thự hiện đại của nhà họ Park

Hiên nhà nhìn từ khung cửa kính tựa như một ốc đảo hiện đại, yên bình và xa hoa. Ảnh: Neon.

Không chỉ vất vả trong khâu xây dựng cấu trúc của biệt thự đồ họa này, đội ngũ sản xuất cũng từng "mất ăn mất ngủ" trong việc chuẩn bị đồ nội thất, trang trí cho ngôi nhà. Bong Joon Ho từng tiết lộ nhà thiết kế đã rất lo lắng và liên tục nhắc nhở mọi người trong đoàn cẩn thận khi đụng chạm, bởi những thứ đồ này vô cùng đắt đỏ. "Tôi và các nhân viên trong đoàn làm phim đều không hiểu vì sao mấy món đồ đó lại có thể mắc tiền đến vậy. Cũng có thể những ai thuộc tầng lớp thượng lưu khi xem phim sẽ nhìn ra giá trị của chúng, mấy người thành thị đến từ New York, từng tham gia Liên hoan phim ở New York chẳng hạn".

Vật dụng trong nhà, từ bàn, ghế, đèn đều được chế tác tỉ mỉ bởi người thợ tài hoa Bahn Jong Sun. Ông Bahn được đoàn làm phim chọn lựa bởi óc thẩm mỹ của mình. "Đồ đạc trong nhà mang đến cảm giác vừa ấm cúng vừa lạnh lẽo với sự cân đối về mặt tỉ lệ kích thước và đường nét tinh xảo, góc cạnh". Lee Jun Ha giải thích trong một email gửi tới tờ Vulture. Chiếc bàn khổng lồ trong phòng khách của ngôi biệt thự, nơi ba bố con nhà họ Kim núp xuống để lẩn trốn, khơi gợi lại hình ảnh những bậc cầu thang lên - xuống xuyên suốt cả bộ phim. 


"Chúng tôi đã chọn một chiếc bàn rộng có cấu trúc tương đồng với những bậc cầu thang, được làm từ bốn tấm ván với bề mặt kích thước khác nhau". Lee Chung Ha nói. "Để cảnh quay đạt hiệu quả cao, đội ngũ sản xuất và thiết kế mỹ thuật đã phải nằm hẳn xuống sàn nhà, trực tiếp thử nghiệm và mô phỏng phân cảnh trước khi bắt đầu quay phim. Chúng tôi cần đảm bảo khi quay, nhân vật ông Park sẽ không thể nhìn thấy gia đình họ Kim núp dưới gầm bàn, dù họ có đang cựa quậy ngang dọc như thế nào dưới cái bàn đó", nhà thiết kế Lee chia sẻ.

Bản vẽ kỹ thuật số toàn cảnh tầng một trong biệt thự của nhà họ Park, với khu vườn bao quanh. Ảnh: Neon.

Phân cảnh anh gia sư Kevin nhìn ra ngoài hiên. Ảnh: Neon.

Bản vẽ kỹ thuật số ngôi biệt thự khi nhìn từ bên ngoài vào. Ảnh: Neon.

Còn về giá trị của những món đồ nội thất trong nhà, quả thực, Lee Chung Ha có lý do để không ngừng nhắc nhở mọi người cẩn thận khi chạm vào chúng. Chiếc bàn trong phòng khách được làm từ gỗ anh đào, có giá $19.800 (xấp xỉ 460 triệu đồng); bàn ăn nơi bà Park lần đầu tiên gặp anh gia sư Kevin có giá trị tới $22.300 (518 triệu đồng); mỗi chiếc ghế có giá $2.100 (gần 49 triệu đồng); một chiếc đèn bằng đồng thau có giá $14.000 (325 triệu đồng). Ngoài ra, những bức tranh được treo trong ngôi nhà cũng có giá "cắt cổ", như bức họa khu rừng có tiêu đề Maya 2078, được làm từ lưới thép không gỉ bởi họa sĩ Park Seung Mo, có giá $120.000 (gần 2,8 tỷ đồng); một bức tranh những chú mèo khác xuất hiện trong bộ phim cũng có mức giá $50,000 (xấp xỉ 1,2 tỷ đồng).

