Thứ hai, 18/5/2020, 16:50 (GMT+7)

Nhóm 'người nhện' bay nhảy trên các tòa nhà, bờ tường

Hà NộiHai bộ môn Parkour và Free-running thu hút nhiều bạn trẻ ở thủ đô tìm kiếm tự do trong di chuyển.

Bắt đầu phát triển ở Việt Nam từ 2007, Parkour và Free-running thu hút giới trẻ thủ đô tìm kiếm tự do trong di chuyển khỏi những khu phố, con ngõ chật hẹp. Sau khi xem bộ phim "Casino Royale", Rùa (tên thật là Phạm Xuân Lâm), 24 tuổi, đã bị lôi cuốn bởi những động tác Parkour trong phim và theo đuổi bộ môn này từ đó, đến nay được 11 năm. Hiện tại, Lâm là trưởng nhóm chơi Parkour gồm 10 thành viên từ 21 đến 24 tuổi, có tên là Highnoy.

"Highnoy là cách gọi tên Hà Nội" của một người bạn nước ngoài đến chơi và bọn mình quyết định lấy tên đấy cho dễ đọc. Ban đầu mình lập nhóm lớn để mọi người có thể tìm đến, giao lưu giúp đỡ nhau. Song, số lượng thành viên đông không đạt được kết quả mong muốn, nên mình rút lại thành nhóm cá nhân gồm 10 anh em tâm huyết theo đuổi bộ môn này lâu dài", Lâm chia sẻ.

Parkour là di chuyển, dùng cơ thể vượt qua chướng ngại vật từ điểm A đến điểm B. Free-running là thực hiện các động tác di chuyển một cách đẹp mắt và mang tính biểu diễn hơn.

Người chơi Parkour có thể tập luyện ở nhiều địa hình, điều kiện khác nhau. Bất kỳ nơi nào có chướng ngại vậy đều có thể trở thành nơi tập parkour. Không chỉ giới hạn tại các khu công cộng như công viên, các công trình bỏ hoang, mà còn có thể tập tại không gian trong nhà, ở các phòng tập.

Tút (tên thật là Anh Tú), tập Parkour được 7 năm, thực hiện động tác Precision - tiếp điểm trên tòa nhà cao tầng. "Để thực hiện động tác này, mình phải tập luyện nhiều lần dưới mặt đất, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và cảm nhận được độ an toàn bản thân với môi trường cho mỗi cú nhảy. Mạo hiểm nhưng không vượt quá giới hạn nguy hiểm", Tú nói.

Để theo được bộ môn nghệ thuật di chuyển đầy tính mạo hiểm này, người tập cần có sẵn nền tảng thể lực, bắt đầu với những động tác nhỏ, cơ bản trước. 

Khó nhất trong Parkour là kết hợp các động tác riêng lẻ thành một chuỗi di chuyển vượt chướng ngại vật đạt hiệu quả tối ưu. "Ngoài thể lực thì sức sáng tạo và trí tưởng tượng cũng quan trọng để sáng tạo thêm động tác mới, thực hiện một chuỗi động tác linh hoạt, tối ưu nhất. Mình mất 4 năm mới có thể thực hiện thuần thục được một chuỗi di chuyển trong Parkour. Thực hiện chuỗi di chuyển nhóm còn khó hơn", Lâm cho biết.

Ngoài không gian bên ngoài, Lâm và các thành viên tập luyện trong phòng tập để rèn thể lực và ôn bài cũ. Trong quá trình tập luyện bộ môn này sẽ không tránh khỏi những chấn thương. "Mình gặp chấn thương nhiều, đa số là chấn thương cổ chân vì tiếp đất sai. Có lần nhảy từ trên cao xuống bục gỗ bị thủng, mình bị rạn xương ngực, mất một năm hồi phục mới quay lại tập tiếp được", Lâm kể.

Gia đình có truyền thống chơi thể thao nên Lâm nhận được sự ủng hộ khi tham gia bộ môn mạo hiểm này. "Mỗi lần ngã với mình là một lần tự đứng lên rút kinh nghiệm và trưởng thành hơn", Lâm nói thêm.

Khi mới bắt đầu, Lâm chỉ có thể tìm các bài hướng dẫn và video trên mạng. Giờ đây, mọi người có thể gặp nhau chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn và nhắc nhở nhau về độ an toàn luyện tập. 

"Ngoài việc nâng cao sức khỏe, tập Parkour giúp mình vượt qua giới hạn bản thân. Mình cảm thấy tự do và được là chính mình, đặc biệt mình biết mình là ai, muốn làm gì. Việc cởi mở kết nối với nhiều người, nhiều miền văn hóa trên thế giới qua giao lưu trong nước và quốc tế khiến bản thân mình tự tin khác biệt", Lâm nói.

Lâm cùng thành viên nhóm tập động tác Webster từ cao xuống ghế. Không chỉ dừng lại tập luyện, giao lưu với người chơi parkour trong nước, Lâm và các thành viên đưa mình ra môi trường quốc tế để học hỏi.

"Trên thế giới, Parkour phát triển rộng rãi và có nhiều cộng đồng lớn lắm. Nhóm mình đã nhiều lần tham gia các giải đấu ở nước ngoài. Tuy không đạt thành tích cao nhất nhưng thật sự việc giao lưu với môi trường quốc tế là những trải nghiệm quý giá để phát triển bản thân", Lâm chia sẻ.

Khỉ (tên thật là Đào Đức Hiếu), 23 tuổi, cho biết: "Mình chơi cả Parkour và Free-running. Với mình, không có động tác nào khó hay dễ, chỉ có động tác làm được và không làm được".

Trước khi chuẩn bị động tác khó, các thành viên thường dùng tay lau sạch đế giày, để giày có độ bám tốt nhất với các bề mặt xung quanh. 

Trong khi tập, các thành viên thường quay video lưu lại. Parkour và Free-running không chỉ thu hút giới trẻ bởi sự tự do trong di chuyển mà còn rèn ý chí kiên trì, không ngại vượt qua thử thách.

Mon (tên thật là Lê Minh), 23 tuổi, chuẩn bị bật cao lên bờ tường. Đến nay Minh đã gắn bó với Parkour được 8 năm.

Các thành viên ngồi nghỉ ngơi sau một buổi tập. Với họ, Parkour không chỉ là sở thích nhất thời mà là đam mê dài lâu. Nói về dự định tương lai, Lâm cho biết: "Mình mong muốn phát triển thành nhóm chơi parkour chuyên nghiệp, có tiếng. Không chỉ trong nước mà còn đi ra cộng đồng parkour trên thế giới. Ước mơ vậy thôi và cũng mới được 1/5 chặng đường. Nhưng chúng mình còn trẻ mà, cứ đi từng bước và tận hưởng quá trình", Lâm chia sẻ.

Hiện tại, Việt Nam có khoảng 20-25 nhóm chơi parkour, và những người tập đơn lẻ không theo bất kỳ nhóm nào.

Thanh Huế