Chủ nhật, 9/8/2020, 09:12 (GMT+7)

Phụ huynh xoa đầu, âu yếm sĩ tử trước giờ thi Văn tốt nghiệp

Hà NộiKỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nên nhiều phụ huynh động viên con bước vào phòng thi bằng những hành động ấm áp, xóa bỏ căng thẳng.

6 giờ sáng 9/8, tại điểm thi THPT Chu Văn An (Tây Hồ - Hà Nội), nhiều thí sinh dự kỳ thi THPT Quốc gia 2020 có mặt để làm thủ tục vào phòng thi. Môn thi Ngữ văn diễn ra trong thời gian 120 phút.

Năm nay, Hà Nội có gần 80.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại 143 điểm thi. Để đảm bảo công tác phòng, chống Covid-19, thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia 2020 được yêu cầu đeo khẩu trang.

Tại cổng trường, nhiều tình nguyện viên, các cán bộ y tế phường tiến hành đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho các thí sinh.

100% thí sinh ở điểm THPT Chu Văn An đều đeo khẩu trang.

Nhiều phụ huynh đưa con đến trường thi từ rất sớm. Chị Công Phương Hà (Tây Hồ - Hà Nội) đang kiểm tra lại phiếu dự thi, số báo danh... cho em gái Công Phương Linh. Chị cho biết hai chị em rời khỏi nhà từ 6 giờ. "Đi sớm cho giờ giấc thoải mái, có thời gian trò chuyện nhiều hơn, chủ yếu là động viên, tạo cảm giác thoải mái cho em trước giờ thi. Chị đợi ở đây một lúc cho em gái vào phong thi, nếu có gì trục trặc còn kịp xoay sở", chị nói.

Trước khi con vào phòng thi, mẹ động viên con gái bằng cái ôm.

"Con trai chị sống tình cảm nên đã ôm mẹ chào tạm biệt trước khi vào phòng thi. Năm nay, là một năm khó khăn đối với các con, chị hy vọng cảm con cứ thoải mái làm bài, làm hết sức những gì mình có là tốt rồi." - chị Thảo cho biết.

Chị Thảo dõi theo con vào trường thi.

Anh Quang xoa đầu giúp em trai tự tin hơn khi vào phòng thi.
"Do yếu tố phong thủy, mình hợp tuổi em trai nên đã nhận lời nhà cô đưa đón em đi thi", anh Đặng Quang (Tây Hồ - Hà Nội) cho biết.

"Năm nay dính Covid-19 nên ảnh hưởng nhiều đến việc học của các con. Con mình không được lên trường, không được sự giúp đỡ trực tiếp từ bạn bè. Khả năng tương tác với thầy cô khi học online, không phát huy tối đa như học trực tiếp được. Như thế các con sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình ôn thi", chị Phương Linh (Hoàn Kiếm - Hà Nội) chia sẻ.

Đây là kỳ thi đặc biệt khi chia làm hai đợt thi. Đợt một từ 9-10/8, có khoảng 870.000 thí sinh tham gia. Những địa phương thực hiện cách ly xã hội như Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 sẽ dự thi đợt hai, số lượng hơn 26.000.

Thí sinh sẽ làm bài Ngữ văn vào sáng nay trong 120 phút, bắt đầu từ 7h35. Chiều các em thi Toán trong 90 phút, bắt đầu từ 14h30. Kết quả thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở để tuyển sinh đại học.

Tùng Đinh