Hình ảnh hậu trường căn phòng khách của ngôi biệt thự, với bức họa bạc tỷ của nghệ sĩ Park Seung Mo. Ảnh: Neon.

"Một cái thùng đựng rác có xuất xứ từ Đức, sử dụng trong phim cũng đã có giá tới $2,300 (53 triệu đồng)", đạo diễn Bong cho biết. "Khi biết giá, cả tôi và các nhân viên khác đều thảng thốt: "Cái quái gì vậy? Làm gì có tên ngốc nào mua một thứ đắt đỏ như vậy chỉ để đựng rác chứ?". Tuy ca thán như vậy, đạo diễn Bong vẫn chấp nhận mua chiếc thùng rác này, không chỉ vì thương hiệu của nó, mà bởi nó trông khá đẹp khi lên phim.

Hầm rượu

Bản vẽ kỹ thuật số hầm chứa rượu trong gia đình họ Park. Ảnh: Neon.

Đây là địa điểm xảy ra những phân cảnh đáng nhớ nhất Ký sinh trùng, với những bậc cầu thang dẫn xuống liên tiếp từ hầm chứa rượu đi tới nơi trú ẩn dưới lòng đất. Thực ra không hề có hầm chứa rượu nào như vậy trong đời thực. Căn hầm này thực chất được dàn dựng đơn lẻ ở phim trường phủ đầy phông trắng (hoặc xanh), tách biệt hoàn toàn với môi trường bên ngoài. Cấu trúc của phân cảnh này bắt đầu từ những bậc cầu thang nối từ phòng bếp xuống hầm rượu, và ở trong phim, phía sau tủ rượu chính là nơi cất giữ bí mật - một lối hành lang thông xuống căn phòng dưới mặt đất, nơi chồng bà quản gia Mun-Kwang ẩn náu nhiều năm để trốn nợ.

"Lý do khiến chúng tôi dàn dựng phân cảnh trên như vậy là bởi phân đoạn đó cần quay toàn cảnh bằng một chiếc camera được gắn cố định. Đạo diễn Bong cũng đã nhấn mạnh rằng toàn bộ cảnh quay sẽ chỉ thực hiện trong một nháy, không dừng lại giữa chừng", ông Lee giải thích. "Bối cảnh thực rất rộng và trống trải, trông nó thực sự hài hước khi quay dựng. Tuy nhiên, sau khi chỉnh sửa hậu kỳ, chúng tôi đều thở phào nhẹ nhõm khi biết rằng đây là sự lựa chọn đúng đắn, đặc biệt là khi cân nhắc đến hiệu quả diễn xuất của dàn cast. Việc diễn trên phông trắng như vậy cũng sẽ đạt hiệu quả tốt hơn cho diễn xuất của dàn nhân vật, thay vì phải vừa phải nhập tâm vào vai diễn, vừa leo bộ cầu thang để rồi mất sức và thở hồng hộc".

Căn ổ chuột của gia đình họ Kim

Bậc thang đi xuống căn nhà của Kim. Ảnh Neon.

“Ngay cả khán giả Hàn Quốc cũng không thể nhận ra khu phố nghèo nàn này khi phim phát sóng", Bong nói về căn nhà ở tầng bán hầm mà gia đình Kim sống và con hẻm xung quanh nó, nơi chật kín mặt tiền các ngôi nhà và cửa hàng.

Lee và đội ngũ sản xuất tìm kiếm đạo cụ từ các vùng lân cận nằm trong khu tái phát triển sắp được chính phủ phá dỡ.

“Chúng tôi xây dựng khu nhà của Ki Taek dựa trên các bức ảnh được chụp ở những nơi đó và hồi tưởng về một tầng bán hầm nơi tôi từng sống trong suốt thời đại học", Lee cho hay. “Tôi từng than vãn về cuộc sống của mình khi nhìn thấy nhà vệ sinh mốc meo, nhưng bây giờ tôi thấy mình vẽ lại quá khứ ấy".

