Thứ ba, 16/4/2019, 10:24 (GMT+7)

Nhân chứng vụ cháy Nhà thờ Đức Bà: Tuyệt vọng và đau buồn giữa khói lửa

Nhiều người rơi nước mắt khi "Trái tim nước Pháp vùi trong đống tro tàn".

Các trang nhất của báo Pháp hôm nay đồng loạt đưa tin về vụ cháy kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà Paris hôm 15/4. "Trái tim nước Pháp vùi trong đống tro tàn", các tiêu đề nhắc đến thiệt hại nặng nề của biểu tượng tòa tháp 850 năm.

Ngọn lửa quét qua nhà thờ Đức Bà Paris đã làm hư hại nặng nề một trong những biểu tượng nổi tiếng và thiêng liêng. Tòa tháp chuông sụp đổ, hai phần 3 mái nhà bị phá hủy.

Tại hiện trường, hàng nghìn người dân tập trung ở khu vực lân cận nhà thờ để theo dõi và cầu nguyện, họ khóc vì "tuyệt vọng và đau buồn giữa khói lửa. "Nó giống như mất một thành viên trong gia đình riêng của chúng tôi", ông Pierre Guillaume Bonnet, 45 tuổi cho biết. "Paris mà không có nhà thờ Đức Bà thì đâu còn là Paris nữa", một người khác nói. 

"Khi những khách du lịch cuối cùng đang cố gắng tiến vào trong ngày, cánh cửa nhà thờ Đức Bà đột ngột đóng lại mà không có lời giải thích", New York Times dẫn lời nhân chứng cho biết.

"Trong phút chốc, khói trắng bắt đầu bốc lên từ ngọn lửa, ở độ cao 295 feet, đây là là phần cao nhất của thánh đường. Khói bắt đầu chuyển sang màu xám, sau đó là màu đen, cho thấy rõ rằng một ngọn lửa đang bùng lên bên trong thánh đường, nơi được bao phủ trong giàn giáo. Không lâu sau đó, ngọn lửa màu cam hừng hực bốc cháy và nhanh chống bốc lên ngùn ngụt". 

Patryk Bukalski, một nhân chứng khác cho biết khi anh đang ở một quán cà phê gần nhà thờ Đức Bà thì ngửi thấy mùi khói. Nhân viên pha chế nói với anh rằng nhà thờ Đức Bà đang bốc cháy và rất đông người dân đang đứng bên ngoài.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết hơn 400 lính cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường và cuối cùng cũng kiểm soát được ngọn lửa. Lực lượng cứu hỏa cho hay, tổng thể cấu trúc và hai tòa tháp cùng nhiều báu vật đã được cứu sau đó, song bị ảnh hưởng nặng nề. Đến 9h20 phút (giờ Hà Nội) ngày 16/4, Sở Cứu hỏa Paris cho biết "đã kiểm soát được" đám cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris sau hàng giờ vật lộn. 

Nguyên nhân của vụ hỏa hoạn chưa được công bố song, truyền thông Pháp dẫn nguồn từ cảnh sát cho hay rất có thể do công trình xuống cấp trầm trọng, vật liệu bên trong dễ gây cháy nổ.

Công trình Notre-Dame là một biểu tượng nổi tiếng, được xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345. Nhà thờ nằm trên một hòn đảo ở trung tâm Paris, đón khoảng 13 triệu người ghé thăm mỗi năm. Nhà thờ từng bị hư hại và được tu sửa rất nhiều lần trong suốt lịch sử hơn 850 năm của mình, tuy nhiên chưa bao giờ lại chịu thảm khốc nặng nề như sự cố vừa qua. 

"Tôi xin được cùng chia sẻ với tất cả các tín đồ Công giáo và toàn thể người dân Pháp. Giống như tất cả đồng bào, tôi rất buồn khi thấy một phần của chúng ta bị thiêu rụi", Tổng thống Pháp đau buồn. 

Cháy nhà thờ Đức Bà Paris
 
 

Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy dữ dội. Video: The Guardian

Huyền Anh (theo Nytimes, CNN)
Ảnh: AP, AFP, Reuters