Thứ năm, 9/9/2021, 00:22 (GMT+7)

Những lần Duy Mạnh nói thẳng về chuyện từ thiện của giới nghệ sĩ

Câu chuyện hậu trường tiêu cực về việc từ thiện của giới nghệ sĩ nhiều lần được Duy Mạnh "nói thẳng nói thật" công khai.

Duy Mạnh cho biết anh ở trong nghề rất lâu, từng đi hát chung với nhiều nghệ sĩ nên hiểu khá rõ về câu chuyện nghệ sĩ đi làm từ thiện. Anh cho rằng không ít người đang lợi dụng ý nghĩa tốt đẹp của việc từ thiện để mưu lợi cho mình. Anh nói việc nghệ sĩ lợi dụng chuyện từ thiện để kiếm tiền có từ lâu. Những năm trước, khi anh đề cập vấn đề này, nhiều người "ném đá" cho rằng anh bon chen, ghen tị.

Giọng ca Kiếp đỏ đen cho rằng cách làm từ thiện của nghệ sĩ Việt và sao quốc tế rất khác nhau. Nếu như sao ngoại dùng sức ảnh hưởng, quyên góp cho một quỹ từ thiện chuyên nghiệp thì tại Việt Nam, nghệ sĩ đều đưa tài khoản cá nhân để kêu gọi. Đây là điều hài hước.

Anh cho rằng nếu thực sự có tâm, nghệ sĩ nên dùng sức ảnh hưởng, kêu gọi quyên góp cho một quỹ từ thiện uy tín. Hoặc, họ có thể lập quỹ có kiểm toán, kế toán, 3-4 bên kiểm tra chéo nhau và công khai một cách minh bạch, cụ thể từng khoản tiền.

Duy Mạnh khẳng định trái với giới nghệ sĩ, những chiến sĩ hy sinh chống lũ lụt, những bác sĩ qua đời vì dịch bệnh đều hoạt động thiện nguyện lặng lẽ, không ai biết mặt, tên của họ. Nhưng những gì họ làm là giá trị thật và đáng trân quý.

Duy Mạnh nói nghệ sĩ cũng là con người, cũng có lòng tham. Chuyện tính xấu nổi lên, lòng tham trỗi dậy khi đứng trước một khối tài sản lớn cũng là điều bình thường, khó tránh khỏi.

Duy Mạnh cho rằng tiền đã đến túi nhiều thì khó kìm được lòng tham của con người. Chưa nói đến việc nếu nghệ sĩ gặp rủi ro thì số tiền này thuộc về người thân trong gia đình họ chứ không ai đụng vào được. Từ đây, lòng tham nổi lên.

Anh khẳng định không chỉ riêng chuyện từ thiện mà nói về các vấn đề trong giới showbiz, ít nghệ sĩ dám lên tiếng vì ngại, sợ đụng chạm thì sau này người khác không còn hợp tác với mình. Gần đây, Duy Mạnh tung bản rap Tôi không sao kê đâu do anh sáng tác và thể hiện, với nội dung châm biếm những người làm từ thiện không minh bạch, không kê khai rõ ràng. Anh không sợ đụng chạm ai, cũng không quan tâm chỉ trích từ khán giả. "Tôi hay nói thẳng, nói thật nên đôi khi bị ghét. Tuy nhiên cũng có nhiều điều tôi nói mà tới 2- 3 năm sau khán giả phải thừa nhận là đúng và 'quay xe' không ghét tôi nữa", anh nói.

Theo Duy Mạnh, một nghệ sĩ nào đó, khi vướng scandal sẽ nhanh chóng bỏ tiền làm từ thiện để đánh lạc hướng, xoa dịu dư luận và "tẩy trắng" hình ảnh. "Ví dụ một nghệ sĩ nào đó vướng vào scandal và bị khán giả tẩy chay hoặc ném đá, thế là y rằng một đến hai ngày sau, anh hát, chị hát lại bỏ ra một hoặc hai trăm củ để đi làm từ thiện. Rồi đăng những hình ảnh khổ sở, đi phát quà cho người nghèo để đánh lạc hướng", anh kể. Duy Mạnh khẳng định, chứng kiến nghệ sĩ làm từ thiện sau khi vướng scandal, khán giả không ném đá nữa, mà ngày mai sẽ "quay ngoắt 180 độ, chuyển sang ca ngợi các anh hát, chị hát hết mình".

Duy Mạnh từng tố nhiều nghệ sĩ Việt nghiện cờ bạc, dùng tiền từ thiện để trả nợ. Anh kể nhiều thành phần "sống lươn lẹo, lừa dối khán giả" lại tự nhận là nghệ sĩ, lợi dụng sự nổi tiếng để hô hào quyên góp từ thiện bỏ túi riêng.

Nam ca sĩ 46 tuổi tiết lộ để có thể kiếm tiền trả những khoản nợ cờ bạc, nhiều nghệ sĩ phải ủ mưu, thậm chí nghĩ ra những trò hô hào quyên góp từ thiện để trả nợ bởi cách này là dễ dàng nhất. "Mà hầu hết tiền quyên góp từ thiện là tiền của người nghèo. Vì người nghèo họ dễ tin yêu nghệ sĩ nên mỗi người gửi vài trăm cho tới một vài triệu. Họ gửi vào tài khoản cá nhân của nghệ sĩ để nhờ nghệ sĩ làm từ thiện giúp. Họ cảm thấy hãnh diện và cảm thấy vui. Chính vì điều đó nên nhiều nghệ sĩ đã lợi dụng lòng tốt của họ để lừa dối", anh chia sẻ.

Duy Mạnh khẳng định anh sẽ không bao giờ hô hào chuyện từ thiện vì thấy mình cũng như mọi người, cũng tham lam, thấy tiền tỷ cũng thích. Càng cầm nhiều tiền thì trách nhiệm càng lớn và cũng dễ nổi lòng tham. Anh nhận mình diễn không giỏi, mà "diễn không giỏi thì dễ đi tù".

Xem thêm:

- Mẹ Hồ Ngọc Hà: 'Tôi không ăn chặn từ thiện'

- Đại Nghĩa nói gì khi bị yêu cầu sao kê 3 tỷ đồng nhận từ Trấn Thành

- Trấn Thành giải đáp mọi chất vấn sao kê, chứng minh trong sạch

'Tôi không sao kê đâu' - Duy Mạnh
 
 

Duy Mạnh hát 'Tôi không sao kê đâu'.

Thanh Quế
Ảnh: Đinh Đinh