Phần lớn bối cảnh căn nhà của Ki Taek được làm từ các vật liệu được tìm thấy: cửa ra vào, cửa sổ, ngói, màn hình lỗi, khung ảnh và thậm chí cả dây điện. “Họ sử dụng các đạo cụ bị hao mòn và cáu bẩn từ 10 - 20 năm sử dụng”, Bong nói. “Bạn phải cảm nhận điều đó ngay từ đầu thông qua các hình ảnh, bởi vì bạn không thể truyền tải nó bằng mùi”.

Một hình vẽ kỹ thuật số của con hẻm xung quanh căn nhà gia đình Kim sống. Ảnh: Neon.

Hơn nữa, đoàn làm phim cũng dựng con hẻm, những tòa nhà lân cận và mặt tiền các cửa hàng xung quanh ngôi nhà của Kim. “Đội ngũ thiết kế sản xuất bắt đầu một dự án thú vị. Có khoảng 20 tòa nhà và 40 căn hộ, và chúng tôi tạo ra câu chuyện riêng cho từng người trong số họ” Lee cho biết.

Chẳng hạn, họ tưởng tượng một người phụ nữ lớn tuổi thu gom rác thải tái chế như một cách bà ấy kiếm sống; một ngôi nhà chất đầy đồ ăn vặt với hộp bánh cá và hộp đựng nước sốt; ở một ngôi nhà khác là người đi giao sữa; rồi một cựu chiến binh hải quân kinh doanh một cửa hàng điện. Họ cũng đặt phông xanh để tạo ra hình ảnh mở rộng cho phần còn lại của khu phố.

Trận lũ

Một bản vẽ kỹ thuật số về cách bố trí của căn nhà gia đình Kim. Ảnh: Neon.

Sau khi nhà Kim dành gần như cả đêm để trốn gia đình Park dưới bàn phòng khách, người cha Ki Taek và hai đứa con của mình chân trần chạy về nhà trong những cơn mưa. Đoạn phim đó được quay tại bốn địa điểm khác nhau ở Seoul để đem lại hiệu ứng chân thực nhất, và chúng tôi theo dõi cảnh ba thành viên trong gia đình vật lộn trở về nhà của họ - như thể bị đuổi khỏi thiên đường.

Để làm ngập ngôi nhà và khu vực xung quanh, đội ngũ sản xuất đã dựng toàn bộ bối cảnh trong một bể chứa nước khổng lồ ngay bên ngoài Seoul, nơi dành riêng cho các trận thiên tai trong phim.

“Cảnh ngập lụt là yếu tố rất cần thiết ở bộ phim này”, Bong nói. “Phần lớn nguồn lực, ngân sách, hiệu ứng đặc biệt và sự chuẩn bị của chúng tôi đều đặt vào bối cảnh đó. Chúng tôi phải làm rất nhiều công việc chuẩn bị công phu trong một thời gian dài”.

Một phần của sự chuẩn bị đó bao gồm các mô phỏng 3D để tìm ra các vị trí đặt máy quay phù hợp, đánh giá sức nổi (nhà Kim nằm ở -1,5 mét so với mặt đường), phòng ngừa thiệt hại về điện, và đạt được tỷ lệ đất sét phù hợp để đảm bảo màu sắc chính xác và độ dính nhớp của nước lũ.

Họ quay các cảnh mưa ngập trong ba ngày, từ từ tăng mực nước mỗi lần. “Chúng tôi tính toán mức độ và lượng nước có thể lấy được mỗi giờ. Vì vậy chúng tôi quay mỗi cảnh ở một mực nước và lượng nước khác nhau. Khi mực nước lên cao nhất, chúng tôi đưa cả khu phố vào một góc quay cao,” Lee cho hay.

Parasite (Ký sinh trùng)
 
 

Loan Vũ & Huyền Vũ  (theo Vulture)

Bình luận
Ý kiến của bạn