Thứ ba, 13/4/2021, 08:00 (GMT+7)

Những đôi giày hỏng 'biến thành' chậu cây độc đáo

Hà NộiHàng trăm đôi giày tưởng chừng bị vứt bỏ đều được tái sử dụng để tạo thành những chậu cây xinh xắn.

Chỉ với màu vẽ, bút cọ, ít đất, phân bón... những bạn sinh viên đến từ CLB Hoa trên đá và Tình nguyện viên chữ thập đỏ đã hô biến những đôi giày cũ, hỏng thành những chậu cây xinh xắn. Không chỉ truyền tải thông điệp sử dụng đồ tái chế để bảo vệ môi trường, họ còn khiến không gian sống thêm phần độc đáo, ấn tượng hơn.

"Một chị giám đốc công ty sản xuất giày tặng cho bọn em những đôi giày bị lỗi, không dùng được nữa như lệch size, nổ da... Bọn em mang về lên ý tưởng để trồng cây xanh" - Nguyễn Thị Tố Uyên (sinh viên năm ba - ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết.

"Những đôi giày tái chế có thể sử dụng được ở nhiều không gian khác nhau, trên bàn làm việc, góc học tập hay trang trí trong nhà. Em nghĩ cái này rất ý nghĩa với người sử dụng, nó có thể khuyến khích mọi người sử dụng đồ tái chế để bảo vệ môi trường. Khi nhìn thấy cây xanh thì mình cảm thấy tự tin, có năng lượng hơn trong ngày mới" - Uyên chia sẻ.

Trung bình họ mất 2-3 tiếng để hoàn thành một đôi giày. Đầu tiên là chọn giày, sau đó là lên ý tưởng, mỗi đôi giày sẽ có một ý tưởng khác nhau. Sau đó bắt tay vào vẽ và trồng cây lên. Màu sử dụng là acrylic, nó có thể chống nước, có thể vẽ lên giày, không bị trôi.

"Khó nhất là việc lên ý tưởng để vẽ lên giày. Tùy theo từng trải nghiệm của từng các nhân, từ đó có ý tưởng riêng để vẽ nên những đôi giày của mình" - Vương Hoài Yến – Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội (đeo kính) cho biết.

Trung bình một buổi hoạt động có 5-10 bạn tham gia, từ nhiều trường khác nhau trên địa bàn thành phố Hà Nội như ĐH Bách khoa, Xây dựng, KHXH&NV, Kinh tế quốc dân, Y dược…

Cây được nhóm trồng là sen đá. Đó là loại cây dễ sống, một tuần tưới nước 2-3 lần là cây có thể sống lâu. Không chỉ sáng tạo ra cách trang trí 'ngoại hình' mới bắt mắt, cho các đôi giày, các bạn trẻ còn tự tìm hiểu cách chọn phân bón, đất sao cho phù hợp với từng loại cây khác nhau.

"Thường thì mỗi bạn sẽ tự có ý tưởng riêng và sẽ tự sáng tạo, phá cách cho riêng mình chứ không theo khuôn mẫu nào đó. Có bạn có thể tận dụng chính những vết xước, nổ trên giày để lên ý tưởng hoặc phải cạo sạch đi để có thể lên một ý tưởng mới. Bọn em cũng thảo luận với nhau để có những ý tưởng tích cực, lan tỏa đến mọi người hơn" - Uyên cho biết thêm.

Đoàn Thị Bích Lệ (ĐH Bách Khoa Hà Nội) đang chăm chút lại thành quả của mình sau 2 tiếng miệt mài làm.

"Mình cảm thấy vẽ trên giày không khó lắm nhưng cần sự tập trung, tỉ mỉ và kiên nhẫn bởi mình muốn tác phẩm của mình như thế nào thì mình phải đầu tư từ bước nhỏ nhất như pha màu" - Bích Lệ nói.

"Giá bán của những đôi giày không cố định mà mọi người mua ủng hộ là nhiều" - Uyên nói.

Tùng Đinh