3 ngày 'con thi, bố mẹ bồn chồn' trong kỳ tuyển sinh lớp 10

Các thí sinh Hà Nội vừa hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với hệ chuyên và không chuyên, từ 2/6 đến hết sáng 4/6. Đây là năm đầu tiên Sở GD&ĐT tổ chức thi tuyển với 4 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và Lịch sử, thay vì ba môn như trước. Gần 86.000 thí sinh đăng ký trong khi chỉ tiêu hệ công lập là 64.400 nên phụ huynh và cả học sinh không giấu khỏi sự lo lắng. Nếu trượt công lập, nhiều gia đình sẽ đối diện với mức học phí đắt đỏ tại các trường dân lập trên thành phố.

Vì vậy, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 không chỉ gây áp lực, căng thẳng cho học sinh mà còn là những ngày đầy lo âu, bồn chồn cho các phụ huynh. Nhiều năm qua, cảnh bố con, mẹ con, thậm chí "cả nhà cùng đi thi" đã trở nên quen thuộc tại các cổng trường mùa tháng 6.

Đưa con đến trường thi, bố mẹ chẳng biết làm gì ngoài lời nhắc nhở con bình tĩnh, tự tin để hoàn thành tốt bài thi. Chỉ cần một nụ cười, một cái ôm, cái đập tay... cũng đủ để tiếp thêm sức mạnh. 120 phút đứng chờ con ngoài cổng trường không dài nhưng cũng đủ khiến các vị phụ huynh như ngồi trên đống lửa. 

Dưới cái nóng như đổ lửa của ngày hè Thủ đô, trong lúc chờ đợi, các ông bố, bà mẹ thường tạt qua quán nước, trốn nắng dưới bóng cây hoặc "vạ vật" luôn trên yên xe... Tâm lý của họ là muốn được nhìn thấy sớm nhất khoảnh khắc con mình bước ra sau tiếng trống kết thúc giờ thi.

Chị Nguyễn Thị Phương (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: "Về nhà thì cũng có làm gì đâu, thà đứng đợi con còn đỡ sốt ruột hơn. Bố mẹ đứng ngoài nắng chỉ mệt chút, có là gì so với việc các con học hành vất vả, đang chịu nhiều áp lực ở trong kia". Mẹ đưa đi thi, bố ở nhà cũng sốt ruột không kém. Chị Phương kể cứ khoảng một tiếng chồng chị lại gọi hỏi thăm: "Con ra chưa, mẹ con thích ăn gì để bố nấu?" hay "Tâm trạng con sáng nay tốt cả chứ"...

Tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng, vợ chồng chị Nguyễn Nhung đưa con đi thi từ 6 giờ sáng, đợi con vào phòng thi, anh chị tranh thủ đi lễ gần nhà để cầu may mắn. Chị Nhung kể, chồng chị là người rất bình tĩnh nhưng những ngày qua khi con trai đi thi, anh cũng sốt sắng chẳng kém.

Khi tiếng trống báo hiện hết giờ làm bài vang lên, phụ huynh chẳng ai bảo ai, cứ thế đứng dậy, ánh mắt hướng về phía cổng trường. Khi một vài thí sinh đầu tiên bước ra, những tiếng hỏi han vang lên: "Đề khó không con, con làm được hết chứ?"; "Đề vào câu nào thế con"…

Có đứng ở cổng trường thi mới cảm nhận được độ nóng và áp lực mà các bạn học sinh đang phải trải qua. Học chính, học thêm, ôn luyện ở nhà vẫn chưa đủ, có bạn đến sát giờ thi vẫn tranh thủ lôi sách vở ra dò bài thêm lần nữa.

"Em học nhiều lắm, vì năm nay phải thi đến 4 môn. Học ở trường, ở chỗ luyện thi rồi về nhà em vẫn tiếp tục ôn bài đến 1 -2 giờ sáng. Đấy là môn không chuyên thôi, còn môn chuyên em còn phải đi học thêm với hai thầy khác nhau. Em sợ trượt lắm!", một thí sinh bộc bạch.

Một thí sinh khác nói với giọng run run rằng nếu phải đi học dân lập thì "thật kinh khủng". 

Bước ra khỏi phòng thi, bạn làm tốt sẽ cười rõ tươi, bạn không hoàn thành bài thi sẽ chậc trào nước mắt. Các cô cậu dường như chưa biết giấu nỗi buồn, sự thất vọng. Lúc này, bờ vai của mẹ, cái ôm của ba sẽ trở nên quý giá hơn bao giờ hết. "Không sao đâu con gái", "Mình còn cơ hội mà con, cố lên", "Không có gì phải khóc con ạ, cảnh cửa này không phải là tất cả với con"... Đó là những câu nói phụ huynh vừa vỗ về, vừa nói vào tai con. Họ đã cố giấu đi giọt nước mắt, phải cười để con được tiếp thêm niềm tin.

Cô em gái nhỏ nhảy cẫng lên khi đón chị - nữ sinh Trần Hà Linh - Trường Ba Đình sau buổi thi cuối cùng.

Tùng Đinh - Thúy Quỳnh

Bình luận
Ý kiến của bạn